Bậc tam cấp là gì?

Chúng ta không còn xa lạ gì về khái niệm bậc tam cấp, bậc tam cấp xuất hiện ở khắp mọi nơi quanh ta, chúng xuất hiện ở mọi công trình mà ta bắt gặp. Phổ thông thì là vậy nhưng ít ai lại biết sự thật về bậc tam cấp, vì vậy. Hôm nay, hãy cùng Trangphongthuy.net bọn mình đi nghiên cứu sự thật đằng sau bậc tam cấp nhé!

2. Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp là bậc phân chia giữa 2 phần trong nhà và ngoài sân. Sở dĩ gọi là bậc tam cấp bởi nó mang hàm ý chỉ ba bậc Thiên, Địa, Nhân.

Trong không gian kiến trúc hiện nay ta rất có thể dễ dàng bắt gặp chúng. Thế nhưng, chúng lại có nhiều biến thế khác nhau, không phải lúc nào cũng là ba cấp, số bậc còn phụ thuộc vào dụng ý của chủ nhà. Bậc của tam cấp sẽ là bội nguyên của số 3.

Trong các thiết kế biệt thự, nhà hàng, khách sạn, các trụ sợ công ty, văn phòng hành chính,.. các tam cấp bậc không chỉ là điểm nhấn của thiết kế mà còn mang đến tài lộc và điều may mắn cho gia chủ theo ý nghĩa của phong thủy

3. Nguồn gốc và ý nghĩa bậc tam cấp

Đừng xem nhẹ yếu tố phong thủy trong lúc thi công bậc tam cấp. Người Việt đưa bậc tam cấp vào thiết kế của ngôi nhà là xuất phát từ truyền thống và quan niệm cổ xưa. Người ta cho rằng, bậc tam cấp với tác dụng tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà chỉ là phụ, quan trọng nhất vẫn là yếu tố phong thủy:

  • Dựa theo quy luật tam sinh, 3 bậc thềm của tam cấp tượng trưng cho Thiên – Địa – Nhân. Đây chính là 3 chủ thể đóng vai trò quyết định đến sự tồn tại và phát triển của vạn vật, muôn loài.
  • Bậc tam cấp phải đảm bảo tương xung với ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Chỉ có như vậy mới đem đến cho gia chủ vận may, tài lộc và sức khỏe như mong muốn.
  • Bậc tam cấp là điểm nối nhà và sân, là nơi để người dùng di chuyển mỗi ngày. Nếu xây dựng không hợp lý, vậy tức là sẽ ảnh hưởng đến những thành viên sống trong ngôi nhà đó.
  1. Cách tính bậc tam cấp

Mẫu tam cấp mà chúng ta vẫn thường nhìn thấy nhiều nhất là mẫu 3 bậc thang. Đây có thể xem là mẫu thông dụng nhất, có thể phù hợp với tất cả không gian. Tuy nhiên, với những gia đình hiện đại ngày nay, tam cấp không chỉ có duy nhất 3 bậc mà còn có cả mẫu 5 bậc, 7 bậc, hay 9 bậc,… đều rất được yêu thích.

Nếu bạn chịu khó quan sát và tìm hiểu, chắc chắn sẽ phát hiện một điểm khác biệt. Tất cả các thiết kế bậc tam cấp không nhất thiết phải là 3 bậc, nhưng chắc chắn số bậc sẽ là một con số lẻ. Mỗi bậc tam cấp còn được ứng với quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Như vậy, nếu số bậc tam cấp là số lẻ, vậy sẽ tránh được chữ Tử, điều này được xem là vô cùng may mắn cho gia chủ.

Bên trên là những thông tin về bậc tam cấp mà Trangphongthuy.net bọn mình đã sưu tầm được, rất mong có Trangphongthuy.net có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến với các quý bạn đọc, xin chân thành cảm ơn!

Viết một bình luận