Long mạch là gì? Nguồn gốc của Long mạch

Long mạch là cái tên không còn xa lạ với những người yêu thích và tìm hiểu về phong thủy, chúng ta được biết tới long mạch với những tác dụng thần kỳ của nó, vậy long mạch là gì? Tại sao nó lại có thể mang tới những hiệu quả to lớn đến như vậy? Hãy cùng Trangphongthuy.net tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé!

 1. Nguồn gốc của long mạch.

Về nguồn gốc của long mạch thì từ xa xưa. Các nhà triết học đã cho rằng núi Côn Lôn vẫn luôn thần bí và khó nắm bắt. Trong sách “Sơn hải kinh” có nói núi Côn Lôn là kinh đô của các hoàng đế, nơi tập chung của các bách thần. Vậy nên trong phong thủy lấy núi Côn Lôn làm nguồn gốc của Long mạch.

núi Côn Lôn nơi ở của thần

2. Long mạch là gì?

Vậy Long mạch là gì? Long mạch có thể hiểu nôm na là linh khí của núi sông, Mạch trong câu Long mạch tức là huyết quản, nghĩa bóng là tính liên quan của sự vật.

Như trong “Ngô Việt xuân thu – Việt Vương vô dư ngoại truyện” có viết “Hành đáo danh sơn đại trạch, chiêu kỳ thần nhi vấn chi sơn xuyên mạch lý”.

Dịch nghĩa: Đi đến nơi nào núi cao đầm lớn, gọi thần cai quản nơi đó để hỏi về mạch sông núi.

Chúng ta có thể thấy, mối liên hệ giữa sông núi từ rất sớm đã được gọi là “Mạch”. Sông núi cao thấp trập trùng, giống như một con rồng lớn nằm phục, do đó, thầy phong thủy gọi sông núi là Long mạch. Một nửa khu vực Trung Quốc là sông núi, như vậy có thể dễ dàng nhận ra, ở Trung Quốc đâu đâu cũng có Long mạch.

3. Long mạch có tác dụng gì?

Sở dĩ Long mạch quan trọng trong phong thủy cũng chính là vì năng lực mà nó mang lại. Các bạn đọc hẳn đã nghe vô số câu chuyện ly kỳ xoay quanh Long mạch và những tác dụng thần kỳ mà nó mang lại.

có nhà chôn người thân đúng phương đúng hướng lại được thêm Long mạch mà kết huyệt liền bất ngờ phát tài, có nhà vì động long mạch mà tán gia bại sản người thân đau ốm,… Có thể thấy, sức mạch và tầm quan trọng của long mạch là không thể coi thường.

4. Các dạng long mạch thường thấy

  1. Thế đất Huyền vũ trong long mạch: Thế huyền vũ tượng trưng cho hướng Bắc, mùa đông, màu đen và khí âm. Trong các thế đấy, huyền vũ là thế đất cao nhất.
  2. Thế đất Thanh long trong long mạch: Về thế đất thanh long, đây là thế đất tượng trưng cho hướng đông, mùa xuân, màu xanh và khí dương. Xác định theo mặt khí tượng học, thế đất thanh long thể hiện cho chòm sao thần nông.
  3. Thế đất Bạch hổ trong long mạch: Thế đất này tượng trưng cho hướng tây, mùa thu, màu trắng và khí âm. Xác định theo mặt địa hình, hình thế bạch hổ có chiều dài nhưng lại thấp hơn hình thế thanh long.
  4. Thế đất chu tước trong long mạch: Thế đất chu tước tượng trưng cho hướng nam, mùa hè, màu đỏ và khí dương dọc theo chiều kim đồng hồ. Hình thế chu tước không chỉ đơn thuần là địa thế mà còn được tượng trưng cho nguồn nước.

Kết hợp lại, ta có 4 thế đất tạo nên long mạch gồm: bạch hồ, chu tước, huyền vũ và thanh long. Bất chấp dáng vóc hay theo hướng riêng thì mỗi con vật linh thiêng trong thế đất đóng một vai trò tối quan trọng trong việc nuôi dưỡng cõi âm (của người chết) và cõi dương (của người sống).

Bạn có thể hình dung long mạch giống như một chiếc ghế bành. Trong đó, hình thế rồng và hổ tượng trưng cho hai tay ghế; hình thế chim tượng trưng cho chiếc ghế con dùng để chân và cuối cùng hình thế rùa tượng trung cho lưng ghế.

Với cách xác định này, vị trí đẹp nhất để xây nhà, xây mộ hay định cư chính là phần giữa mặt ghế. Trong phong thủy, hình thế rồng và hổ bảo vệ long mạch giống như đôi tay ghế bào vệ thân mình bạn. Do đó, sẽ rất không tốt nếu xây nhà, xây mộ ở thế thanh long và bạch hổ.

Trangphongthuy.net hy vọng những thông tin mà bọn mình mang tới hôm nay có thể phần nào giải đáp cho các bạn về câu hỏi Long mạch là gì? và nguồn gốc của Long mạch, chúc các bạn một ngày vui vẻ, xin chân trọng cảm ơn!

 

Viết một bình luận