Ông chủ vườn lan 7X Mạnh Hùng và niềm đam mê hoa lan

Ông chủ vườn lan 7X Mạnh Hùng và niềm đam mê hoa lan

Nhắc đến một trong những tay chơi lan nổi tiếng ở Hà Tĩnh, không thể không nhắc đến Mạnh Hùng. Ông chủ vườn lan sinh năm 1979 rất thành công khi bén duyên với hoa lan và gắn bó cho đến hôm nay.


Ngày 21/06/2021 11:00 AM (GMT+7)

Nhắc đến một trong những tay chơi lan nổi tiếng ở Hà Tĩnh, không thể không nhắc đến Mạnh Hùng. Ông chủ vườn lan sinh năm 1979 rất thành công khi bén duyên với hoa lan và gắn bó cho đến hôm nay.

Tốt nghiệp năm 2004, Mạnh Hùng từng kinh doanh bất động sản, bảo hiểm, trở thành đại lý phân phối nhiều mặt hàng độc quyền tại khu vực miền Trung. Khi có được những thành công đáng mơ ước trong sự nghiệp, anh quyết định đến với hoa lan.

Ông chủ vườn lan 7X Mạnh Hùng và niềm đam mê hoa lan - 1

Yêu thích và đam mê hoa lan từ nhỏ nhưng tới khi điều kiện cho phép, anh mới bắt đầu trồng loài hoa này. Cơ duyên của anh với hoa lan cũng rất tình cờ, đến năm 2010 khi anh đi đường thấy giò lan đẹp nên quyết định mua về trồng.

“Mặc dù là đam mê, nhưng lúc đầu, vốn ít, kinh nghiệm trồng lan chưa có nhiều nên tôi chỉ dám trồng số lượng ít. Sau này, kinh nghiệm trồng lan rừng tích lũy thêm nhiều, học hỏi thêm được kỹ thuật trồng lan, cách chăm sóc lan rừng, nhân giống lan rừng nên mình mới mạnh dạn phát triển, mở rộng vườn lan rừng, tăng số lượng giò lan rừng cũng như chủng loại các loài lan... Nghề trồng lan không đam mê thì thấy bình thường, nhưng khi đã đam mê thì dứt ra không được...”, anh Mạnh Hùng thổ lộ.

Ông chủ vườn lan 7X Mạnh Hùng và niềm đam mê hoa lan - 2

Sau giò lan đầu tiên đó, anh mua thêm nhiều giống lan khác về trồng. Thời điểm đó, những người chơi lan chưa nhiều. Anh Mạnh Hùng cho biết, khi đó hầu hết những người chơi lan thường chọn Phi điệp, Nghinh xuân, Sơn thuỷ tiên, Hạc Vỹ, Hoàng thảo kèn, Trầm rừng, Quế lan hương… Đặc biệt, Trầm rừng và Hoàng thảo trần tuấn là những loài lan được giới sưu tập săn lùng.

Thế nhưng, theo thời gian thì thị hiếu của người trồng cũng thay đổi. Nhiều loài lan đột biến được biết đến và bản thân anh cũng là một trong những người đi đầu trong trào lưu này, sưu tầm được nhiều giò lan đột biến quý hiếm.

Ông chủ vườn lan 7X Mạnh Hùng và niềm đam mê hoa lan - 3

Ông chủ vườn lan 7X chia sẻ, tính đến giờ vườn lan của anh có hàng chục loại khác nhau trong đó có nhiều loại quý hiếm. Anh vẫn không ngừng sưu tầm thêm vì mong muốn sở hữu ngày càng nhiều loại lan hơn nữa.

Việc chơi lan với Mạnh Hùng cũng không hề dễ dàng. Anh cho biết hoa lan vốn là loài khó trồng, để cây sinh trưởng và ra hoa là điều không hề dễ dàng. Cần đầu tư rất nhiều công sức và cả tiền bạc thì mới có thể thành công được.

Nhiều người phải trải qua không ít thất bại mới có thể nếm được trái ngọt của thú chơi tưởng chừng như tao nhã này. Chơi lan không phải là thú chơi ngày một ngày hay cho những người nóng vội mà nó đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mẩn và cả niềm đam mê bất diệt.

Ông chủ vườn lan 7X Mạnh Hùng và niềm đam mê hoa lan - 4

Bản thân anh cũng không ít lần thất bại từ việc chọn sai giống, chọn cây giống không tốt, chăm sóc cây chưa chuẩn kĩ thuật… Mỗi lần thất bại lại cho anh một bài học để có thể có được như ngày hôm nay.

Dù đã thành công với loài hoa này nhưng Mạnh Hùng cho biết anh vẫn chăm chỉ lên mạng tìm tòi, tham gia các hội nhóm để trao đổi kinh nghiệm. Anh cho rằng đó là những điều vô cùng quan trọng, những điều đó không bao giờ là thừa cả.

Anh cũng gửi lời khuyên tới những người mới chơi lan, hãy trang bị cho mình thật kĩ những kiến thức cần có, mua giống ở những địa chỉ uy tín và trồng lan bằng tất cả tâm huyết của mình thì sẽ có được thành công.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/ong-chu-vuon-lan-7x-manh-hung-va-niem-dam-me-hoa-lan-...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).