"Đồi tùng La Hán" độc nhất vô nhị, khiến đại gia mê mẩn

Tác phẩm “Đồi tùng La Hán” là sự kết hợp của những cây tùng thế đôc lạ, được nghệ nhân chăm sóc đặc biệt thu hút sự chú ý của nhiều người yêu cây cảnh.


Ngày 14/01/2021 11:35 AM (GMT+7)

Tác phẩm “Đồi tùng La Hán” là sự kết hợp của những cây tùng thế đôc lạ, được nghệ nhân chăm sóc đặc biệt thu hút sự chú ý của nhiều người yêu cây cảnh.

Lần đầu xuất hiện tại Triển lãm sinh vật Cảnh Việt Nam (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) năm 2020 cùng với hàng trăm cây cảnh quý hiếm, độc đáo khác, tác phẩm “Đồi tùng” thu hút được nhiều người yêu cây cảnh đến chiêm ngưỡng.

amp;#34;Đồi tùng La Hánamp;#34; độc nhất vô nhị, khiến đại gia mê mẩn - 1

"Đồi tùng La Hán” tạo ra một tổng thể thiên nhiên thu nhỏ vô cùng bắt mắt. Ảnh: Dân Việt.

Tác phẩm thu hút sự chú ý của nhiều người đến tham quan, đặc biệt là những ai am hiểu về sinh vật cảnh.

amp;#34;Đồi tùng La Hánamp;#34; độc nhất vô nhị, khiến đại gia mê mẩn - 2

Hiện tác phẩm này đang được nhiều người hỏi mua với giá dao động từ 350 – 400 triệu đồng.

Chia sẻ trên báo Dân Việt, anh Tùng Hậu (Hải Dương), chủ nhân tác phẩm này cho biết, “Đồi tùng La Hán” là sự kết hợp của 7 cây tùng La Hán, có tuổi thọ trung bình khoảng 30 năm. Để tạo ra một tổng thể đẹp mắt, anh Hậu phải lựa chọn từ rất nhiều cây tùng khác nhau, để tìm ra những cây phù hợp.

Ngắm nhìn những cây tùng cổ thế dáng độc đáo trong tác phẩm này, nhiều người trong giới chơi cây cảnh trầm trồ khen ngợi. Nhiều đại gia sẵn sàng chi tiền "khủng" để sở hữu tác phẩm nhưng chủ nhân vẫn chưa quyết bán.

amp;#34;Đồi tùng La Hánamp;#34; độc nhất vô nhị, khiến đại gia mê mẩn - 3

Mặt sau của tác phẩm “Đồi tùng La Hán”. Ảnh: Dân Việt.

Cây cao nhất đặt ở chính giữa cao khoảng 1m, sau đó lần lượt sang 2 bên là các cây cao 80cm, 60cm. Những cây này đều có dáng trực, gốc và cảnh to, vững chãi, gồm 9 bông tán.

Nhìn từ xa 7 cây tùng được đặt trong tiểu cảnh gồm đá, hồ nước nhân tạo kết hợp với đèn điện và nhiều chi tiết nhỏ xung quanh chậu cây. Chủ nhân tác phẩm muốn tái hiện lại bức tranh thiên nhiên thu nhỏ, có nghĩa trấn trạch phong thủy phù hợp với nhưng gia đình có diện tích lớn, sân vườn rộng nên đã làm nên tác phẩm độc đáo có "1 0 2" như vậy.

amp;#34;Đồi tùng La Hánamp;#34; độc nhất vô nhị, khiến đại gia mê mẩn - 4

"Đồi tùng" đặt trong tiểu cảnh gồm đá, hồ nước, đèn điện...tạo nên một tổng thể đẹp lạ mắt.

Để tạo ra bộ tiểu cảnh Tùng La Hán liền khối này, nghệ nhân phải mất gần 1 năm để vừa cân nhắc, lựa chọn cây phù hợp, vừa dựng tiểu cảnh, thiết kế hệ thống điện khói…

Cây tùng La Hán cũng mang vẻ đẹp khí phách, bề thế và uy nghi nên sự kết hợp với tiểu cảnh càng làm tăng giá trị lên gấp đôi. Lá cây Tùng La Hán mọc so le, có dạng hình xoăn ốc, dày cứng và có màu xanh đậm. Lá cây bền bỉ, ít rụng và xanh quanh năm.

amp;#34;Đồi tùng La Hánamp;#34; độc nhất vô nhị, khiến đại gia mê mẩn - 5

Cây tùng có thế dáng độc đáo. Ảnh: Dân Việt.

Loại cây này được coi là biểu tượng cho sức sống trường tồn mang đến sự may mắn, bình an, quý phái, phát lộc cho gia chủ. Bởi vậy hiện nay nhiều người mua cây tùng cảnh về tạo tác dáng thế.

Trước đó, một người đàn ông yêu cây cảnh đã "biến" cây mọc trong rừng thành tác phẩm có giá hơn tỷ. Cụ thể cây ổi có dáng thế như một con rồng, thân dài 3,9m, có một thân lớn thẳng đứng như đầu rồng. Thân lớn cao khoảng 1,4m và có đường kính 60cm được anh Minh tạo tác trong nhiều năm được chuyển nhượng với giá tiền tỷ khiến nhiều người trong giới chơi cây cảnh bất ngờ.

amp;#34;Đồi tùng La Hánamp;#34; độc nhất vô nhị, khiến đại gia mê mẩn - 6

Thân nằm ngang đất như thân rồng có đường kính khoảng 30cm, có 9 ngọn mọc trên thân lớn nên gọi tác phẩm là “Cửu long quần thụ”.

Anh Lê Minh (Lào Cai), chủ nhân của “siêu” ổi nhiều năm tuổi cho biết, anh mới đổi ngang cây thạch lựu cổ đại lớn nhất Việt Nam lấy cây ổi “Cửu long quần thụ” có tuổi đời hơn 100 năm. Sau 12 ngày thương thuyết, anh Minh đã đổi ngang cây thạch lựu cổ đại “khủng” nhất Việt Nam có giá 1,7 tỷ đồng lấy cây ổi hơn 100 tuổi của một người ở Lâm Đồng.

“Siêu” ổi không chỉ có tuổi đời cao mà có hình dáng rất lạ. Hiện tại, cây đang trong quá trình hoàn thiện tay cành. Vì ổi đã nhiều năm tuổi nên việc làm tay cành rất mất công, phải vài năm nữa mới hoàn thiện tay cành đẹp.

Chủ nhân "siêu" cây ổi cho PV Dân Việt biết, chơi cây nghệ thuật là vô giá bởi với người biết chơi, thích chơi thì cây ổi này có giá rất đắt hoặc vô giá, song với người không thích thì nó không có giá trị gì. Người chơi cây nhìn vào thân, nốt sần, lớp vỏ, những u cục trên cây có thể đánh giá được độ tuổi cũng như giá trị của cây.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/doi-tung-la-han-doc-nhat-vo-nhi-khien-dai-gia-me-man-a502586...

Theo Trúc Chi (t/h) (Người đưa tin)