Loạn tâm là gì?

Động tâm là một khái niệm vô cùng quen thuộc đối với người xem kinh dịch, như song hành cùng với nó còn có khái niệm “loạn tâm”, vậy loạn tâm là gì? Tại sao lại tồn tại khái niệm loạn tâm?

Và nó ảnh hưởng gì đến việc xem quẻ kinh dịch? Mời quý bạn đọc cùng Trangphongthuy.net tìm hiểu về khái niệm loạn tâm là gì thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. loạn tâm là gì?

Loạn tâm, là một trạng thái cảm xúc ảnh hưởng tới người xem quẻ, trạng thái này xuất hiện bởi nhiều nguyên do khác nhau, có thể là do môi trường xung quanh, do quá nhiều điều muốn xem trong một quẻ,… Khi bị loạn tâm, khả năng phán đoán của quẻ dịch tự nhiên bị dối loạn, không còn tính chính xác hoặc còn nhưng rất ít.

loạn tâm là gì?
                                          Loạn tâm do thiếu tập trung

 

Khi gieo quẻ, dịch sư thường sử dụng các phương pháp khác nhau nhằm tạo cảm giác huyền bí cho người tới gieo quẻ dịch cốt cũng là để họ tập trung hơn, tránh xuất hiện tình trạng loạn tâm làm ảnh hưởng đến tính chính xác của quẻ, vấn đề loạn tâm không phải bây giờ mới có mà nó đã được ghi chép vào trong sách từ rất lâu trước đây.

có điểm khác biệt là vào thời xa xưa người ta thường ít gặp tình trạng loạn tâm hơn bởi vì mỗi khi muốn xem quẻ, nhất định phải có việc muốn xem, liền mau chóng tới nhà thầy bói, khi này đi trên đường tâm luôn đinh ninh tới việc cần xem, vậy nên rất khó để bị xao nhãng.

Ngày nay dưới sự phát triển của internet thì việc gieo quẻ và luận quẻ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn, người ta có thể dễ dàng gieo quẻ dịch online hay luận quẻ online mà không cần gặp mặt trực tiếp.

chính vì thiếu đi mối liên kết giữa người và người một cách chân thực nhất nên dễ dàng xảy ra hiện tượng loạn tâm hơn. Có thể thấy khi ta trực tiếp gặp mặt thầy bói ở điện thờ cảm giác sẽ khác biệt hoàn toàn khi xem bói qua tin nhắn hay thậm chí là facetime phải không!

2. Loạn tâm ảnh hưởng gì tới quẻ dịch?

Khi gặp tình trạng loạn tâm mà vẫn cố chấp gieo quẻ thường sẽ có kết quả sai lệch, thông tin trong quẻ vô cùng hỗn loạn và không có điểm thống nhất về mặt nội dung cũng như là ý nghĩa.

Các dịch sư thường có phương pháp riêng đển nhận biết quẻ loạn tâm nhưng cách phổ thông nhất được ghi chép trong đa số sách dịch học thì cổ nhân cho rằng, quẻ từ 3 hào động trở lên thường là loạn tâm, những lúc như vậy cần cho người đến xem nghỉ ngơi rồi tập trung gieo lại quẻ.

Sự thật đăng sau kinh dịch
                                           Loạn tâm ảnh hưởng tưới việc luận đoán

Quẻ loạn tâm có đặc trưng là nhiều hào động, các hào này mang ý nghĩa riêng biệt, không có giá trị trong việc luận đoán hoặc luận đoán sai lệch về điểu mà người xem mong muốn được biết.

Loạn tâm cũng chiếm đa số những quẻ sai lệch làm ảnh hưởng đến khả năng chính xác của kinh dịch, nhiều dịch sư không có nhiều kinh nghiệm thường không thể phát hiện ra quẻ bị loạn tâm, liền tập trung vào giải đoán đến khi vỡ lẽ mới nhận ra phán đoán bản thân đưa ra sai hoàn toàn, liền quay sang nghi ngờ quẻ dịch không đúng.

3. Gặp quẻ loạn tâm phải làm sao?

Khi gặp quẻ loạn tâm, đầu tiên dịch sư phải xác thực độ chính xác của quẻ, nếu như quẻ sai do loạn tâm thì tiến hành trấn an người gieo quẻ, dẫn dắt họ tập trung lại vào việc muốn xem, đợi khi bình tĩnh lại thì bắt đầu gieo quẻ lại từ đầu.

Nếu tiếp tục gieo quẻ mà vẫn gặp phải quẻ loạn tâm thì có thể tiếp tục đợi người gieo quẻ bình tĩnh hơn để gieo quẻ tiếp, hoặc hẹn họ quay lại và hôm sau hoặc khi họ động tâm muốn xem.

Loạn tâm phải làm sao?
                                     Loạn tâm phải làm sao?

 

Đây là những phương pháp chủ yếu được sử dụng cũng như ghi chép phổ biến trong các sách kinh dịch hiện nay, cũng có những trường hợp gieo đến năm quẻ mà không ra được kết quả chính xác thì có thể kết luận do người xem chưa thành tâm muốn xem hoặc là vấn đề không thể xem.

4. Vậy những quẻ sai hoàn toàn là do loạn tâm mà ra?

Không hẳn là như vậy, quẻ sai lệch có nhiều lý do khác nhau mà ra, có thể do dịch sư luận đoán sai có điểm thiếu xót, cũng có thể do quẻ chưa linh ứng với việc cần xem, cũng có thể do sai giờ động tâm, ngày động tâm,…

Có thể thấy có muôn vàn lý do ảnh hưởng tới tính chính xác của quẻ dịch mà không nhất thiết là do loạn tâm, cũng có người vì suy nghĩ quá nhiều tới việc cần xem, ngày nào cũng nghĩ lúc nào cũng nghĩ thì cũng không thể gieo ra quẻ chính xác được.

Lời kết: Trên đây là những thông tin về khái niệm loạn tâm mà Trangphongthuy.net bọn mình đã đưa ra, hy vọng chúng sẽ là thông tin hữu ích đối với quý đọc giả xin chân thành cảm ơn!

Các bạn có thể đọc thêm bài viết khác tại đây: Ngày động tâm là gì?

Viết một bình luận