Ngoại ứng là gì?

Thế giới quanh ta vốn bí ẩn và nhiều ẩn ý, bạn đã bao giờ gặp những hiện tượng kỳ lạ được gọi là “điềm báo” chưa? Ví dụ vào thế kỷ 19, nhà thơ lừng lẫy thế giới George Byron khi đang đi du lịch tại Hy Lạp bất ngờ người hướng dẫn viên của ông cả người run lẩy bẩy như lên cơn sốt rét khiến ông vô cùng lo lắng.

khi George Byron hỏi thăm thì được người hướng dẫn viên này trả lời “Tôi vừa nghe thấy giọng nói của cha tôi, cảnh báo rằng cách đây không xa đang xảy ra một chuyện gì đó khủng khiếp lắm. Chúng ta tạm dừng lại ở đây thôi.

Hai năm trước đây tôi cũng đã bị một cơn động kinh và cũng có giọng nói đã cứu sống tôi trong lúc những người Thổ đang đốn cây khi tôi đang xăm xăm đi tới gần đó”.

Nghe vậy George Byron chỉ mỉm cười nhưng trong lòng vô cùng nghi hoặc, ông đợi cho đến khi sức khỏe người hướng dẫn viên khá hơn rồi nói: “thực ra tôi không tin tưởng vào câu chuyện của anh đâu, tôi chỉ quan tâm đến sức khỏe của anh thôi!”.

Nửa giờ sau họ quyết định lên đường, nhưng khi đi được vài dặm George Byron liền ngỡ ngàng xen lẫn sự sợ hãi. Vì khi này trên đất đầy những vệt máu cùng 8 cái xác người mới bị giết chết.

Thật kinh hoàng, George Byron thầm nghĩ nếu lúc đó tiếp tục di chuyển thì liệu bản thân mình liệu có nằm trong chỗ xác chết này không. Sau đó ông ghi chép lại  về câu truyện tình cờ này.

ngoại ứng là gì
Nhà thơ George Byron

Đó là một ví dụ minh họa cho ngoại ứng hay còn gọi là điềm báo, trong kinh dịch cổ nhân sớm đã phát hiện ra hiện tượng ngoại ứng và ứng dụng nó vào kinh dịch để luận đoán từ rất lâu trước đây, vậy hãy cùng trangphongthuy.net tìm hiểu xem ngoại ứng là gì nhé!

1. Ngoại ứng là gì?

Ngoại ứng, hay còn gọi là sự vật sự việc diễn ra quanh dịch sư trong quá trình gieo quẻ, nó giống như một thông điệp của vụ trụ gửi tới nhằm bổ sung thông tin nào đó

còn thiếu hoặc chưa xuất hiện trong quẻ, ngoại ứng không thể do con người tác động và tạo ra mà nó phải hoàn toàn tự nhiên không có sự can thiệp nào cả.

ngoại ứng là gì
Những điềm báo có ý nghĩa

Để nắm được ngoại ứng, dịch sự phải buông lỏng tâm cảnh, cảm nhận vạn vật quanh ta lúc đó vì chỉ cần một rung động rất nhỏ cũng có thể mang lại lượng thông tin hữu ích, rù chỉ là một chiếc lá rụng, một con sâu bò qua, một cuộn băng dính rơi xuống đất,… Đều có thể trở thành ngoại ứng để luận đoán.

2. Ngoại ứng hoạt động như thế nào?

Ngoại ứng hoạt động đa dạng trong cuộc sống, dưới nhiều hình thể khác nhau, nhưng chúng luôn hiện hữu, đôi khi dưới dạng linh cảm, đôi lúc là hình ảnh thoáng qua cũng có khi là một sự việc rõ dệt.

Trong quyển bốc dịch thần thông của Vương Hổ Ứng lão sư có từng ghi chép rất nhiều về ngoại ứng, có lần, một đội khoan giếng tìm đến ông nhờ xem xem khoan  giếng có nước không, khi đang lập quẻ bất ngờ lại có một cuộn băng dính rơi xuống bàn

kết hợp với hào động trong quẻ, Vương Hổ Ứng lão sư chưa cần luận đoán thông tin trong quẻ liền khẳng định rằng: “ các anh đã đào hai cái giếng rồi phải không?”

Đội đào giếng vô cùng bất ngờ vì họ chưa từng tiết lộ cho Vương Hổ Ứng lão sư về việc mình đã khoan hai cái giếng nhưng không có nước, do vậy họ mới tới đây để gieo quẻ.

ngoại ứng kinh dịch
Ngoại ứng vô cùng lợi hại

Lại một ví dụ thực tế mà chính bản thân tôi đã từng trải qua, đó là vào năm 2020 trong một lần chạy xe trên đường, tôi vô tình để ý mấy chiếc xe phía trước tôi đi rất lạ, có hình thù vô cùng quen thuộc. Vốn biết chút ít về dịch lý liền nhận ra chiếc ô tô chạy đầu, ở giữa là hai chị đi xe máy, sau đó là một chiếc ô tô đi sau tạo thành khoảng trống ở giữa, nhìn rất giống cung ly.

Mà cung ly thì chủ về người nữ mà hình thế cũng rất giống một cái ao, lát sau chiếc xe máy bên trái liền tắp vào giữa để một chiếc xe khác vượt lên, hình dung trong đầu tôi khi ấy là người nữ bị rơi xuống cái ao

lại thêm hình dáng của mấy chiếc xe khi ấy chính là cung càn, mà càn tức là cái đầu, có thể hiểu là một người nữ rơi xuống ao còn mấp mé đúng cái đầu.

Khi ấy bản thân tôi cũng chưa hiểu ý nghĩa của việc đó ứng nghiệm vào điều gì, vậy nên cả ngày hôm đó mải miết suy nghĩ về sự việc kỳ lạ mà tôi gặp, đến tối về nhà mới nghe tin bà tôi bị rơi xuống ao khi đang hái rau

thật may là phần rìa ao không sâu mà bà tôi khá cao nên khi ngã xuống vẫn còn nhô lên cái đầu, nhờ đó mới được người đi đường phát hiện và kéo lên. Nghĩ lại vẫn thật rùng mình.

3. Làm sao để đọc được ngoại ứng?

Việc học cách luận giải ngoại ứng tùy vào khả năng từng người mà có mức độ khác nhau, có người linh cảm tốt, nhạy bén dễ dàng phát hiện và luận giải được ngoại ứng. Có người kém hơn thì thông qua học tập và quan sát để phát triển, thông thường bên kinh dịch lục hào sẽ ít coi trong ngoại ứng mà chỉ tập trung vào ngũ hành sinh khắc và các khái niệm khác.

Muốn phát triển khả năng đọc ngoại ứng các bạn có thể tìm hiểu thông qua các bộ môn mai hoa dịch số, phái mai hoa số lại chú trọng vào ngoại ứng nhiều hơn là phái lục hào, cũng do vậy mà đôi khi họ có những luận đoán vô cũng xuất thần.

Bên trên là những thông tin về ngoại ứng mà trangphongthuy.net bọn mình đã nghiên cứu và thu thập lại nhằm phục vụ cho việc học dịch của quý bạn đọc, mong rằng sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn, xin chân thành cảm ơn.

Nếu các bạn quan tâm có thể tìm hiểu thêm về kinh dịch qua những bài viết dưới đây, những bài viết này hoàn toàn là kinh nghiệm cá nhân được bản thân mình đúc kết từ sách vở và thực tế nhằm đưa các bạn đến với những thông tin hữu ích nhất!

Mẹo học kinh dịch nhanh dễ nhớ: https://trangphongthuy.net/meo-hoc-kinh-dich-nhanh-de-nho/

lục thân là gì?: https://trangphongthuy.net/luc-than-co-y-nghia-gi/

 

Viết một bình luận