Lục thân có ý nghĩa gì

1. Lục thân là gì?

Lục thân là một tổ hợp các mối quan hệ sinh khắc được cổ nhân đưa vào để luận đoán cát hung trong quẻ, lục thân bao gồm:

Huynh đệ, Phụ mẫu, Tử tôn, thê tài. Đây là dùng phương pháp loại suy sự vật sinh khắc chế hóa. Bởi vậy, lục thân có thể bao hàm rất nhiều ý tứ bên trong nó, muốn hiểu được lục thân không thể chỉ dựa vào mặt chữ mà có thể lý giải.

lục thân có ý nghĩa gì

Lục thân bao gồm: quan hệ sinh khắc như Huynh đệ sinh Tử tôn, Tử tôn sinh Thê tài, Thê tài sinh Quan quỷ, Quan quỷ sinh Phụ mẫu và Phụ mẫu sinh Huynh đệ.

Quan hệ sinh khắc gồm: Huynh đệ khắc Thê tài, Thê tài khắc Phụ mẫu, Phụ mẫu khắc Tử tôn, Tử tôn khắc Quan quỷ và Quan quỷ lại khắc Huynh đệ.

Vậy chỉ dựa vào quan hệ sinh khắc này thì làm thế nào dịch sư có thể luận đoán sự việc một cách chính xác, những thông tin đó được rút ra từ đâu hay là nhờ vào một thế lực tâm linh nào đó đã đứng sau hỗ trợ?

Tất nhiên là không phải như vậy, Kinh dịch, Tử vi, Tứ trụ,… Là bộ môn “khoa học tâm linh” bất kỳ ai cũng có thể học nếu muốn, hoàn toàn không cần bất kỳ yếu tố nào như “căn cơ” hay “thánh ban lộc”. Điều này được cho là không cần thiết, nếu như vậy, dựa vào đâu mà các dịch sư có thể luận đoán được tương lai quá khứ và hiện tại thông qua quẻ dịch? Hãy cùng Trangphongthuy.net bọn mình tiếp tục tìm hiểu ngay bên dưới nhé!

lục thân có ý nghĩa gì

2. Ý nghĩa của lục thân trong hào từ

   Thực ra, mỗi lục thân đều mang một hàm nghĩa của riêng nó. Nếu những ai thường xuyên xem phim Trung Quốc có thể dễ dàng nhận diện được một số từ như. Phụ mẫu, tức là cha mẹ. Huynh đệ tức là an hem và Tử tôn chính là con cháu… Đúng là như vậy nhưng từ khi được đưa vào kinh dịch, cổ nhân đã khai thác tiềm năng vốn có của lục thân, để đưa ra những hàm nghĩa rộng lớn hơn bao quát mọi sự vật sự việc diễn ra trong cuộc đời này.

lục thân có ý nghĩa gì

Ví như Phụ mẫu có ý nghĩa là: Cha mẹ, Xe cộ, Nhà cửa, Áo mưa, Sổ sách, Thông tin,… Nói một cách ngắn gọn, cha mẹ là người sinh ra và nuôi lớn chúng ta, có ý tứ là bao bọc bảo vệ, tức là mọi thứ mang ý nghĩa là bao bọc, bảo vệ, dạy dỗ, thông tin hay học tập đều thuộc vào Phụ mẫu.

Huynh đệ có ý nghĩa: anh em trong nhà, bạn bè, những người cùng vai vế với chúng ta, vì cùng vai vế với chúng ta mà Huynh đệ lại luôn muốn cướp đoạt tiền tài và của cải của chúng ta, vậy nên Huynh đệ mới được gọi là thần phá tài trong kinh dịch.

Tử tôn có ý nghĩa: Tử tôn là con cháu, là vai vế nhỏ hơn chúng ta, có ý nghĩa có thể sai bảo, Tử tôn được gọi là phúc thần, mang đến những điều may mắn, là nguồn gốc của tiền tài, lại đại diện cho sự vật như trẻ con, con cháu, tivi, đài radio,… Nói chung, những thứ mang lại niềm vui cho chúng ta chính là Tử tôn, người ta nói, Tử tôn trì thế ưu phiền tất qua.

Thê tài có ý nghĩa: Thê tài là tài vận, là tiền tài của cải, là những thứ ta tùy ý sửa dụng, Thê tài cũng mang ý nghĩa là người vợ, nữ nhân, thu nhập, thù lao,… Thê tài thường có ý nghĩa về vật chất và nữ nhân nhiều hơn.

Quan quỷ có ý nghĩa: Quan quỷ là sui xẻo, không may mắn, là những sự vật sự việc khiến ta khó chịu, làm ta phải mệt mỏi lo lắng, Quan quỷ cũng có hàm nghĩa là người chồng, nam nhân, công danh, thứ hạng, danh tự, quan phủ, công an, quỷ thần,…

3. Tại sao lại có thể dùng lục thân để dự đoán?

Câu hỏi này được rất nhiều người quan tâm, người ngoài nhìn vào vô cùng tò mò và thắc mắc, tại sao lại có thể dựa vào vài con chữ mà luận đoán ra cả một sự kiện của người đến xem.

  Thực ra đối với người xem thì có vẻ huyền bí nhưng với các dịch sư thì nó là chuyện hết sức bình thường, thậm trí, phần nhiều là dựa trên những logic bình thường và một chút óc suy luận trong đó.

lục thân có ý nghĩa gì

Ví như: Trong quẻ có thế Tử tôn mộc tại hào năm động hóa phụ mẫu kim đầu hồi khắc, mà hào năm lại là đường đi, thế lại là bản thân người tới xem, vậy ta dễ dàng nhìn thấy hình ảnh đương số đang đi đường trên một con đường. Phụ mẫu kim có thể hình dung ra một chiếc xe bằng kim loại, mà động rồi khắc, khắc là làm tổn thương chúng ta, có thể hình dung được là đương số đã từng gặp tai nạn xe. Thời gian được tính toán qua các phép tính mà Trangphongthuy.net bọn mình sẽ nói vào phần sau.

Một dịch sư giỏi, là người tỉ mỉ, có thể nắm gọn những tin tức trong quẻ chỉ trong một cái nhìn, dễ dàng định hình ra chúng dù là mơ hồ nhất, qua đó chúng ta phần nào hình dung ra được lý do tại sao các dịch sư có thể dễ dàng đoán được vận hạn cát hung của một người qua quẻ dịch rồi.

Trangphongthuy.net hy vọng những thông tin trên đây là hữu ích với bạn đọc, mang lại những thông tin cần thiết đối với những bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về bộ môn huyền học thú vị này, bọn mình sẽ tiếp tục đăng tải những thông tin hữu ích về kinh dịch trên trang web Trangphongthuy.net mong được quý bạn đọc tiếp tục ủng hộ trong thời gian sắp tới

Viết một bình luận