Kinh dịch là gì? Hướng dẫn cách gieo và luận quẻ kinh dịch

Kinh dịch là là hệ thống tư tưởng vị đãi nghiên cứu dựa vào quy luật không đổi của tạo hóa, sự vận động của vạn vật. Xem quẻ kinh dịch để biết được điềm lành hay xấu cho một dự định, kế hoạch sắp tới.

Kinh dịch đã không còn xa lạ với nhiều người, nhất là những người quan tâm đến phong thủy, vận mệnh… 

Trong bài viết này, Trang phong thủy sẽ mang đến cho các bạn một góc nhìn chi tiết về bộ môn kinh dịch này.

Tổng quan về kinh dịch

Khái niệm Kinh dịch

Kinh dịch là gì 1

Kinh (經 jīng) là một tác phẩm kinh điển trong tiếng Trung Quốc, có gốc gác từ “quy tắc” hoặc “bền vững”. Tác phẩm này miêu tả những quy luật tạo hóa không đổi theo thời gian.

Dịch (易 yì) có nghĩa là “thay đổi” của những thành phần bên trong một vật thể nào đó mà thay đổi.

Tiêu đề này ẩn chứa ba ý nghĩa cơ bản có quan hệ tương hỗ như sau:

Bất dịch – bản chất của thực thể. Mọi vật trong vũ trụ đều thay đổi liên tục, nhưng trong những thay đổi đó luôn luôn tồn tại nguyên tắc bền vững – quy luật trung tâm – không thay đổi theo thời gian và không gian.

Biến dịch – hành vi của mọi thực thể. Vật chất trong vũ trụ luôn chuyển động và thay đổi. Nhận thức được điều này, chúng ta mới có thể hiểu được tầm quan trọng của sự mềm dẻo trong cuộc sống và có thể trau dồi những giá trị đích thực để xử lý những tình huống khác nhau.

Giản dịch – thực chất của mọi thực thể. Quy luật cơ bản của mọi thực thể trong vũ trụ là hoàn toàn rõ ràng và đơn giản, không cần phải là khó hiểu hay phức tạp.

Tóm lại: Vì biến dịch nên có sự sống, vì bất dịch nên có trật tự và vì giản dịch nên con người có thể quy tụ mọi biến động sai biệt thành những quy luật để tổ chức lại xã hội.

Nguồn gốc ra đời của Kinh dịch là gì?

Theo truyền thuyết, kinh dịch được tạo ra từ khoảng 5000 năm trước bởi vua Phục Hy (Trung Quốc) để miêu tả quy luật tạo hóa, gọi là tiên thiên. Sau đó, nhiều vị vua và học giả khác đã tạo ra các chi tiết hơn, gọi là hậu thiên.

Những người này có phẩm chất đặc biệt, không phải người bình thường. Kinh dịch hiện nay là kết quả của sự phát triển dài hạn của loài người, không chỉ của một cá nhân.

Quẻ Kinh dịch là gì?

Quẻ dịch là phương tiện liên lạc giữa con người và thần, gồm 64 lá được tạo ra từ 8 thẻ bát quái. Khi sắp xếp thẻ bát quái thành các trùng quái, tạo thành 64 quẻ dịch. Mỗi quẻ có thể biến hóa thành một trong 64 quẻ khác tùy theo mức độ cảm ứng giữa con người và trời đất.

Thành phần chính của quẻ

Các thành phần chính trong quẻ kinh dịch là gì? Đó là: Quả Kép, Lưỡng nghi, Bát quái, Tứ tượng:

– Lưỡng Nghi được tạo nên từ Âm Dương, được tượng trưng bằng vạch lẻ và vạch chẵn.

– Tứ Tượng là hai Lưỡng Nghi chồng lên nhau và đảo chỗ, tạo ra bốn hình thái: thái dương, thiếu dương, thái âm và thiếu âm. 

– Bát quái (hay quẻ đơn) là tám hình thái khác nhau, được tạo ra bằng cách chồng thêm một vạch lên mỗi Tứ Tượng, tạo ra tám cái ba vạch lần lượt là: Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn. 

– Quẻ kép (hay Trùng quái) được tạo ra bằng cách chồng lên nhau hai quẻ đơn, tạo thành 64 hình thái khác nhau, được gọi là 64 quẻ.

Phương thức biểu đạt của quẻ

Quẻ dịch được biểu đạt bề nổi thông qua hào và quái, trong đó quái được tạo ra từ hào. Hào được vẽ bằng các nét đứt biểu thị cho âm và nét liền là dương. 

Mỗi quẻ dịch bao gồm hai quái: quái thượng và quái hạ. Mỗi quái lại bao gồm ba hào, tổng cộng là sáu hào. Từ các hào này, ta gán vào thiên can, địa chi, ngũ hành để giải mã.

Tổng cộng có 64 quẻ Kinh dịch, khi gieo quẻ, ta có quẻ chủ và quẻ biến. Quẻ chủ rơi vào một trong 64 quẻ dịch và từ đó biến ra một trong 64 quẻ khác. Ngoài quẻ chủ và quẻ biến, còn có thêm quẻ hỗ để giúp cho việc luận giải dễ dàng sáng tỏ.

Ý nghĩa của gieo quẻ Kinh dịch là gì?

Gieo quẻ kinh dịch giúp dự đoán được thời vận hung cát, tiên đoán hôn nhân, xuất hành và kinh doanh trong tương lai gần. Dựa vào kết quả của việc gieo quẻ, ta có thể lập kế hoạch và hành động phù hợp.

Kinh dịch là gì 2

Biết xấu mà tránh

Ví dụ, khi gia chủ muốn thực hiện một việc lớn nhưng chưa quyết định, họ có thể gieo quẻ để đoán hung cát. Nếu gặp quẻ hung, họ nên tạm dừng lại và tính toán kỹ trước khi tiếp tục.

Ví dụ khác, trước khi quyết định đổi công việc, ta cũng có thể gieo quẻ để biết được tương lai. Nếu gặp quẻ sơn thủy mông (hung), có nghĩa là đường đi trước sẽ gặp nhiều khó khăn và trở ngại, bên trái và bên phải đều có người cản trở. Vì vậy, ta nên bình tâm suy nghĩ và cân nhắc kỹ trước khi quyết định chuyển sang công việc mới.

Biết tốt mà đón nhận

Ví dụ, nếu gia chủ thiếu tự tin để quyết định có nên hợp tác vào một dự án lớn hay không, họ có thể gieo quẻ để biết được tương lai. Nếu nhận được một quẻ tốt, họ sẽ cảm thấy tự tin hơn và quyết tâm phấn đấu để thành công trong dự án.

Cách gieo và luận giải quẻ kinh dịch

Ngày nay, gieo quẻ kinh dịch bằng 3 đồng xu và gieo quẻ dựa trên giờ động tâm là những phương pháp phổ biến. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách gieo quẻ dịch.

Gieo quẻ bằng 3 đồng xu cổ

Với cách thức này bạn cần chuẩn bị đầy đủ những đồ vật dưới đây:

– Gieo quẻ bằng 3 đồng xu cổ: Sử dụng đồng xu hoặc đồng tiền có niên đại cổ xưa để tích tụ linh khí của trời đất và con người. Đồng xu kết hợp 3 yếu tố Thiên – Địa – Nhân.

– Sử dụng đĩa bằng sứ hoặc gỗ để gieo quẻ, không nên sử dụng đĩa bằng kim loại để tránh nhiễu loạn tần số năng lượng.

– Chuẩn bị bút và giấy để ghi lại kết quả 6 lần gieo quẻ.

Cách gieo quẻ Kinh dịch thực hiện như sau:

Bước 1: Đặt 3 đồng xu vào lòng bàn tay và úp 2 tay lại với nhau. Tĩnh tâm và suy nghĩ về câu hỏi cần hỏi.

Bước 2: Xóc đều 3 đồng xu trong lòng bàn tay và thả lên đĩa. Tổng cộng gieo 3 đồng xu 6 lần, ghi lại kết quả từ dưới lên trên giấy. Kết quả của mỗi lần gieo sẽ rơi vào 1 trong 4 trường hợp sau:

– 1 đồng ngửa, 2 đồng sấp: Hào âm được biểu thị bằng một vạch đứt: — —

– 2 đồng ngửa, 1 đồng sấp: Hào dương được biểu thị bằng một vạch liền: ———

– 3 đồng đều ngửa: Hào âm động (lão âm) được biểu thị bằng: — — x

– 3 đồng đều sấp: Hào dương động (lão dương) được biểu thị bằng: ——— o

Bước 3: Sau khi gieo 3 đồng xu 6 lần, bạn gộp 3 lần gieo đầu, 3 lần gieo đuôi (nội quái), 3 lần gieo trên và 3 lần gieo dưới (ngoại quái) để xác định tên quẻ. Khi đặt tên cho 1 quẻ, người ta gọi tên ngoại quái trước, nội quái sau.

Gieo quẻ theo giờ động tâm

Phương pháp gieo quẻ dựa trên giờ động tâm là phương pháp dự đoán sự kiện sắp tới trong tương lai gần. Nhằm xác định xem sự kiện đó thuộc loại hung hay cát, thành hay bại, dựa trên ngày, giờ, tháng, năm gieo quẻ theo lịch âm. Cụ thể, giờ, ngày, tháng, năm động tâm được quy định theo cách sau:

– Năm Tý được coi là số 1, năm Sửu là số 2, năm Dần là số 3… cho đến năm Hợi là số 12 (xếp theo thứ tự Tý – Sửu – Dần – Mão – Thìn – Tỵ – Ngọ – Mùi – Thân – Dậu – Tuất – Hợi).

– Mùng 1 được coi là số 1, mùng 2 là số 2… cho đến mùng 30 là số 30.

– Tháng 1 được coi là số 1, tháng 2 là số 2… cho đến tháng 12 là số 12.

– Giờ Tý được coi là số 1, giờ Sửu là số 2… cho đến giờ Hợi là số 12 (xếp theo thứ tự Tý – Sửu – Dần – Mão – Thìn – Tỵ – Ngọ – Mùi – Thân – Dậu – Tuất – Hợi).

Khi thực hiện gieo quẻ dịch, cần tập trung tâm trí, suy nghĩ về câu hỏi của mình. Sau đây là phương pháp gieo quẻ dựa trên giờ động tâm:

Bước 1: Tính quẻ thượng (tổng ngày + tháng + năm tại thời điểm gieo quẻ) và lấy phần dư khi chia cho số 8. Nếu kết quả chia hết cho 8, thì quẻ thượng là số 8.

Bước 2: Tính quẻ hạ (tổng giờ + ngày + tháng + năm tại thời điểm gieo quẻ) và lấy phần dư khi chia cho số 8. Nếu kết quả chia hết cho 8, thì quẻ hạ là số 8.

Bước 3: Xác định số tương ứng với mỗi quẻ dựa trên bảng 64 quẻ kép kinh dịch.

– Quẻ Càn ứng với số 1

– Quẻ Đoài ứng với số 2

– Quẻ Ly ứng với số 3

– Quẻ Chấn ứng với số 4

– Quẻ Tốn ứng với số 5

– Quẻ Khảm ứng với số 6

– Quẻ Cấn ứng với số 7

– Quẻ Khôn ứng với số 8

Bước 4: Đọc tên quẻ theo thứ tự từ trên xuống (từ quẻ thượng đến quẻ hạ). Để biết quẻ vừa được gieo là gì, cần tham khảo bảng 64 quẻ kép kinh dịch.

Bước 5: Tính hào động (tổng giờ + ngày + tháng + năm tại thời điểm gieo quẻ) và lấy phần dư khi chia cho số 6. Nếu kết quả chia hết cho 6, thì hào động là số 6. Nếu có phần dư, thì dư số đó sẽ xác định thành hào âm hoặc hào dương, từ đó suy ra quẻ vừa được gieo là quẻ gì.

Những điều cần lưu ý trong quá trình gieo quẻ

Kinh dịch là gì 3

Kinh dịch là gì? Trong quá trình gieo quẻ thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Để đảm bảo sự chính xác khi gieo quẻ, cần tâm tĩnh, thư giãn não bộ, ăn mặc chỉnh tề và rửa sạch chân tay. Yêu cầu khi gieo quẻ là tập trung tâm trí, giữ tâm lặng, đầu óc thư thái, ăn mặc chỉnh tề, rửa sạch chân tay để đảm bảo quẻ chính xác. Nên gieo quẻ mỗi ngày chỉ 1 lần và sử dụng phương pháp khác nếu muốn xem một việc khác.

Khi gieo quẻ, không nên suy nghĩ theo hướng mình muốn về sự việc, không sợ hãi hoặc lo lắng, không mong muốn thành bại và nên tập trung vào câu hỏi đang cần trả lời. Chỉ nên đặt một câu hỏi duy nhất trong mỗi lần gieo quẻ.

Mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp ích cho cẩm nang phong thủy của quý vị. Nếu muốn biết chi tiết từng quẻ Kinh dịch là gì, bạn để lại bình luận bên dưới nhé! Các chuyên gia của chúng tôi có phân tích chi tiết từng quẻ tại trang web này! Vì vậy bạn bấm theo dõi trang để tìm hiểu dễ dàng nhé!

Tác giả:

Hoàng Thế Huynh

Hoàng Thế Huynh là nhà một nghiên cứu phong thủy và am hiểu chuyên sâu về tử vi. Với những năm kinh nghiệm của mình, hiện tại ông là người trực tiếp tham vấn nội dung cho website Trangphongthuy.net