Tổng hợp các bài thuốc dân gian cực hay trị ho cho trẻ nhỏ

Tổng hợp các bài thuốc dân gian cực hay trị ho cho trẻ nhỏ

Thời điểm giao mùa, khi thời tiết thay đổi dễ khiến cho trẻ em và người già là những đối tượng có sức đề kháng kém rất dễ mắc các bệnh đường hô hấp, trong đó có bệnh ho ở trẻ em. Khi trẻ bị ho cha mẹ chớ nên sử dụng thuốc kháng sinh ngay mà có thể áp dụng một số các bài thuốc dân gian để chữa bệnh rất hiệu quả như:


1. Hỗn hợp rau diếp cá và nước vo gạo:
Lấy một nắm lá rau diếp cá rửa sạch, giã nhuyễn trộn đều với một bát nước vo gạo. Cho hỗn hợp vào nồi đun cho nước sôi, vặn nhỏ lửa để khoảng 20 phút. Được hỗn hợp rau diếp cá với nước vo gạo, lọc lấy nước cho bé uống trong ngày.

2. Củ cải trắng, gừng xay và mật ong:
Lấy một củ cải trắng và một củ gừng cạo vỏ, rửa sạch, xay nhuyễn. Sau đó cho vào một bát sứ, thêm một ít nước lọc, một ít mật ong đem hấp cách thủy khoảng từ 10 – 15 phút rồi cho bé uống. Ngày uống 3 lần, mỗi lần uống từ 2 – 3 thìa cà phê.

3. Lá xương sông:
Lá cây xương sông, đặc biệt là búp lá non không những có tác dụng chữa ho mà còn chữa khản tiếng do viêm thanh quản. lấy một nắm lá xương sông rửa sạch, thái nhỏ, trộn đều với một ít đường. Đem hấp cách thủy, lọc lấy nước rồi cho trẻ uống trong ngày, có thể ăn được cả bã.

4.Củ nghệ tươi hay còn gọi là củ nghệ cái:
Nghệ cạo vỏ, rửa sạch, đem giã nhỏ. Cho thêm một ít nước lọc, một ít đường phèn, trộn đều trưng cách thủy khoảng 10 phút rồi cho bé uống. Ngày uống 3 lần, mỗi lần uống từ 1 – 3 thìa cà phê tùy độ tuổi của trẻ.

5. Quất xanh, mật ong:
Lấy từ 2 – 3 quả quất xanh đem rửa sạch, để nguyên cả vỏ và hạt đem cắt ngang làm đôi (hạt quất xanh có tác dụng làm tiêu đờm và ấm thanh quản khi trẻ bị ho). Cho quất vào một chén sứ, trộn với một ít mật ong rồi hấp cách thủy cho đến khi quất chín. Dằm nhuyễn, để nguội rồi cho trẻ uống nhiều lần trong ngày.

6. Nước củ cải trắng luộc:
Cắt chừng 4 – 5 lát củ cải trắng cho vào một nồi nhỏ, cho thêm một bát nước lọc, đun sôi nước. Sau đó vặn nhỏ lửa để liu riu thêm khoảng 5 – 10 phút. Cho trẻ uống khi nước còn ấm.

7. Hoa hồng bạch, đường phèn:
Lấy cánh của một bông hoa hồng bạch đem rửa sạch, trộn với một ít đường phèn, một ít nước lọc, đem hấp cách thủy. Cho trẻ uống từ 3 – 4 lần/ ngày, mỗi lần 1 thìa cà phê.

8. Nước tỏi hấp:
Lấy từ 2 – 3 tép tỏi, đập dập, cho vào một bát sứ, thêm ½ bát nước và một viên đường phèn. Cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 15 phút, khi nước còn ấm cho trẻ uống ngày từ 2 – 3 lần.

9.Tỏi và mật ong:
Lấy 2 tép tỏi, giã nát cho vào một chén sứ, trộn với 2 thìa cà phê mật ong rồi đem hấp cách thủy. Lưu ý là không hấp chín tỏi, khi tỏi vẫn đang còn mùi hắc là được. Cho trẻ uống từ 1 – 2 lần/ ngày, mỗi lần ½ thìa cà phê.
 
10.  Lá hẹ và đường phèn:
Lấy từ 5 – 10 lá hẹ, rửa sạch cho vào bát sứ, thêm một ít đường phèn rồi hấp cách thủy. Lọc lấy nước cho trẻ uống trong ngày, mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 2 – 3 thìa cà phê.