Mẹ 9X cải tạo 3m2 mái tôn làm vườn, bội thu rau quả cả nhà ăn không hết

Mẹ 9X cải tạo 3m2 mái tôn làm vườn, bội thu rau quả cả nhà ăn không hết

Không tốn nhiều chi phí và thời gian chăm sóc, khu vườn vẫn bạt ngàn rau xanh và hoa lá cả nhà ăn không hết, thậm chí còn dư dả chia cho hàng xóm.


Huyền Đỗ Ngày 24/06/2021 12:01 PM (GMT+7)

Không tốn nhiều chi phí và thời gian chăm sóc, khu vườn vẫn bạt ngàn rau xanh và hoa lá cả nhà ăn không hết, thậm chí còn dư dả chia cho hàng xóm.

Ở nhà phố eo hẹp diện tích, chị Thuỷ Tiên (31 tuổi, TP.HCM) và người chồng kỹ sư - anh Nguyện (35 tuổi) vẫn trồng được rau xanh tươi tốt phục vụ bữa ăn gia đình, đồng thời giúp các con gần gũi với thiên nhiên. Không có đất, nhà chị tận dụng không gian ban công chỉ vỏn vẹn 3m2 và chính nóc nhà để làm vườn.

Mẹ 9X cải tạo 3m2 mái tôn làm vườn, bội thu rau quả cả nhà ăn không hết - 1

Khoảng vườn xanh mát giữa phố của gia đình chị Thuỷ Tiên làm nhiều người thích thú.

Mẹ 9X cải tạo 3m2 mái tôn làm vườn, bội thu rau quả cả nhà ăn không hết - 3

Tổ ấm nhỏ của chị Thuỷ Tiên gồm có 3 thành viên nhí là bé Ken (6 tuổi), bé Na (4 tuổi) và bé Bi (3 tuổi). Cả nhà hiện đang sống tại một chung cư ở TP.HCM. Ban đầu vợ chồng chị muốn trồng vài loại rau xanh để nấu canh cho con, thế nhưng càng trồng càng yêu thích, rồi từ từ có thêm đủ loại rau thơm, hoa và cả củ quả.

Gia đình chị bắt đầu làm vườn từ tháng 4/2020, khi phải ở nhà vì dịch Covid-19. Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm nên vợ chồng chị Thuỷ Tiên cũng trải qua nhiều thất bại. Dần dà, họ học cách khắc phục khó khăn và hoàn thiện vườn nhỏ trước ban công trong khoảng 2 tháng. Để tận dụng tối đa diện tích eo hẹp, anh chị tập trung vào việc bố trí và sắp đặt các loại cây sao cho phù hợp và thông minh nhất. 

Khu vườn nhỏ hướng đông đón nắng sớm mỗi ngày nên anh chị bố trí cho các loại cây đón nắng phía ngoài lan can, trồng vào các chậu nhựa hình chữ nhật có chỗ thoát nước. Rồi vợ chồng chị học cách làm giàn, thiết kế thêm các chậu cây treo để trồng được nhiều cây hơn nhưng tổng thể vẫn gọn gàng, xinh xắn. Ở ban công 3m2, nhà chị có đủ các loại rau thơm như tía tô, húng lủi, húng quế, húng chanh, bạc hà, rau răm, các loại rau mồng tơi, cải xanh, rau mầm, rau muống, hoa đậu biếc, cây nha đam.

Mẹ 9X cải tạo 3m2 mái tôn làm vườn, bội thu rau quả cả nhà ăn không hết - 4

Mẹ 9X cải tạo 3m2 mái tôn làm vườn, bội thu rau quả cả nhà ăn không hết - 5

Mẹ 9X cải tạo 3m2 mái tôn làm vườn, bội thu rau quả cả nhà ăn không hết - 6

Ban công vỏn vẹn 3m2 ngập tràn các loại rau lá.

Đến tháng 4 năm nay, sẵn có kinh nghiệm làm vườn, anh chị bắt tay cải tạo mái nhà để có thêm không gian trồng trọt. “Vào khoảng đầu tháng 4, lúc này đang đạt đỉnh nắng nóng, nhưng vợ chồng mình vẫn quyết tâm thực hiện để kịp hè cho các con trải nghiệm”. - chị Thuỷ Tiên chia sẻ.

Nhìn tình trạng mái nhà trước cải tạo, ít ai ngờ được vợ chồng chị Thuỷ Tiên có thể “hô biến” ra cả một khu vườn um tùm cây lá. Để trồng được vườn, anh chị quét dọn mái nhà, trải bạt cách nhiệt lên mái tôn rồi làm dàn sắt cho cây leo, gắn thêm vòi tưới nước tự động. Trên mái nhà, anh chị chủ yếu trồng dưa leo, khổ qua, mướp, bí, bầu... Chỉ sau 1,5 tháng trồng, gia đình đã thu hoạch được vụ mùa đầu tiên với giàn cây xanh trĩu quả.  

Mẹ 9X cải tạo 3m2 mái tôn làm vườn, bội thu rau quả cả nhà ăn không hết - 7

Vườn rau trên mái nhà trước và sau cải tạo.

Mẹ 9X cải tạo 3m2 mái tôn làm vườn, bội thu rau quả cả nhà ăn không hết - 8

Các chậu cây được bọc bạt cách nhiệt để chống nóng vì trên mái tôn rất nắng nóng.

Mẹ 9X cải tạo 3m2 mái tôn làm vườn, bội thu rau quả cả nhà ăn không hết - 9

Anh chị trồng dưa leo và khổ qua chung một giàn và có thể thu hoạch sau 1,5 tháng.

Mẹ 9X cải tạo 3m2 mái tôn làm vườn, bội thu rau quả cả nhà ăn không hết - 10

Vườn rau trên mái tôn.

Chia sẻ về bí quyết trồng vườn xanh tốt, chị Thuỷ Tiên bật mí: “Bí quyết nằm ở khâu trộn đất và diệt sâu bệnh. Anh chị thường pha trộn đất trồng theo tỉ lệ khoảng 60% đất, 40% còn lại là phân hữu cơ. Các loại này đều là sản phẩm sạch, đóng gói, có hướng dẫn cách sử dụng trên bao bì.

Để phòng trị các loại sâu rầy, kiến, cuốn chiếu, ốc sên, nhện đỏ,.. thì sử dụng chế phẩm sinh học. Theo thông tin trên bao bì thì đây là chế phẩm sinh học an toàn, không độc hại nên mình chỉ dùng duy nhất loại này để phòng trị, phun ngừa lúc mới trồng, khi nào thấy có sâu rầy mình mới dùng, còn những lúc rau tốt tươi thì không cần dùng đến”.

Mẹ 9X cải tạo 3m2 mái tôn làm vườn, bội thu rau quả cả nhà ăn không hết - 11

Vườn rau xanh tốt nhờ khâu trộn đất và bắt sâu bệnh.

Mẹ 9X cải tạo 3m2 mái tôn làm vườn, bội thu rau quả cả nhà ăn không hết - 12

Một trong động lực để vợ chồng chị Thuỷ Tiên bắt tay vào việc trồng vườn là mong muốn tạo ra không gian xanh cho con sống và trải nghiệm. Các con chị Thuỷ Tiên được hít thở bầu không khí trong lành ngay giữa thành phố nhộn nhịp, cùng bố mẹ học làm vườn.

“Từ ngày có vườn rau, cuộc sống gia đình mình có nhiều thay đổi. Các con được ăn rau sạch, được học hỏi thêm về cách trộn đất, trồng rau, tưới cây và thu hoạch. Nhờ vậy mà các con yêu thiên nhiên, môi trường hơn và cũng hạn chế bớt thời gian xem tivi, điện thoại”. - chị Thuỷ Tiên chia sẻ.

Cuối tuần trở thành khoảng thời gian quý giá của cả gia đình khi bố mẹ cùng các con chăm nom vườn cây, thu hoạch và chế biến các món ngon. Thời gian nghỉ hè nhờ vậy cũng trở nên bận rộn và ý nghĩa hơn.

Mẹ 9X cải tạo 3m2 mái tôn làm vườn, bội thu rau quả cả nhà ăn không hết - 13

Mẹ 9X cải tạo 3m2 mái tôn làm vườn, bội thu rau quả cả nhà ăn không hết - 14

Các con chị Thuỷ Tiên thích thú với vườn rau của gia đình, được bố mẹ hướng dẫn làm vườn từ bé.

Chị Thuỷ Tiên cho biết thêm, làm vườn chỉ tốn chi phí ban đầu khoảng 1 - 2 triệu. Sau đó gia đình chị chỉ cần cải tạo đất và bón phân để trồng cây mới, không hề tốn kém. Vì vợ chồng chị đều đi làm văn phòng nên cũng chỉ tưới cây, chăm vườn vào thời gian rảnh rỗi. Thế nhưng lợi ích khu vườn mang lại trên cả mong đợi, các con vừa có không gian vui chơi mà bữa ăn gia đình cũng được cải thiện hơn nhiều với rau xanh đa dạng và tươi mới mỗi ngày. Thậm chí nhà chị còn dư dả thực phẩm để chia cho hàng xóm.

Mẹ 9X cải tạo 3m2 mái tôn làm vườn, bội thu rau quả cả nhà ăn không hết - 15

Vườn rau phục vụ bữa ăn gia đình thêm phong phú, tươi ngon.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/me-9x-cai-tao-3m2-mai-ton-lam-vuon-boi-thu-rau-qua-ca...

Theo Huyền Đỗ (thoidaiplus.giadinh.net.vn)