Có nên thắp hương vào buổi tối không

Có nên thắp hương vào buổi tối không

Là người Việt Nam, dù có đi đâu đi chăng nữa cũng không thể quên truyền thống thắp hương cho ông bà tổ tiên. Thắp hương vào các ngày rằm, mùng 1 hay lễ tết đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt. Thế nhưng, ít ai biết rằng nên thắp hương vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất và có nên thắp hương buổi tối hay không?


Thắp hương trên bàn thờ có ý nghĩa gì?
 

Vào những ngày như ngày rằm, mùng 1 hay lễ tết, các gia chủ thường tiến hành thắp hương để cúng ông bà tổ tiên. Đây cũng là thời điểm mà sợi dây tâm linh giữa hai thế giới âm dương được kết nối sâu sắc nhất. Không những thể hiện lòng thành kính của thế hệ con cháu đối với ông bà, tổ tiên và những người đã khuất, mà thắp hương còn thể hiện đạo lý tốt đẹp của người Việt đó là “uống nước nhớ nguồn”. 
Thế nhưng, trong xã hội hiện đại như ngày nay, việc thắp hương không chỉ vào những ngày giỗ chạp hay dịp lễ, tết mà kể cả những ngày bình thường, thắp hương cũng dần trở thành thói quen của rất nhiều gia đình.
Theo như các gia chủ có thói quen thắp hương mỗi ngày cho biết: thắp hương khiến cho không gian của ngôi nhà trở nên ấm áp và yên bình hơn, tâm hồn và tinh thần của gia chủ cũng an yên hơn. Thắp hương hàng ngày, theo giới tâm linh là có thể đẩy lùi các loại âm khí để thu hút dương khí nữa đấy, nó mang lại bình an, may mắn cho gia chủ và các thành viên trong gia đình mình.

Có nên thắp hương vào buổi tối hay không?

Không ít gia chủ hiện nay thắc mắc có nên kiêng thắp hương buổi tối không? Liệu thắp hương buổi tối có phạm phải điều kiêng kị gì không?
Theo giới tâm linh, buổi tối không nên thắp hương thường xuyên. Bởi vào thời điểm này sẽ xuất hiện rất nhiều vong linh lang thang, oan khuất. Nếu gia chủ thắp nhang khấn vái đúng vào thời điểm đó, có khi sẽ là cơ hội khiến cho ma quỷ, vong linh xâm nhập vào gia đình để quấy phá và gây rối loạn.
Cũng thêm một lý do nữa đó là: buổi tối thường là thời gian nghỉ ngơi của gia đình sau một ngày học tập và làm việc vất vả. Đây cũng là lúc các thành viên trong gia đình nên tĩnh tâm, thả lỏng để thư giãn. Do vậy, các gia chủ nên kiêng thắp hương buổi tối bởi những lý do về tâm linh nhé.