Tháng cô hồn không nên làm những việc này

Tháng cô hồn không nên làm những việc này

Tháng 7 âm lịch hàng năm hay còn được gọi là “tháng cô hồn” hay tháng “mở cửa mả”. Dân gian quan niệm đây là tháng của ma quỷ. Đặc biệt, ngày rằm tháng bảy là ngày “xá tội vong nhân” – ngày Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để ma quỷ được tự do trở về dương thế. Đó cũng chính là ngày “âm khí xung thiên vì vậy cần phải kiêng kỵ lưu ý để không rước vong và những tai ương vào bản thân, gia đình.


Bên canh việc cúng bái theo quy định, nếu tin vào quan niệm dân gian, bạn có thể làm theo những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn sau đây:
 

 

Không đi chơi đêm

Ban đêm là đại diện của âm khí hơn nữa vào tháng cô hồn sẽ có nhiều hồn ma lang thang, vất vưởng. Do vậy, nếu không muốn bị “trêu ghẹo”, “bắt hồn” hoặc mang vong thì nên hạn chế đi ra đường buổi đêm.

Không tùy tiện đốt nhanh, tiền vàng, vàng mã

Linh hồn, quỷ đói được thả về dương gian đều thiếu thốn mọi thứ nên chúng sẽ thang lang khắp nơi. Nếu không muốn bị ma quỷ bu quanh quấy nhiễu, ảnh hưởng đến vận hạn thì đừng tùy tiện đốt nhanh, tiền vàng, vàng mã.

Không ăn vụng đồ khi cúng cô hồn

Ăn vụng đồ cúng là một điều cấm kỵ cho dù là cúng ai đi chăng nữa. Đặc biệt đối với mâm cỗ cúng cô hồn để ban phát đồ ăn, thức uống cho các linh hồn, quỷ đói. Theo quan niệm, đó là đồ dành cho người cõi âm, nếu tự ý ăn trước khi cúng hoặc chưa “xin phép” thì nhất định sẽ bị trừng phạt và rước tại họa vào thân.

Không đứng gần cây đa, cây đề

Ông bà ta có câu ”Quỷ gốc đa, ma gốc đề” ý muốn nói vào ban đêm dưới gốc cây đa, cây đề hội tụ rất nhiều âm khí. Nhất là vào tháng cô hồn tốt nhất nên kiêng đứng gần, ngồi, nằm hay trốn ở đó để tránh bị ”ma trêu quỷ hờn”. Không riêng gì gốc đa gốc đề mà bạn cũng nên tránh những gốc cây cổ thụ.

Khi cầm đèn pin đi chơi khuya cũng không nên chiếu loạn xạ lên cây, điều này có thể làm kinh động đến những linh hồn trên ngọn cây.

Không chụp ảnh vào ban đêm

Cùng với công nghệ hiện đại, bạn có thể chụp ảnh bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu nhưng trong tháng cô hồn nên tránh nếu bạn không muốn trên bức ảnh của mình có thêm một bóng dáng của một ai đó. Thêm vào đó, bạn cũng tuyệt đối không được chụp ảnh qua gương vì đây là nơi thuộc về âm tính, dễ dàng chiêu mời âm khí từ các linh hồn ma quỷ. Nếu không chú ý, có thể bạn sẽ phải chứng kiến những thứ không mong muốn.

Không treo chuông gió ở đầu giường

Theo quan niệm dân gian, tiếng chuông gió là âm thanh để dẫn dụ linh hồn do vậy treo chuông gió sẽ dẫn ma quỷ đến nhà quấy phá. Treo chuông gió còn khiến cho giấc ngủ của bạn bị nhiễu loạn, ảnh hưởng đến cuộc sống.

Không nhổ lông chân

Đây có lẽ là điều khá mới mẽ đối với nhiều bạn trẻ nhưng dân gian cho rằng “một sợi lông chân quản ba con quỷ”, nếu nhổ lông chân trong tháng cô hồn dễ gặp phải xui xẻo, trắc trở trong cuộc sống, công việc làm ăn. Người nào càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần.

Không phơi quần áo ở ngoài vào ban đêm

Một trong những điều tuyệt đối cấm kỵ là phơi đồ ở ngoài vào ban đêm, đặc biệt là trong tháng cô hồn. Trong thời gian này, linh hồn và quỷ đói đi lang thang rất nhiều, nếu phơi quần áo ở ngoài vào ban đêm, ma quỷ thấy sẽ “mượn” mặc và để lại âm khí, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý và vận hạn của người dương thế.

Kiêng gọi tên nhau khi đi chơi đêm

Trong tháng cô hồn, nếu đi chơi đêm cần tuyệt đối tránh gọi tên nhau. Gọi tên sẽ khiến ma quỷ sẽ ghi nhớ tên người được gọi và mang lại những điểm xấu, xui xẻo cho người sống.

Không bơi lội

Nước cũng là đại diện cho âm khí, do vậy trong tháng cô hồn nên tránh bơi lội ở những vùng sông suối, ao hồ… Bởi nếu không cẩn thận dễ bị ma “bẻ” trẹo chân dẫn đến chết đuổi hoặc thậm chí có thể bị ”ma rủ”.

Không được hù dọa người khác

Những người yếu bóng vía khi bị hù dọa sẽ rơi vào tình trạng “hồn bay phách lạc” và dễ bị ma quỷ xâm nhập và đoạt xác. Do vậy không nên hù dọa bất kỳ ai trong thời gian này.

Đến nơi vắng vẻ không nhìn lại phía sau

Khi đi về khuya hoặc đến những nơi vắng vẻ, nếu có cảm giác hình như có người đang đi theo hoặc gọi tên mình, tuyệt đối không được quay đầu lại. Đây có thể do ma quỷ đang trêu chọc, nếu quay lại sẽ dễ bị ”rủ” về cõi âm.

Không thức quá khuya

Thức khuya không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà trong tháng cô hồn, càng về đêm âm khí càng mạnh, đây là thời điểm ma quỷ hoành hành. Khi thức khuya cơ thể bạn mệt mỏi, suy nhược rất dễ nhiễm “quỷ khí”, thậm chí còn bị ma quỷ nhập.

Tuyệt đối không nhặt tiền rơi

Theo quan niệm dân gian, người gieo tiền là để mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa. Nếu nhặt phải tiền đó thì bản thân người nhặt sẽ hứng chịu những tai họa thay cho người rải tiền.

Không đến gần góc tường

Theo quan niệm dân gian, góc xó tường là nơi tối tăm nhất, là nơi trú ẩn lý tưởng của ma quỷ. Đây là nơi chúng nghỉ ngơi nên  tuyệt đối không nên đến gần.

Không để mũi dép hướng về phía giường khi ngủ

Nên kiêng để mũi dép hướng về phía giường khi ngủ đặc biệt trong tháng cô hồn. Điều này sẽ giúp ma quỷ biết rằng có người sống đang nằm trên giường, có thể chúng sẽ lên quấy phá hoặc ngủ chung với bạn.

Không cắm đũa giữa bát cơm

Trong tháng cô hồn, khi ăn cơm tuyệt đối kiêng kỵ việc cắm đúa giữa bát cơm vì đây giống như việc thắp hương cúng người mất. Điều này dễ dụ ma quỷ đến nhà ăn chung.

Kiêng ở nhà một mình trong phòng

Trong ”tháng của người âm” này, nên hạn chế việc ở nhà một mình trong phòng. Điều này dễ bị ma quỷ dẫn dắt hoặc vào nhà quấy phá.