kinh dịch và 12 địa chi hàm nghĩa

Chúng ta được biết tới 12 con giáp trong kinh dịch hay còn có tên gọi khác là 12 địa chi, vậy 12 địa chi trong kinh dịch có ý nghĩa gì? Sự xuất hiện của chúng trong lục hào còn có hàm nghĩa gì đặc biệt mà được các dịch sư đưa vào để luận đoán? Hãy cùng trangphongthuy.net tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

ảnh 12 địa chi trong kinh dịch
ảnh 12 địa chi

 

 1. 12 địa chi là gì?

12 địa chi bao gồm tý, sửu, dần, mão, thìn, tỵ, ngọ, mùi, thân, dậu, tuất, hợi. Các địa chi này được gán cho 5 ngũ hành và được phân chia thành hai loại âm dương.

Âm gồm có: tý, dần, thìn, ngọ, thân, tuất.

Dương gồm có: sửu, mão, tỵ, mùi, dậu, hợi.

Ngũ hành gồm có: Tý thủy, sửu thổ, dần mộc, mão mộc, thìn thổ, tị hỏa, ngọ hỏa, mùi thổ, thân kim, dậu kim, tuất thổ, hợi thủy.

 2. Mẹo tính 12 địa chi xung hợp

Do 12 địa chi mang trong mình ngũ hành của riêng nó nên không thể tránh khỏi hiện tượng xung hợp, tuy nhiên khi tính về mặt xung thì ta xét trên khía cạnh ngũ hành, còn tính về hợp thì lại xét trên khía cạnh 12 con giáp.

Lục xung bao gồm: tý – ngọ; sửu – mùi; dần – thân; mão – dậu; thìn – tuất; tỵ – hợi.

Lục hợp bao gồm: tý – sửu, dần – hợi; mão – tuất; thìn – dậu, tị – thân, ngọ – mùi.

lục xung kinh dịch
Lục xung kinh dịch

 

Có một mẹo nhỏ để tính lục xung giúp ta dễ nhớ hơn: ví dụ bạn muốn tính tuất xung với con gì, chỉ cần đếm tuất tại đốt ngón tay đầu tiên của ngón chỏ, ta có tuất – hợi – tý – sửu – dần – mão – thìn. Như vậy, ở đốt ngón tay thứ 7 ( tức là đốt đầu tiên của ngón giáp út ) sẽ luôn là con giáp xung với con giáp ta đếm ở đốt ngón tay đầu tiên của ngón chỏ. Cách tính con giáp khác cũng tương tự.

Với lục hợp có một mẹo khác: Nếu ta chú ý, sẽ thấy rằng ngoại trừ tý hợp với sửu, thì mọi con giáp đầu tiên luôn hợp với con giáp cuối cùng tính lùi. Ví dụ sau sửu là dần phải không ạ? Lấy dần là con giáp đầu tiên vậy hợp với con giáp cuối cùng đó là? Đúng vậy, là hợi. Sau Dần là mão, vậy mão hợp với con giáp nào? Ta tính lùi với con giáp hợp kia, vậy sau hợi là tuất, đồng nghĩa mão hợp tuất, sau mão là thìn , sau tuất là dậu, vậy là thìn hợp dậu, cứ vậy ta sẽ tính được lục hợp.

 3. 12 địa chi hàm nghĩa

hàm nghĩa 12 địa chi
hàm nghĩa 12 địa chi

 

Dựa vào địa chi cũng có thể luận đoán gì đó trong quẻ, cho nên việc tham khảo 12 địa chi là vô cùng cần thiết, sau đây trangphongthuy.net sẽ chia sẻ với các bạn về hàm nghĩa của 12 địa chi.

Tý thủy hàm nghĩa: thuộc khe nước, đại dương mênh mông nước, là ao mực, nước ngầm, cống thoát nước, hàn thủy, sông, ao, giếng,…

 

Sửu thổ hàm nghĩa: Bùn loãng, đầm lầy, ruộng lúa, cầu nối, cung điện, phần mộ, quặng mỏ kim loại, quặng mỏ, con đê, ẩm ướt thổ.

 

Dần mộc hàm nghĩa: cây cối, đại thụ, phật tượng, cầu nối, cao lầu, thâm sơn,…

 

Mão mộc hàm nghĩa: cây nhỏ, bụi cây, hoa cỏ, cây mềm, cửa sổ, đường đi, hàng rào,…

 

Thìn thổ hàm nghĩa: bùn nhão, đập chứa nước, giếng, suối, chỗ nước đọng, đống đất, đập chứa nước,…

 

Tị hỏa hàm nghĩa: nơi hội tụ người, con đường, chùa, ban công, rắn, khói lửa,…

 

Ngọ hỏa hàm nghĩa: đất cao, hầm lò, chiến trường, sa trường, chỗ chiến hỏa khói lửa, phòng, cao ốc lộng lẫy xa hoa, sân thể dục,…

Mùi thổ hàm nghĩa: là khô thổ, mộc khố, vườn hoa, đình viện, làm giếng, phần mộ mới xây, chỗ gia công gỗ, công việc trên lâm trường, vườn rau, vườn trái cây,…

Thân kim hàm nghĩa: đại lộ, thành thị, từ đường, vật kim loại, kim loại, khoáng thạch,…

Dậu kim hàm nghĩa: khí cụ kim loại của nhà nông, đạo cụ, châm, rượu, bia đá, đường phố, thiết tháp, chùa miếu, gà,…

Tuất thổ hàm nghĩa: hầm trú ẩn, trạm xăng dầu, máy chế biến, máy biến áp, nơi chứa dầu, quặng mỏ, sơn động, thiên môn, nơi chém giết, ngục giam, nhà tù, trại tạm giam, pháp trường, đạo trường, nhà tang lễ, phần mộ,…

Hợi thủy hàm nghĩa: chùa chiền, ruộng nước, ngách, chuồng heo, ban công, nhà kho,…

ngũ hành 12 địa chi
Ngũ hành 12 địa chi

 

Ví dụ: khi xem về phong thủy nhà ở, lại gặp mùi thổ nằm hào hai, ta có thể ngầm hiểu sân vườn nhà người này có rất nhiều cây cối hoặc ít nhất là nhà có trồng cây ăn quả hoặc hoa cỏ các loại.

Ở bên trên là hàm nghĩa cũng như mẹo tính lục xung lục hợp trong kinh dịch, hy vọng những thông tin do trangphongthuy.net cung cấp cho quý bạn đọc là hữu ích cho việc học tập bộ môn kinh dịch này, xin chân thành cảm ơn.

Viết một bình luận