Hiểu được ý nghĩa của việc cúng ông Táo giúp bạn có một năm mới phát tài, phát lộc

Hiểu được ý nghĩa của việc cúng ông Táo giúp bạn có một năm mới phát tài, phát lộc

Theo tục lệ cổ truyền của người Việt hàng năm, cứ đến ngày (23 tháng Chạp) âm lịch, Táo Quân lại cưỡi cá chép bay về trời để trình báo việc của năm cũ với Ngọc Hoàng. Cho đến đêm Giao thừa ngài mới trở lại trần gian để tiếp tục công việc coi sóc bếp lửa của gia đình.


Vậy Táo quân là ai ? tại sao chúng ta lại cần chuẩn bị chu đáo ngày tết này?bài viết sẽ lí giải giúp các bạn hiểu được ý nghĩa của việc cúng ông Táo cho một năm mới phát tài phát lộc gia đình hạnh phúc giàu sang.
Như chúng ta đã  biết trong các vị thần thì  Táo thần (thần bếp) là vị thần theo sát cuộc sống của mọi người với vai trò tay chân của Ngọc Hoàng đến với muôn nhà.Thần như là vị quan giám sát cuộc sống của gia đình, thường ngày ghi lại những công tội tốt xấu của mọi người để hàng năm vào 23 tháng Chạp lại trở về trời báo cáo với Ngọc Hoàng, làm cơ sở để Ngọc Hoàng thưởng cho cái tốt và phạt những cái xấu.Nhiều người tranh cãi liệu táo thần là nam hay nữ? Cuộc tranh luận giới tính của Táo thần phản ánh quá trình diễn biến của tục thờ cúng Táo quân, từ thời hoang sơ, tiến vào xã hội Mẫu hệ, việc quản lý lửa thiêng và dùng lửa để nướng thức ăn, rồi chia cho từng người trong bộ lạc, đều do một phụ nữ có uy tín tối cao trong bộ lạc đảm nhận. Vì thế Táo thần cũng được tạo ra bằng hình tượng nữ tính. Vào thời kỳ phụ hệ, tất cả mọi quyền lực từ tay phụ nữ chuyển sang cho nam giới, giới tính của Táo thần cũng chuyển từ nữ sang nam. Từ đó, Táo thần là một vị Thần Linh nam tính đã ăn sâu vào trong lòng mọi người, trở thành một hình tượng sâu sắc nhất trong xã hội phong kiến. Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, Táo quân có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc nhưng được Việt hóa thành huyền tích "2 ông 1 bà" – vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc.  Vào ngày này các gia đình Việt Nam thường làm lễ dâng hương tiễn ông Táo. Ngoài những phẩm vật cúng lễ thường kỳ trong năm, người ta thường mua thêm 1 hoặc 2 con cá chép sống, cúng xong thường phóng sinh (thả) ra ao hồ, sông ngòi vì tin rằng cá chép sẽ hoá rồng đưa ông Táo lên Trời. Mũ và bài vị thờ ông Táo năm cũ được hoá (đốt) đi cùng với tiền, vàng (đồ mã) sau khi làm lễ tiến, đồng thời thay vào bàn thờ: mũ và bài vị mới. Chân hương cũ cũng được hoá cùng với đồ hàng mã cũ. Có người thường để lại 3 chân nhang cũ để thờ tiếp.
Nhưng cúng vào thời điểm nào là tốt? Ngày cúng ông công ông táo năm 2017 là ngày 23 tháng chạp tức ngày 20.1.2017 dương lịch và vào thứ 6. Lễ cúng thường diễn ra trước 12h trưa .   Bởi vì ngày 23 tháng Chạp theo cổ nhân là ngày “mở cổng trời” tức là thời điểm 3 hành tinh: Mặt Trời – Mặt Trăng – Trái Đất ở trên một quỹ đạo nào đó. Vậy câu hỏi đặt ra là chệch ngày đó thì cổng Trời có mở không. Ông Công, ông Táo nhà nào lên chệch ngày, thì cổng trời đóng, chưa mở. Vậy có vào được không? Không vào được thì sao tâu được với Ngọc Hoàng. Phong tục cúng ông công ông táo thể hiện tính nhân văn của con người,thể hiện tấm lòng thành của gia chủ. Một năm bạn cố gắng làm việc chăm chỉ, vun đắp cho gia đình,con cái thuận hòa và gia đình hạnh phúc.Thành quả đó đã được các vị thần ghi nhận  bản thân mình thấy thật hạnh phúc
.Như vậy lễ cúng ông Công ông Táo mang giá trị nhân văn sâu sắc bởi vì:
-      Hình ảnh cá chép hóa rồng thể hiện sức mạnh, ý chí bền bỉ,kiên cường không sợ khó khăn vất vả của con người
-      Mang đến tài lộc,hạnh phúc xum vầy cho gia đình bạn
-      Đề cao thủy chung, sắc son trước sau vẹn toàn
-      Thờ ông Công, ông Táo giúp gia chủ xua đi ma quỷ, tà khí mang bình yên  cho gia đình bạn