Kinh Dịch là gì? Cách gieo quẻ và dịch quẻ

Kinh dịch, dưới góc độ bói toán thì nó là một bộ môn huyền học mang nhiều ý nghĩa bí ẩn bên trong nó. Giống với tử vi, tứ trụ, bát tự,… Kinh dịch mang trong mình khả năng tiên đoán dự liệu sự vật, sự việc, hiện tượng cũng như là vận mệnh của con người trong một tương lai gần, vậy kinh dịch có gì mà lại kỳ diệu tới vậy? hãy cùng Trangphongthuy.net tìm hiểu kinh dịch là gì nhé!

1. Kinh dịch là gì?

Kinh Dịch là bộ sách kinh điển của nước Trung Hoa và văn hóa của quốc gia này, là một trong “Ngũ Kinh” của Trung Hoa, là một hệ thống tư tưởng triết học của người Trung Quốc cổ đại. Tư tưởng triết học cơ bản dựa trên cơ sở của sự cân bằng thông qua đối kháng và thay đổi. Wikipedia

2. Cách gieo quẻ kinh dịch

Về cách thức gieo quẻ của kinh dịch lại có điểm khác biệt với những bộ môn huyền học theo quan niệm của tứ trụ, theo đó, tứ trụ dùng ngày tháng năm sinh và giờ sinh của một người để lập quẻ nhằm dự đoán vận mệnh của người đó, còn kinh dịch lại vận dụng tâm thức của người gieo quẻ, dẫn truyền vào ba đồng xu để lập ra quẻ dịch.

Thời đại công nghệ phát triển giờ đây người ta có thể dễ dàng lập một quẻ dịch thông qua nhiều phương pháp khác nhau như giờ động tâm, seri tiền,… nhưng trong đó hiệu quả và thông dụng nhất vẫn là phép cổ dùng ba đồng xu.

Xu gieo quẻ có hai mặt

Trong đó người gieo quẻ sẽ nắm ba đồng xu trong tay, hoặc có thể úp trong một cái bát đặt trên đĩa, với một số dịch sư có thể sử dụng mai rùa, cốc chén,… Điều này cũng không quá câu lệ, cũng có thể dùng tay không tùy tiện gieo một quẻ cũng không sao. Quan trọng nhất là sự thành tâm bên trong đó.

Người gieo quẻ hai mắt nhắm nghiền, tâm tĩnh lặng không bị giao động xao nhãng về những thứ xung quanh, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả của quẻ được gieo, vì cổ nhân vẫn có câu “Tâm Linh”, ở góc độ này ta có thể hiểu theo nghĩa “Thành tâm, ắt sẽ linh nghiệm”. Trình độ của dịch sư là một phần nhưng đúng sai hầu hết dựa vào sự thành tâm của đương số.

Hình minh họa

 

Sau khi đã tĩnh tâm nghĩ đến việc cần xem, liền xóc xu, theo cổ nhân và một số tài liệu kinh dịch cho rằng nếu là nam thì nên xóc bảy lần, còn là nữ thì là chín lần, sau mỗi lần như vậy lại mở ra để dịch sư ghi chép lại kết quả, hành động này được lặp lại năm lần nữa tổng là sáu lần đại diện cho sáu hào trong quẻ dịch.

3. Vậy quẻ dịch là gì?

Vậy chúng ta đã nắm được cách thức gieo một quẻ dịch, vậy, quẻ dịch là gì? Và tại sao chúng lại có khả năng diễn giải về tương lai quá khứ và hiện tại một cách kỳ diệu như vậy? Hãy để Trangphongthuy.net bọn mình diễn giải ngay dưới đây nhé!

Quẻ dịch, là một tổng hợp từ sáu hào mà chúng ta đã gieo theo phương thức bên trên, chúng bao gồm 6 hào từ, các hào này được chia ra thành hai loại đó là hào âm và hào dương, hào âm được ký hiệu bằng hai vạch ngang nhỏ với vết khuyết ở giữa, hào dương thì ngược lại, chúng được tạo thành từ một vạch ngang liền nhau không có vết đứt đoạn nào.

Hào từ

Ngoài ra còn có các khái niệm như minh động, ám động, sinh, mộ, tử, tuyệt,… mà bọn mình sẽ nói vào phần sau. Sau khi lập được sáu hào hay còn gọi là lục hào, thì các dịch sư sẽ tiến hành phân quẻ, nạp lục thân, thiên can, địa chi, lục thú vào trong các hào từ và bắt đầu công việc luận giải.

Về tính chính xác của quẻ dịch phụ thuộc vào thông tin sẽ hiện hữu trong đó, một số quẻ gặp trường hợp sai lệch hoặc chưa thể hiện hết thông tin đương số muốn xem, trường hợp này thông thường là do đương số đã mất tập trung, giao động khi gieo quẻ, việc này có thể khắc phục bằng cách để đương số nghỉ ngơi tĩnh tâm lại rồi gieo một quẻ khác, cũng có trường hợp hy hữu phải gieo hai quẻ rồi gộp lại để xem mới đưa ra đáp án chuẩn xác nhất.

Tập chung

Độ chi tiết của quẻ dịch cũng phụ thuộc vào lượng thông tin tồn tại trong quẻ dịch, một quẻ dịch chính xác chứa nhiều thông tin bên trong không những có thể luận giải được tương lai quá khứ và hiện tại của đương số mà còn có thể luận đoán được những sự vật, sự việc, hiện tượng, cũng như con người xoay quanh đương số, giống như việc xem một bộ phim ta dễ dàng có thể nhìn thấy những điều mà bản thân nhân vật chính cũng không biết, ấy mới là điều kỳ diệu của luận đoán quẻ dịch.

Lời kết: Hy vọng qua những thông tin bên trên mà https://trangphongthuy.net/ đã cung cấp hy vọng độc giả sẽ có được cái nhìn khái quát nhất về bộ môn huyền học vô cùng thú vị mang tên Kinh Dịch này, bọn mình sẽ tiếp tục cung cấp những thông tin lý thú khác đi sâu hơn vào bộ môn kinh dịch này ở những bài tiếp theo hy vọng nhận được sự ủng hộ của quý vị đọc giả xin chân thành cảm ơn!

Viết một bình luận