Quẻ 1 Thuần Càn: “Khốn Long Đắc Thủy”

Thuần Càn là quẻ đầu tiên trong tổng số 64 quẻ Kinh Dịch. Quẻ này mang ý nghĩa vận thế tốt lành, mọi việc diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên người dụng được quẻ này cũng không thể lơ là mà hành sự tùy tiện sẽ khiến bản thân đứng lên bờ vực thẳm.

Quẻ Thuần Càn nhắc nhở người ta phải giữ được mình, sống sung mãn, dù ở vinh quang cũng không kiêu ngạo. Đừng bỏ qua nội dung bài viết dưới đây nếu đang tìm hiểu về quẻ Kinh dịch này nhé!

Quẻ Thuần Càn trong Kinh dịch là gì?

Bói quẻ Kinh Dịch để biết được vận mệnh, định hướng trong tương lai. Vậy chi tiết về quẻ số 1 Thuần Càn như thế nào, chúng tôi sẽ phân tích qua nội dung bên dưới:

Thuần Càn là gì?

Quẻ Thuần Càn còn có tên gọi là Bát Thuần Càn 乾 , quẻ số 1 trong bộ 64 quẻ Kinh Dịch. Quẻ này sáu nét liền đều lẻ và trên dưới đều là Càn, cường Dương mạnh mẽ nên mới có tên gọi Càn. Quẻ tượng trưng cho trời và sức mạnh sáng tạo.

Nhìn chung quẻ Càn là ánh sáng, sức mạnh và cũng có ý nghĩa chuyền động không ngừng nghỉ. Quẻ còn ứng dụng nguyên tắc Đất Trời vào đời sống sinh hoạt hàng ngày. Đây là dấu hiệu của sự thịnh vượng, phát triển mạnh mẽ.

– Nội quái là ☰ (||| 乾)Càn hay Trời (天).

– Ngoại quái là ☰ (||| 乾) Càn hay Trời (天).

Giải nghĩa: Mạnh mẽ, cốt lõi, cứng đầu, kiên trì, bền bỉ, khỏe mạnh, to lớn. Mọi vật đều có khởi đầu, lớn lên, trải qua khó khăn mới trưởng thành.

Hình quẻ Thuần Càn

Con Rồng bị rơi vào đầm lầy nhưng không có nước nên không thể bay nhảy mà chỉ nằm đó. Bỗng một ngày gặp trận mưa, Rồng mặc sức bay nhảy, thỏa chí vùng vẫy trên trời cao.

– “Rồng”: chỉ người tài giỏi, không gặp thời nên không được trọng dụng. Bỗng nhiên một ngày nọ thời cơ đến nên thỏa sức vùng vẫy, tỏa sáng, phát huy hết khả năng của mình. Quẻ Thuần Càn là người tài gặp thời vận, đắc thời đắc thế, thỏa chí mà không sợ hung họa.

– Hình ảnh nội ngoại quái đều là Càn, đại diện cho đạo lý vĩnh hằng của đất trời nên có đủ đức: “nguyên, hanh, lợi, trinh”. Người trong cuộc cần chủ động, nỗ lực để chờ đợi thời cơ thể hiện mình.

Thoán Từ

Thoán Từ: “Nguyên hanh lợi Trinh”.

Dịch: Bốn đức trong Càn bao gồm: “nguyên, hanh, lợi, trinh”. Nguyên biểu thị cho sức sáng tạo đầy tiềm năng, tính thông minh, lợi là lợi ích to lớn, trinh biểu thị cho sự kiên trì và bền bỉ.

Giảng: “Nguyên hanh lợi Trinh”. Quẻ này tốt, thông minh, có lợi, kiên trì và bền bỉ đến cuối cùng. Quẻ Càn còn mang ý nghĩa mạnh mẽ về vũ trụ, tượng trưng cho trời. Trời có đức nguyên vì nó là nguồn gốc của sự sống, đức hạnh để tạo ra mưa và mây, tạo điều kiện cho sự phát triển và sinh sôi. Đức “lợi” và “Trinh” đại diện cho sự biến hóa, giúp cho mọi vật giữ được sự cân bằng và hài hòa về khí lực.

Đại Tượng

“Thiên hành Kiện, quân tử dĩ tự cường bất tức”

Hành động của Thiên (Trời) là rất mạnh mẽ; do đó, người quân tử phải tự cường và tự lực, không bao giờ dừng lại. 

Từ “Kiện” có nghĩa là cứng rắn và lâu bền, là phẩm chất cần thiết của một người quân tử. Tự cường là đức tính chủ yếu của Thiên và là chìa khóa của một cuộc đời người quân tử. Nếu muốn tự cường, phải có “tự lực”. Người quân tử không bao giờ phải dựa dẫm vào bất kỳ sự giúp đỡ nào. Nếu mong đợi sự giúp đỡ, thì đó không phải là đức của Thiên. Do đó, trong việc tu đức, người quân tử tuân theo “tự lực” chứ không phải “tha lực”. “Tự cường” là cần thiết, nhưng cũng phải “bất tức”.

“Bất tức” có nghĩa là không bao giờ bỏ dở một việc gì. Đó không phải là chỉ tạm thời tự cường và tự lực, mà sau đó lại bỏ cuộc. Người quân tử phải kiên trì và nhẫn nại. Nếu có một hạt giống đang mọc, thì không được để nó phát triển nửa chừng rồi bỏ cuộc. Hai chữ “bất tức” là chìa khóa quan trọng sau hai chữ “tự cường”. Nếu có “bất tức”, thì mọi việc sẽ được hoàn thành. Giữ cho mọi thứ bền vững đến cùng, đó là đức Trinh. Trinh là một danh từ đôi trong Dịch học, có nghĩa là giữ cho mọi thứ bền vững đến cùng. Đó chính là đức tính cần thiết của một người quân tử.

Ý nghĩa quẻ Thuần Càn

Thuần Càn trong Kinh Dịch tượng trưng cho trời và năng lực sáng tạo. Tất cả các vạch đều liền nhau, tức là vạch dương, ý nghĩa là tất cả các đơn vị kết hợp để tạo thành trùng quái Càn, bao gồm cả quẻ chủ và quẻ hỗ. Đó là sự tột đỉnh của sức mạnh dương. Càn biểu thị sự sáng sủa, mạnh mẽ, tích cực và mang ý nghĩa của sự hành động và bền gan, kiên trì. Nói rộng ra, Càn đại diện cho vũ trụ đang tiến hóa liên tục.

Vì vậy, Càn cũng ám chỉ con đường của trời, con đường cần cù suốt cả ngày và con đường của sự nỗ lực không ngừng và tích cực. Kinh Dịch tìm cách áp dụng nguyên tắc của trời đất vào công việc và đạo đức hành vi của con người. Càn đại diện cho con đường của trời, còn quẻ tiếp theo là Khôn, giải thích con đường của đất. Cả hai trời và đất đều đứng đầu trong Kinh Dịch.

Càn tượng trưng cho sự thịnh vượng của tất cả vạn vật, sự khỏe mạnh, tráng kiện và sum suê. Nhưng khi đang ở đỉnh điểm dương thì âm sẽ nảy sinh. Vì vậy, lời khuyên là nên rất cẩn trọng. Biết cách chú ý sẽ tránh được bất ngờ và sự cố.

Sơ lược các hào của quẻ Thuần Càn

Để biết được đặc điểm cụ thể của quẻ Thuần Càn thì bạn theo dõi bàn luận về những hào dưới đây:

Sơ Cửu – Hào 1

Trong quẻ Thuần Càn, sáu hào dương đều biểu thị Rồng, tượng trưng cho Khí dương. 

Hào Sơ Cửu tượng trưng cho một con Rồng nhỏ chưa có đủ sức để thực hiện các việc vận hành và thể hiện sức mạnh, để mang lại hạnh phúc cho nhân sinh. Vì vậy, khuyên rằng không nên sử dụng tài, đức của mình quá sớm. Người quân tử nên sống trong tình trạng “tiềm ẩn” để tiến bộ trong tu nghiệp, không nên quá vội vàng để thể hiện mình trước công chúng. 

Muốn giúp người nhưng chưa đủ trình, đủ cơ hội thì có thể dẫn đến sự tai hại, dù người trí thức cũng không ngoại lệ. Chỉ khi có tự giác mới có thể thực hiện công việc “giác tha”, nhưng tự giác không phải điều dễ dàng. Vì hiểu rõ tâm tư con người, nên hào 1 đã có lời khuyên rằng Rồng vẫn còn yếu, không nên vận dụng sức mạnh của mình quá nhanh, bởi vì đức dương cương của càn vẫn còn thấp.

Cửu Nhị – Hào 2

Hào Nhị là hào dương và đắc Trung đắc chính như Hào Sơ. Cửu Nhị rất có lợi nếu tìm gặp Cửu Ngũ, một cao nhân khác đắc trung đắc chính hơn Cửu Nhị vì có thêm Dương cư Dương vị. Gặp Cửu Ngũ rất có ích để đồng đạo cùng hợp sức giúp nhau trong việc thành đại sự, mang lại lợi ích cho thiên hạ.

Hào 2 khác xa với Hào 1, bởi vì Sơ là “Rồng ẩn” trong khi Nhị là “Rồng hiện”. Cả “Rồng ẩn” và “Rồng hiện” đều có một đạo của riêng mình. “Rồng ẩn” đại diện cho người quân tử, người không thể thi thố hoặc tranh đua vì một lý do gì đó, đôi khi vì tài đức của họ chưa đầy đủ. Những người như vậy phải biết giữ vững sức mạnh của mình và không chạy theo thế tục để mưu cầu phú quý. “Long đức nhi ẩn giả dã, bất ‘dịch’ hồ thế” có nghĩa là “Người có đức dương nhưng ẩn mình không xuất hiện cũng không dễ để được thế gian đánh giá”.

Cửu Tam – Hào 3

Cửu Tam dương, đứng trên đỉnh nội quái, tuy nhiên, dù đứng ở vị trí cao nhất cũng vẫn còn nằm trong nội quái. Nếu nói ở trên thì vẫn là ở dưới, còn nếu nói ở dưới thì lại đang đứng trên đỉnh. Điều này biểu thị cho một địa vị chông chênh khó xử, vì trên và dưới đều không cố định. Bên cạnh đó, còn có hai hào dưới chạy theo khiến người đứng ở vị trí này dễ bị lôi cuốn và sinh lòng tham vọng, khiến cho sự trong sạch của họ có thể bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, nếu biết lo sợ trước và cảnh giác, người đứng ở vị trí đó có thể tránh được những sai lầm và khó khăn. “Tịch dịch nhược lệ, vô cựu” có nghĩa là “Nếu biết lo sợ trước và cảnh giác, có thể tránh được lỗi lầm”. Hào 3 có “long đức” nhưng lại bị ở vào một địa vị khó xử, đắc chính nhưng không đắc Trung.

Cửu Tứ – Hào 4

Cửu Tứ là người “dương cư âm vị” và đang ở trong một tình thế không chính đáng. So với Cửu Ngũ, Cửu Tứ không được coi là cao hơn và so với Cửu Nhị thì cũng không thấp hơn bởi cả hai đều là những người có đức dương cương đắc trung đắc chính.

Trong hào 4, thánh nhân có thể lên hay xuống tùy vào tình huống. Nếu lên, họ sẽ nhập thế và đạt được một vị trí xã hội do vua chúa ban tặng hoặc do nhân dân bầu chọn (tuỳ thuộc vào chế độ quân chủ hay dân chủ). Nếu xuống, họ sẽ rút lui và sống trong hoàn cảnh “an bần lạc đạo” hoặc thanh bần. Nghĩa là trong thời đại này, những người quân tử nếu theo con đường nhập thế sẽ trở thành “con người hùng”, còn nếu theo con đường xuất thế sẽ trở thành bậc “thánh ẩn”. Tuy nhiên, hành động của họ hoàn toàn tự do và tùy thuộc vào tính cách của mỗi người, có thể “ngoại hướng” hoặc “nội hướng”. Bậc Thánh hiền là những siêu nhân toàn diện về đức và lực, vì vậy họ hoàn toàn tự do trong hành động của mình và không bị bắt buộc phải “hữu vi” hay “vô vi”.

Cửu Ngũ – Hào 5

Cửu Ngũ được xem là hào tốt nhất của quẻ Thuần Càn. Hào này có đức dương cương đắc trung đắc chính và đạt được vị trí Chí tôn. Mặc dù là một đại nhân, nhưng việc thống trị thiên hạ không phải là một việc đơn giản mà rất phức tạp, cần có người phụ giúp đắc lực. Vì vậy, hào Cửu Nhị được khuyên là có lợi nếu gặp bậc đại nhân (tức hào Cửu Ngũ).

Cần phân biệt chữ “Long” ở hai hào Nhị và Ngũ. Mặc dù cùng là một giống Rồng, nhưng Rồng ở hào Ngũ vượt trội hơn ở hào Nhị vì có đức dương cư dương vị, cương ngộ cương và sức hoạt động rộng rãi hơn khi đã lên trên ngoại quái. Trong khi đó, Rồng ở hào Nhị kém tài năng hơn vì là Dương cư Âm vị. Tuy nhiên, cả hai đều có chỗ hay riêng, bởi kẻ cầm quyền khác với người phụ tá.

Thượng Cửu – Hào 6

Thượng Cửu: “Kháng Long hữu hối, Doanh bất cửu dã”.

Từ “Kháng” mang nghĩa quá cao và nếu quá cao thì sẽ dẫn đến sự phản tác dụng. Nếu quá cứng nhắc, sẽ dẫn đến việc gãy (như thái cương tắc chiết). Sự khác biệt giữa “Long” ở Thượng Cửu và Cửu Ngũ không phải do Long mà do chữ “Kháng” (nghĩa quá cao) gây ra. Nếu một thứ quá cao hoặc quá đầy, nó sẽ bị tràn đổ và không thể tồn tại lâu dài (doanh bất khả cửu).

Hào 6 có giá trị quý nhưng “vô vị” không có địa vị chính thức tương xứng. Các hào Cửu Tứ, Cửu Tam, Cửu Nhị và Sơ Cửu đều đã xuống cấp theo Cửu Ngũ. Vì vậy Thượng Cửu trở thành “vô dân” (không ai theo mình) và không có ai phụ giúp cả, nếu động sẽ gây ra hối tiếc.

Gieo quẻ Thuần Càn thì thời vận như thế nào?

Trong cuộc sống nếu gieo được quẻ Thuần Càn thì bạn nên biết tự lực, tự cường để hoàn thành công việc. Đi lên bằng chính sức của mình, làm việc không ngừng nghỉ sẽ có kết quả vô cùng tốt.

– Kinh doanh: Ban đầu chỉ có ít danh tiếng, nhưng sau đó bạn đã tìm ra cách để công việc của mình trở phát triển và gặt hái được thành công.

– Tài chính: Số tiền trong những ngày sắp tới sẽ không ngừng tăng bởi kinh doanh, công việc thuận lợi.

– Sức khỏe: Trong trạng thái tốt, khỏe mạnh. Nếu đang bệnh thì nhanh chóng được chữa lành, cần luyện tập, thư giãn nhiều hơn để cải thiện tình trạng thể chất. Bên cạnh đó không được khinh suất vì có khả năng bị bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa.

– Đời sống tình cảm: Được thượng đế ban tặng cho sự thành công về mặt này. Tình yêu sẽ trường tồn với thời gian và không phải lo sợ về sự phản bội của đối phương. Quan trọng nhất là đừng để sự bận rộn bên ngoài làm ảnh hưởng đến cuộc sống lứa đôi.

– Con cái: đầy đủ, khỏe mạnh và ngoan ngoãn, nghe lời.

– Du lịch: tránh đi du lịch ở xa, nhưng nếu đi được thì sắp tới bạn sẽ gặp được chuyện vui. Đặc biệt nên đi về nơi có nhiều ánh sáng, nắng ấm.

– Chú ý: không nên quá tự tin mà thiếu đi tính tự chủ, hấp tấp. Đừng nên phá vỡ trật tự của những sự việc nếu không tâm trạng của bạn sẽ như ngồi trên đống lửa, luôn trong trạng thái nổi loạn.

Lời kết về quẻ Thuần Càn

Quẻ Thuần Càn là quẻ số 1, mở đầu trong Kinh dịch. Quẻ này mang ý nghĩa báo hiệu sự may mắn, hưng thịnh và viên mãn. Khi sở hữu quẻ Càn thì công việc sẽ thuận lợi, suôn sẻ cũng như đạt được kết quả vô cùng mỹ mãn.

Quẻ Thuần Càn đại cát vô cùng cường thịnh, gặp thời vận mà biết tận dụng thì sẽ đạt kết quả trên cả mong đợi. người gặp quẻ này nếu đang khó khăn thì vận khí đi lên, công việc đang bình bình thì dần hanh thông, phát triển không gì cản nổi.

Hy vọng rằng những thông tin chi tiết về quẻ Thuần Càn ở trên giúp bạn đọc hiểu được ý nghĩa cụ thể nhất. Nếu như còn thắc mắc nào thì hãy để lại bình luận bên dưới để các chuyên gia Kinh dịch của Trang phong thủy giải đáp nhé! Theo dõi trang web để tìm hiểu những chuyên mục khác hấp dẫn tại đây.

Tác giả:

Hoàng Thế Huynh

Hoàng Thế Huynh là nhà một nghiên cứu phong thủy và am hiểu chuyên sâu về tử vi. Với những năm kinh nghiệm của mình, hiện tại ông là người trực tiếp tham vấn nội dung cho website Trangphongthuy.net