Kinh nghiệm ăn hải sản không bị đầy bụng

Kinh nghiệm ăn hải sản không bị đầy bụng

Hải sản là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng lại là nguồn thực phẩm khiến du khách dễ bị mắc các chứng bệnh về đường tiêu hóa. Các triệu chứng như trướng bụng, đầy hơi, lạnh bụng rất dễ xảy ra nếu chúng ta ăn quá nhiều và không đúng cách. Một số thói quen có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe nếu kết hợp cùng với hải sản.


- Chúng ta thường có thói quen uống trà sau khi thưởng thức hải sản hoặc ăn hoa quả, ăn rau sống trong bữa ăn. Điều đó sẽ khiến cho bụng bạn dễ bị đầy hơi, cảm giác nặng nề, một số thực khách còn bị lạnh bụng dẫn đến việc đi ngoài liên tục gây nên tình trạng mất nước, cơ thể mệt mỏi. Đây là các hiện tượng rối loạn chức năng đường ruột do ăn hải sản không đúng cách.
- Để tránh gây cảm giác khó chịu, đầy bụng, khó tiêu thì không nên ăn những thực phẩm có tính hàn cao hay nhiều vitamin C như: rau muống, cam, quýt, dưa hấu, lê, những đồ uống có gas, nước lạnh, nước cam…Không nên uống bia trong bữa ăn hải sản, điều này hầu hết du khách đều mắc phải, nhất là các đấng mày râu, thú vui nhậu nhẹt này lại có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Bởi hải sản và bia dễ bị gút. Ăn nhiều hải sản cùng một lúc, và sau đó uống bia, nó sẽ tăng tốc độ cơ thể của sự hình thành axit uric.
Nhiều người có sở thích ăn các món gỏi hải sản sống, các món nướng chưa chín kĩ nhưng không biết rằng nguy cơ bị đau bụng từ những món ăn này là rất cao. Trong những món ăn này thường chứa các vi khuẩn Vibrio Parahaemolyticus gây bệnh. Vì vậy, tốt nhất là khi hải sản thì bạn nên thực hiện phương châm “ăn chín, nấu sôi” để tránh những sự việc đáng tiếc.
- Những món ăn từ hải sản khi đã được chế biến mà không sử dụng liền sẽ nhanh chóng bị các vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh. Thậm chí một số vi khuẩn còn biến thành chất độc (như chất Histidin trong cá ngừ, cá thu thành chất độc Histamine) khi ăn vào sẽ gây đỏ da, nóng bừng, trống ngực, đau đầu, khó thở.