Dụng thần là gì? – Chuyển đổi dụng thần

Muốn biết được sức khỏe gặp thầy lang, muốn luận được hung cát tìm quẻ dịch. Trong dịch lí có tồn tại một khái niệm được gọi là “Dụng thần”, thông qua dụng thần mà có thể đoán được cát hung hoa phúc sự vật sự việc mà ta quan tâm, vậy dụng thần là gì mà lại có công năng kỳ diệu đến vậy? Tại sao dụng thần lại được các dịch sư giới kinh dịch đánh giá cao vô cùng, hãy cùng trangphongthuy.net tìm hiểu xem dụng thần là gì nhé!

Dụng thần là gì?

Dụng thần là một trong số các lục thân trong lục hào, nó đại diện cho mong muốn của ta khi cần biết về điều gì đó. Thông thường, muốn xem về cát hung vận mệnh bản thân thì dùng hào “Thế” làm dụng thần, còn muốn xem về người thì dùng hào “Ứng” làm dụng thần.

Quay lại với bài viết “Lục thân là gì” trên trangphongthuy.net để nắm được hàm nghĩa lục thân nhằm lựa chọn dụng thần một cách chuẩn xác nhất nhé.

Lục thân là gì: https://trangphongthuy.net/luc-than-co-y-nghia-gi/

Tiêu chí lựa chọn dụng thần

Trong luận quẻ dịch, tiêu chí quan trọng nhất là lựa chọn dụng thần, sau mới đến ngũ hành sinh khắc rồi mới nhắc tới những thứ khác. Nếu sai lầm ngay từ tiêu chí đầu tiên thì mọi công sức luận quẻ đều sẽ trở thành công cốc, vậy nên việc lựa chọn dụng thần vô cùng quan trọng, ta có thể dựa vào mục đích xem quẻ để lựa chọn dụng thần một cách chính xác nhất.

Ví dụ như:

Bản thân nghi ngờ mắc bệnh gì đó mà chưa tiện đi khám, thì có thể dùng hào “Thế” làm dụng thần khi luận đoán.

Hay khi muốn xem một ai đó gặp chuyện gì, tùy thuộc vào mức độ quan hệ mà có thể dùng “Huynh đệ” hoặc hào “Ứng” làm dụng thần, thân thiết thì dùng “Huynh đệ” còn không quá thân thiết thì lại dùng hào “Ứng”.

Còn muốn xem về cha mẹ lại dùng phụ mẫu, muốn xem con cháu thì dùng tử tôn, muốn xem vợ chồng thì dùng thê tài, quan quỷ.

Ý nghĩa của những lục thân này vô cùng rộng nên Trangphongthuy.net bọn mình đã trình bày hẳn ra một bài viết riêng để thuận tiện cho việc tìm hiểu cho quý bạn đọc, mời các bạn đọc: https://trangphongthuy.net/luc-than-co-y-nghia-gi/

Hai dụng thần có ý nghĩa gì

Khi gieo quẻ, chắc chắn sẽ có lúc bạn gặp trường hợp có hai dụng thần. Thông thường trường hợp này sẽ chọn ra một dụng thần để luận đoán, còn một cái để tham khảo, ví như khi xem về tiền bạc, tài vận. Ta chọn thê tài làm dụng thần, nhưng trong quẻ cùng lúc xuất hiện hai hào thê tài, điều này khiến những môn sinh mới học vô cùng bối rối, không biết phải lựa chọn ra sao cho chính xác.

Hiện tượng này được gọi là “dụng thần lưỡng” hiện, chính là khi một quẻ xuất hiện hai dụng thần. Thực ra, trường hợp này rất dễ để nhận biết, có một số phương pháp chọn dụng thần như sau.

ví như quẻ này huynh đệ lưỡng hiện

 

Nếu như có hai dụng thần, ta ưu tiên lấy cái bị tuần không, nếu không có tuần không thì lấy dụng thần bị nguyệt phá, nếu không có nguyệt phá thì lấy hào động, nếu không có hào động thì lấy dụng thần bị xung, hợp,… Bọn mình sẽ làm một bài viết phân tích sâu hơn về trường hợp dụng thần lưỡng hiện này.

Chuyển đổi dụng thần

Mặc dù là kiến thức chuyên sâu không thích hợp cho người mới nhập môn nhưng Trangphongthuy.net bọn mình sẽ giới thiệu qua về khái niệm “chuyển đổi dụng thần”. Sở dĩ cần chuyển đổi dụng thần là vì thế giới quan xung quanh chúng ta càng ngày càng phát triển, mọi thứ dần trở lên phức tạp và đa dạng hơn khiến việc luận đoán càng ngày càng khó khăn.

Ví như ngày xưa, phương tiện đi lại của cổ nhân chỉ bao gồm ngựa, xe ngựa, tàu thuyền,… Nhưng giờ đây phương tiện di chuyển đã hiện đại và đa dạng hơn rất nhiều bao gồm máy bay, tàu hỏa, ô tô, xe đạp, xe máy,…

Điều này khiến các trường phái tân kinh dịch phải vô cùng đau đầu để dần cải thiện kinh dịch thích nghi với thời đại, vậy nên chuyển đổi dụng thần là điều cần thiết.

Ví dụ như: Phụ mẫu tuần không lâm chu tước vậy, khi xưa cổ nhân cho rằng phụ mẫu lâm không thì bạt vô âm tín, tượng không có thông tin. Nhưng giờ đây chúng ta dần phát hiện ra là không phải vậy, mà phụ mẫu đại diện cho thông tin, tuần không là không thấy, chu tước lại đại diện cho tiếng nói, ta có thể luận đoán ra được đó là thông tin vô tuyến như mạng internet hay điện thoại di động.

Trên đây là thông tin về dụng thần là gì của trangphongthuy.net, rất mong chúng sẽ hữu ích với các quý độc giả có niềm đam mê về bộ môn kinh dịch này, xin chân thành cảm ơn!

Viết một bình luận