Mộ kết là gì? Những bí ẩn đằng sau mộ kết không phải ai cũng biết

Mộ kết, hiện tượng bí ẩn được lưu truyền trong dân gian Việt Nam, theo quan niệm xưa, một gia tộc nếu xuất hiện mộ kết thì sẽ trở lên hưng thịnh, đời đời hưởng phúc đức. Nhưng ngược lại, nếu như cải táng mộ kết, sang cát những ngôi mộ kết thì sẽ mang lại những hậu quả khôn lường. Vậy mộ kết là gì? Và mộ kết tốt hay xấu? hãy cùng trangphongthuy.net tìm hiểu về mộ kết là gì? Qua bài viêt dưới đây nhé!

Mộ kết là gì?

mộ kết là gì
Những ngôi mộ kết

Mộ kết là những ngôi mộ mà xác người chết bên trong sau vài năm vẫn không phân hủy được hoặc nếu phân hủy thì cũng rất ít, không giống như những ngôi mộ bình thường khác.

  Theo quan niệm dân gian thì một kết là do những vong linh sau khi chết mà vẫn còn chấp niệm với thân xác mà ở lại. Thông thường những vong linh này là những vong linh có phước báo, nên sẽ tìm cách để bảo trì thân xác của mình từ đó mà sinh ra hiện tượng mộ kết, cũng vì lý do đó mà những ngôi mộ kết thường có sức mạnh tâm linh rất lớn.

Đặc điểm nhận biết một kết

Để tránh những tai họa không đáng có do phạm phải mộ kết. Trước lúc tiến hành  cải tang, gia đình người nhà bốc mộ thường sẽ nhờ các thầy phong thủy hướng dẫn cũng như xem ngày để tiến hành cải táng.

Vấn đề ở chỗ do xác chết được chôn sâu dưới đất nên việc xác minh là điều vô cùng khó khăn, với một số thầy phong thủy cao tay vẫn có thể xác minh được bằng một số bí thuật do sư phụ hoặc môn phái trân truyền.

Thế nào là mộ kết? Dấu hiệu của mộ kết là gì?:

– Ngôi mộ ngày càng lớn dần, do đất được nở ra và đôi khi to như một cái gò. Đất đai xung quanh khu mộ ấm hơn so với những nơi khác, cây cối xanh tốt. Đó chính là biểu hiện tốt của Sinh khí.

– Cắm một cành cây khô nơi phần đất mà nghi là có mộ kết, sau một thời gian nảy mầm xanh tốt thì chắc chắn ở đó có huyệt kết.

– Khi đào lên một phần đất gần khu mộ có màu hồng, vàng tươi hoặc ngồi cạnh mộ kết ta sẽ cảm nhận được sinh lực tràn đầy, như có luồng hơi ấm thấm vào người, mang đến cảm giác thoải mái.

– Nếu là mộ kết thì đá ốp hay gạch men thường sẽ sáng bóng hơn những ngôi mộ bình thường, mặc dù phần mộ đó rất ít được quét bụi, lau dọn.

hình ảnh mộ kết

Các loại mộ kết

Một kết được chia ra làm hai loại riêng biệt: Theo các thầy phong thủy, mộ kết được chia ra làm hai loại cơ bản và riêng biệt đó là một kếtmộ phát

Mộ kết đại quan:

  • Khi mở nắp quan tài thấy hiện tượng dây tơ hồng quấn quýt ở chỗ áo quan.
  • Xuất hiện những giọt nước trắng như sữa (hoặc màng trắng đục) bên ngoài, bên trong áo quan bao phủ hết bề mặt thân xác.

Mộ kết phát:

  • Thấy có con rắn vàng sống bên cạnh mộ, hay có vật gì đó (long xà khí vật), đất thịnh mả kết…
  • Cảm giác có hơi ẩm tiết ra ở mộ nhưng bên trong lại rất khô thoáng, đất tươi tốt, phải lấp lại ngay.

Những hiện tượng xương cốt dính liền vào nhau kết thành tượng cũng cần phải lấp lại ngay.

Mộ kết tốt hay xấu?

Mộ kết ở Vĩnh Phúc (Nguồn ảnh: Dân Việt)

 

Theo quan niệm tâm linh, mộ kết là hiện tượng người lúc còn tại thế được mọi người quý trọng, tích được nhiều phúc đức, vì thế, phần mộ có sẵn lượng sinh khí tốt.

Những ngôi mộ kết thường sẽ không sang cát, cải táng mà chỉ xây dựng hoặc trang trí thêm lên phía trên bề mặt phần mộ. Gia chủ cần chủ động tìm hiểu, tránh để khi bốc lên mới biết là mộ kết. Nếu biết cách xử lý tốt sẽ được người đã khuất phù hộ độ trì, cuộc sống, công việc may mắn, an vui. Ngược lại, nếu làm động đến mộ kết sẽ mang đến vận xui cho gia chủ, có khi còn ảnh hưởng cả dòng tộc.

Tuy nhiên, dù là mộ kết hay là phần mộ bình thường thì người thân, con cháu cũng phải trân trọng, chăm lo chu toàn, tránh sự ham lợi, ảnh hưởng xấu đến thuần phong mỹ tục vốn có của nước ta từ trước đến nay.

Cách hóa giải khi gặp mộ kết

Theo quan điểm của Phật giáo, nếu gia đình có mộ kết cần sang cát hay di chuyển thì phải thực hiện nghi thức cúng bái trang nghiêm và thỉnh những bậc chân tu, thật đức đến làm lễ siêu độ cho vong linh.

Theo đó, các bậc chân tu sẽ tiến hành khai thị cho vong linh giác ngộ. Tự bản thân họ sau đó không chấp trước chuyện mồ mả nữa, không chấp trước thân xác này nữa, nhờ vậy mà cả gia tộc sẽ được yên ổn.

Lời kết: Bên trên là những thôn tin về mộ kết mà trangphongthuy.net bọn mình đã cố gắng cung cấp cho các quý bạn đọc, hy vọng có thể mang lại những thông tin hữu ích cho đọc giả, xin chân thành cảm ơn!

Viết một bình luận