Nhìn lại bàn thờ nhà mình, Tết này mắc 7 lỗi đại kỵ phải sửa ngay vẫn kịp

Nhìn lại bàn thờ nhà mình, Tết này mắc 7 lỗi đại kỵ phải sửa ngay vẫn kịp

Bát hương phải được bốc bằng tro sạch, được đốt từ rơm nếp hoặc rơm tẻ sạch, sàng, lọc kỹ để bỏ đi những tạp chất.


Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong nhà nên việc thờ cúng, bài trí bàn thờ được các đình rất coi trọng. Dưới đây là 7 điều kiêng kỵ trên bàn thờ nên tránh mà không phải gia đình nào cũng biết.

Không di chuyển bát hương tùy tiện

Bàn thờ là nơi linh thiêng, phù hộ cho gia đình bình an, ấm no và hạnh phúc. Chúng ta không nên tùy tiện động chạm di chuyển. Điều này sẽ làm Tổ tiên, các vị thần khó an vị để phù hộ cho con cháu. 

Ngoài ra, người ta còn quan niệm, nếu di chuyển bát hương quá nhiều sẽ dễ chuyển sang hướng xấu, gây xui xẻo cho gia chủ.

Điều này có nghĩa là lòng thành sẽ không được thần linh chứng giám, ảnh hưởng đến vận mệnh của gia chủ. Vì vậy, khi lau dọn bàn thờ chỉ nên lau bát hương sạch sẽ, không được tự ý động chạm hoặc di chuyển kẻo tài lộc tiêu tán.

Nhìn lại bàn thờ nhà mình, Tết này mắc 7 lỗi đại kỵ phải sửa ngay vẫn kịp - 1

Không nên thờ 3 họ trên bàn thờ

Bàn thờ trong nhà chỉ nên thờ quan thần linh, thổ công, táo quân trong gia đình và bên trái đặt họ nội, bên phải đặt họ ngoại. Không nên thờ thêm.

Nếu muốn thờ bà cô ông mãnh, cô bé cậu bé đỏ, các gia đình có thể lập thêm bàn thờ phụ.

Không dùng cát để bỏ vào trong bát hương

Tuyệt đối không dùng cát để thay cho tro ở trong bát hương. Bởi việc này sẽ khiến cho gia đình lục đục, gặp những điều không may mắn.

Bát hương phải được bốc bằng tro sạch, được đốt từ rơm nếp hoặc rơm tẻ sạch, sàng, lọc kỹ để bỏ đi những tạp chất.

Không nên dùng hoa quả nhựa, giả

Trang trí bàn thờ ngày Tết không nên đặt chậu cây cảnh mà chủ yếu dùng hoa tươi để thờ phụng, không nên dùng hoa nhựa, hoa giả.

Cũng giống như hoa, trái cây chỉ cúng các loại quả tươi để ông bà tổ tiên có thể "ăn hương ăn hoa", hưởng lộc con cháu gửi. Nếu đang cúng quả giả thì hãy bỏ ngay.

Nhìn lại bàn thờ nhà mình, Tết này mắc 7 lỗi đại kỵ phải sửa ngay vẫn kịp - 2

Ngoài ra, bàn thờ là nơi tâm linh, thanh tịnh nên những cành vàng lá ngọc không nên đặt lên. Những thứ cành vàng lá ngọc có nhiều điều khó nói như: Bày bán chỗ có sạch không, cất giữ thế nào, có bị ô uế hay không… do đó, không nên tùy tiện đặt các thứ đó lên bàn thờ.

Giấy tiền vàng mã

Là vật phẩm có thể dâng cúng trên bàn thờ gia tiên, nhưng theo các chuyên gia, nên hạn chế việc đặt lên bàn thờ, đốt dịp Tết.

Ngoài ra, nếu gia đình có bàn thờ Phật thì giấy tiền vàng mã là vật tuyệt đối không được đặt lên bàn thờ này vì sẽ gây mất sự trang nghiêm, ảnh hưởng đến bình an. Bên cạnh đó, có thể để các tờ tiền thật trên mâm ngũ quả, bàn thờ.

Không đặt những đồ linh tinh lên bàn thờ

Trên bàn thờ kị đặt các vật linh tinh, dao kéo, thuốc men, không được dùng tủ thờ làm nơi cất giữ đồ đạc hoặc bể cá, vô tuyến, loa đài. Điều này sẽ làm mất đi sự thanh tịnh, trang trọng của bàn thờ.

Nhìn lại bàn thờ nhà mình, Tết này mắc 7 lỗi đại kỵ phải sửa ngay vẫn kịp - 3

Không đặt bàn thờ theo các hướng xấu, hướng độc

- Không đặt bàn thờ ngược với hướng của nhà, điều này rất độc.

- Nên chọn hướng bàn thờ hợp với tuổi của gia chủ.

- Không đặt bàn thờ ở cuối lối đi.

- Không đặt bàn thờ đối diện nhà vệ sinh, nhà bếp hay dưới cầu thang.

- Không đặt bàn thờ trên nóc tủ.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nhin-lai-ban-tho-nha-minh-tet-nay-mac-7-loi-dai-ky-ph...

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)