Kinh dịch là gì? – Tại sao kinh dịch lại chính xác như vậy?

Kinh dịch, cái tên không còn xa lạ trong giới huyền học phương đông, người ta biết về kinh dịch như một môn học kỳ lạ về lý số. Khác biệt với các bộ môn tứ trụ như tử vi, bát tự,… Kinh dịch mang trong mình một màu sắc riêng biệt từ cách thức lập quẻ tới phương thức luận đoán.

Nhờ vào sự đặc biệt ấy, kinh dịch đã trở thành một bộ môn được nhiều tín đồ truy lùng và săn đón, cũng nhờ vậy mà các trường phái tân kinh dịch ra đời, không ngừng cải thiện trong phong cách luận đoán cũng như hàm nghĩa lục thân trong quẻ.

Vậy hôm nay xin mời quý đọc giả cùng với trangphongthuy.net tìm hiểu kinh dịch là gì? Và tại sao kinh dịch lại chính xác như vậy thông qua bài viết  bên dưới nhé!

1. Kinh dịch là gì? Nguồn gốc của kinh dịch

Trước tiên là về nguồn gốc của bộ môn lý số kỳ lạ này, kinh dịch được cho là ra đời từ huyền thoại phục hy, truyện về phục hy quan sát các vì sao mà tạo lên tiên thiên bát quái cách đây gần 5000 năm. Sau đó những vị vua hoặc đại thần, đại học giả đã làm ra những thứ chi tiết hơn như thoán từ, hào từ, tượng truyện để biểu đạt cái biến hóa của vũ trụ, gọi là hậu thiên, họ là Văn Vương, Chu Công, Khổng Tử và nhiều người nổi tiếng khác.

kinh dịch ngày nay là kết quả từ một quá trình phát triển, tổng kết lâu dài của cả loài người chứ không riêng gì một cá nhân nào cả. Những người được kể tên trên có công rất lớn và xứng đáng được coi như tổ nghề mặc dù họ xuất hiện ở các thời kỳ khác nhau và mỗi người đóng góp theo một góc độ.

2. Quẻ dịch là gì?

Quẻ dịch, là một phương tiện để ta nhận thông tin từ vũ trụ cũng như các vị thần linh, thông qua quẻ dịch có thể đoán định được cát hung vận mệnh, lại nhìn thấu được tương lai quá khứ hiện tại.

64 quẻ dịch

Quẻ dịch được tạo ra bởi sáu hào với âm dương xen kẽ nhau, lại được nạp thêm lục thân và lục thần, cùng với sự trợ giúp của 12 địa chi, 10 thiên can, hệ thống nhật thần, nguyệt kiến, thái tuế và vô vàn tri thức quý báu khác mà cổ nhân đã dày công nghiên cứu thêm bớt vào trong.

Một quẻ dịch có thể lập từ nhiều phương thức khác nhau, có người gieo ba đồng xu để lấy quẻ, có người lại dùng cỏ thi, người dùng ngày giờ động tâm, thậm trí có người còn đếm lá cây rụng, nghe tiếng chim hót để lập quẻ, nói về cách thức gieo quẻ e là không thể đong đếm hết được trong 1 bài viết.

3. Tính chính xác của kinh dịch

Nói về kinh dịch ta không thể không thừa nhận tính chính xác của nó, có nhiều người trường phái vô thần không tin vào bói toán, cho rằng các bộ môn lý số là lừa bịp lọc lừa, nói rằng kinh dịch hoàn toàn là đoán mò.

Những người như vậy quả thực tôi đã gặp qua không ít, họ nói rằng giả sử đoán đứa bé ra đời là trai hay gái thì tỷ lệ chính xác đã là 50 50, tỷ lệ đoán trúng rất cao không có gì đáng nói hay tự hào cả.

Nhưng xin thưa, nếu chỉ đoán là trai và gái thì quả thực không có gì đáng nói, nhưng đoán được giới tính, đoán được ngày giờ sinh, cách thức sinh và quá trình sinh nở của sản phụ lại là một câu chuyện khác. Chưa nói tới kinh dịch cũng phần nào can thiệp vào giới sanh tử, dễ dàng đoán định được ngày mất của một người nào đó thông qua quẻ dịch, lại biết bệnh tình và tình trạng bệnh nhân. Nói về năng lực của kinh dịch e là khó để mô tả toàn bộ khả năng của bộ môn lý số thần kỳ này!

4. Tại sao kinh dịch lại chính xác?

Sở dĩ có công năng kỳ diệu như vậy, cũng là do phương thức lập quẻ vô cùng đặc sắc của kinh dịch, theo một số sách cổ ghi chép lại thì quẻ do ta gieo ra hoàn toàn nhờ vào bàn tay của đấng siêu nhiên, hay còn gọi là thần linh. Thần linh dẫn lỗi và cho ta thấy được họa phúc cát hung để biết đường tránh hung tìm cát, nhằm phục vụ và cải thiện cho đời sống con người.

Qua thời gian, công nghệ và khoa học phát triển, các trường phái tân kinh dịch lại lý giải theo góc độ khoa học hơn. Họ cho rằng quẻ dịch được gieo ra là nhờ vào một dạng năng lượng bí ẩn của vũ trụ, kết hợp với tâm thức người gieo quẻ dẫn truyền vào đồng xu mà đưa ra kết quả cuối cùng, bản chất của đồng xu chẳng qua chỉ là ba đồng xu thường ngày vẫn bắt gặp trong cuộc sống, cũng không có gì đặc biệt, nhưng khi chúng nhận năng lượng bí ẩn kia cùng với tâm thức người gieo quẻ, liền trở thành công cụ định hình các dạng năng lượng vô hình ấy và biến chúng thành hữu hình có thể diễn giải.

Bên trên là những thông tin về kinh dịch mà trangphongthuy.net bọn mình đã dày công sưu tầm và nghiên cứu, rất mong có thể giải đáp phần nào thắc mắc của quý đọc giả về kinh dịch là gì? Và tại sao kinh dịch lại chính xác đến như vậy, chúc quý đọc giả có một ngày tốt lành, xin chân thành cảm ơn!

Viết một bình luận