Quẻ 11 Địa Thiên Thái: Công việc hanh thông, tình cảm tốt đẹp

Quẻ Địa Thiên Thái là quẻ nằm trong Kinh dịch là một quẻ Cát với ý nghĩa tốt đẹp. Đây là thời điểm mà khi làm việc gì cũng khá thuận lợi và dễ dàng đạt được thành công. Trong tình cảm, gia đình cũng viên mãn.

Để biết được thông tin chi tiết về quẻ Địa Thiên Thái bạn theo dõi phân tích dưới đây. Các chuyên gia nghiên cứu của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc.

Tổng quan thông tin quẻ Địa Thiên Thái

Trong Kinh dịch, việc xem quẻ sẽ biết được vận mệnh, định hướng của một người trong tương lai. Vậy chi tiết về quẻ Địa Thiên Thái như thế nào, bạn theo dõi phân tích dưới đây.

Địa Thiên Thái là gì?

Địa Thiên Thái là quẻ Thái, nằm ở vị trí số 11 trong Kinh Dịch. Thiên Địa giao thông với nhau là quẻ Thái. Thái nghĩa là an thích, thông thuận.

– Nội quái là ☰ (||| 乾) Càn hay Trời (天).

– Ngoại quái là ☷ (::: 坤)Khôn hay Đất (地).

Khi quẻ Thái xuất hiện, đó là tín hiệu của việc nhỏ sẽ phục vụ cho lớn, điều đó thường báo hiệu một kết quả tốt và suôn sẻ. Nó cho thấy rằng ta cần phải bỏ đi những thứ không quan trọng để đạt được mục tiêu lớn hơn. Nếu ta có lòng khoan dung và không cố chấp, những người gây khó khăn sẽ dần trở nên hiền hòa và công việc của ta sẽ thuận lợi hơn.

Giải nghĩa: Thông minh, am hiểu, sáng suốt. “Tượng Thiên Địa hòa xướng” là biểu tượng cho sự hòa hợp giữa trời và đất, khi hai yếu tố này giao hòa với nhau.

Hình quẻ Địa Thiên Thái

Địa Thiên Thái” là một quẻ trong Kinh Dịch chỉ sự cân bằng và hòa hợp giữa ba yếu tố quan trọng trong Kinh Dịch: Địa – biểu thị cho đất đai và sự vật chất; Thiên – biểu thị cho trời, không gian và sự tinh thần; Thái – biểu thị cho sự cân bằng và hòa hợp giữa hai yếu tố trên.

Hình ảnh quẻ “Địa Thiên Thái” thường được biểu thị bằng một hình tam giác, trong đó phía dưới là Địa, phía trên là Thiên và phía giữa là Thái. Nó tượng trưng cho sự cân bằng giữa hai yếu tố trái ngược này. Hình ảnh này thể hiện sự quan trọng của việc duy trì sự cân bằng và hòa hợp giữa các yếu tố trong cuộc sống và trong tư duy của con người.

Thoán Từ

Thoán Từ: “Tiểu vận đại lai, cát, hanh”

Dịch: “những chuyện nhỏ có thể dẫn đến hậu quả lớn”. Cụm từ “tiểu vận đại lai” biểu thị cho những chuyện nhỏ, tầm thường. Trong khi “cát” biểu thị cho sự nhỏ bé và “hanh” biểu thị cho sự bất ngờ, không lường trước được. Từ đó, thành ngữ này ám chỉ rằng một chuyện nhỏ có thể gây ra hậu quả lớn và không lường trước được.

Giảng: Trong quẻ Thái này, không nên hiểu rằng Càn đại diện cho trời, bởi vì nếu hiểu như vậy thì trời sẽ ở dưới đất, không còn phân minh trên dưới nữa và điều đó là xấu. Thay vào đó, Càn cần được hiểu là khí dương, trong khi Khôn đại diện cho khí âm. “Khí dương ở dưới có tính chất thăng và giao tiếp với khí âm, khí âm ở trên có tính chất giao tiếp với khí dương”, khi hai khí này giao hòa, mọi vật sẽ được yên ổn và thoả thích. Điều này biểu thị sự hòa hợp giữa âm và dương, và tạo nên sự cân bằng trong cuộc sống.

Đại Tượng

“Thiên Địa Giao hòa tạo nên sự Thái”

Vì có sự kết hợp giữa Thiên và Địa, các thành tựu của con người được định hướng trên cả hai phương diện tinh thần và vật chất. Thiên Địa Giao hòa cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành phong cách lãnh đạo hiệu quả, giúp đưa ra các quyết định đúng đắn và có lợi cho cả dân chúng.

Trong Thời Thái, cần nhớ đến sự hòa hợp của Âm Dương Trời Đất. Bậc Thánh nhân trị nước phải biết xén tài thành, bù đắp chỗ thiếu sót và giúp đỡ dân. Không nên để sự giàu nghèo quá chênh lệch và cần giữ được mức quân bình của sự sống bằng cách sử dụng phép “tài thành phụ tướng”. Tránh sự thái quá hoặc bất cập để tránh hiện tượng bất công xảy ra trong xã hội.

Ý nghĩa của quẻ Địa Thiên Thái

Quẻ Địa Thiên Thái là một trong 64 quẻ của Bát quái, biểu thị cho sự kết hợp giữa Địa (khí âm) và Thiên (khí dương) thành một sự hòa hợp hoàn hảo. Quẻ Thái ám chỉ sự cân bằng, hòa hợp và sự đồng thuận giữa các yếu tố trong cuộc sống. Nó biểu thị một thời điểm tốt đẹp để thực hiện các kế hoạch, đặc biệt là các kế hoạch kinh doanh hoặc đầu tư.

Quẻ Địa Thiên Thái cũng ám chỉ đến sự hợp tác và sự đồng cảm giữa con người, đặc biệt là trong mối quan hệ tình cảm. Nếu bạn nhận được quẻ này trong một cuộc hỏi vấn đáp, nó có thể biểu thị rằng bạn đang trong một tình huống mà sự hợp tác và đồng tình giữa các bên là quan trọng để đạt được thành công.

Tóm lại, quẻ Thái biểu thị sự hòa hợp giữa các yếu tố trong cuộc sống. Đặc biệt là trong các kế hoạch kinh doanh hoặc đầu tư, sự hợp tác và đồng tình trong các mối quan hệ tình cảm.

Sơ lược các hào trong quẻ Địa Thiên Thái

Để biết được đặc điểm cụ thể của quẻ Địa Thiên Thái thì bạn theo dõi bàn luận về những hào dưới đây:

Sơ Cửu – Hào 1

Sơ Cửu: “Bạt mao nhự, dĩ kỳ vị, chinh cát”. Biểu thị sự khó khăn, trở ngại và mất cân bằng trong việc thực hiện kế hoạch hoặc đạt được mục tiêu.

Hào 1 dương, miêu tả về một người có tài năng nhưng lại đang ở vị trí thấp hơn so với người khác. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ và hỗ trợ của các đồng nghiệp tài năng, người đó có thể tiến lên, đạt được thành công lớn. Việc làm của họ có thể đạt được kết quả rất nhanh, như việc nhổ rễ cây, một cây nhỏ cũng có thể kéo cả một đám cây lớn.

Cửu Nhị – Hào 2

“Cả thế gian đều là hư vô, không có gì bền vững. Những thứ tạm thời, không cố định, dễ bị mất đi. Những thứ vô nghĩa không có giá trị. Chỉ có những việc làm đúng đắn, chính đáng, sẽ được đền đáp tương xứng.”

Chúng ta nên khoan dung, quyết tâm, chu toàn, không thiên vị và phải đúng đắn trong mọi tình huống. Chỉ có khi bản thân làm việc đúng đắn, tuân thủ đạo đức, mới có thể đạt được thành công và tránh được những hậu quả không mong muốn trong tương lai.

Cửu Tam – Hào 3

Hào 3 dương, ám chỉ rằng trong cuộc sống, để thành công và giữ vững vị thế, chúng ta cần có sự kiên trì, quyết tâm. Không nên quay lại với quá khứ và luôn giữ vững đúng đắn trong mọi tình huống.

“Không có gì bằng sự kiên trì, không có gì bằng việc đi tới mà không trở lại, trong hoàn cảnh khó khăn, nếu giữ vững đúng đắn thì không bao giờ sai lầm. Đừng lo lắng, hãy tin tưởng vào điều đúng đắn để đạt được phúc lợi.”

Lục Tứ – Hào 4

Hào 4 âm, ám chỉ tinh thần đoàn kết, sự giúp đỡ và đặt niềm tin vào nhau trong mối quan hệ giữa những người cùng chia sẻ hoàn cảnh khó khăn. Chúng ta cần luôn giúp đỡ lẫn nhau và tin tưởng vào nhau để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Lục Ngũ – Hào 5

Lục Ngũ: “Đế Ất qui muội, dĩ chỉ, nguyên cát”.

Hào 5 âm với ý nghĩa chỉ sự may mắn, thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Nó được ví von với việc vua đế Ất (thời kỳ Thương) đã mang lại may mắn cho em gái của mình khi cho cô lấy chồng và tất cả đều diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.

Thượng Lục – Hào 6

Thượng Lục: “ Thành phục vụ hoàng, vật dụng sư,

Tự ấp cáo mệnh, trinh lận”.

Hào 6 âm, khuyên rằng chúng ta nên chấp nhận thất bại và không cố gắng mở rộng quyền lực ra bên ngoài sau khi một cuộc chiến đã kết thúc. Bản thân chỉ nên tập trung phát triển sức mạnh của bản thân mà không nên sân si ra bên ngoài gây phiền phức.

Gieo quẻ Địa Thiên Thái thì thời vận như thế nào?

“Quẻ Thái biểu thị rủi ro, tai ương đã qua và mọi thứ trong cuộc sống đều thuận lợi, bao gồm: sự nghiệp, hôn nhân và quan hệ xã hội. Vận may thịnh vượng và mọi sự thành công đều đến dễ dàng. Tuy nhiên, cần đề phòng không để chủ quan, lơ là, vì sự ham muốn, tham vọng có thể dẫn đến thất bại và thất vọng.”

– Sự nghiệp sẽ đạt được thành công nhanh chóng, nhưng cần tránh bị mê hoặc bởi thành tích. Không được lười biếng với cuộc sống hiện tại để vận may càng thăng tiến hơn trong tương lai.”

– Kinh doanh: đang trải qua thời kỳ phồn thịnh. Bạn sẽ giàu lên và là cơ hội để gặt hái được nhiều kết quả tốt khi có kế hoạch.

– Tài chính: ngày càng phát tài nhưng phải độ lượng với người thân, bạn bè và không nên keo kiệt.

– Sức khỏe: đang phát triển theo hướng tốt. Tuy nhiên chú ý ăn uống kiêng dầu mỡ vì dễ béo phì.

– Tình cảm: sự hòa hợp về tính cách, lối sống nên mọi việc đều khá tốt trong tình yêu và hôn nhân.

– Con cái: thuận lợi và đứa trẻ khỏe mạnh, ngoan ngoãn.

– Du lịch: Hãy đi một chuyến thật xa và làm quen với những người bạn mới. Bởi chuyến đi này sẽ có ích cho bạn về sau.

– Chú ý: hãy sống có đạo đức, tránh phóng đãng và luôn chờ đợi thời cơ. Khi bản thân có sự hiểu biết, thì trước sau gì bạn cũng đạt được thành công.

Lời kết về quẻ Địa Thiên Thái

Người được quẻ Địa Thiên Thái có sự nghiệp hanh thông, vận thế tốt và có nhiều tiến bộ. Để phát triển sự nghiệp, tránh gặp trở ngại, cần kiên trì giữ chính đạo, mở rộng tầm nhìn và duy trì mối quan hệ tốt với người khác. Hài hòa là yếu tố quan trọng trong thành công, vì vậy hãy tạo môi trường hài hòa cho bản thân.

Trong sự nghiệp, cần tập trung vào đồng đội có chung mục tiêu và giữ tấm lòng rộng mở trong giao tiếp xã hội để tạo ra mối quan hệ tốt. Trên đường đời, sẽ có những thử thách khó khăn, cần đối mặt với chúng một cách thản nhiên và tìm cách vượt qua. Không nên bị cuốn vào bề ngoài và phải nhìn vào bản chất của vấn đề.

Trong tình yêu, cần kiên nhẫn chờ đợi và tự đánh giá bản thân để tìm được người bạn đời lý tưởng. Cần phát hiện và giải quyết vấn đề sớm để tránh tình trạng tồi tệ.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về quẻ Địa Thiên Thái, hy vọng rằng bạn sẽ hiểu được ý nghĩa của quẻ này. Nếu còn thắc mắc thì hãy để lại bình luận bên dưới để chuyên gia Kinh dịch của Trang phong thủy giải đáp nhé! Đồng thời đừng quên theo dõi trang web để nhận thông báo cũng như tìm hiểu các nội dung hấp dẫn khác tại đây.

Tác giả:

Hoàng Thế Huynh

Hoàng Thế Huynh là nhà một nghiên cứu phong thủy và am hiểu chuyên sâu về tử vi. Với những năm kinh nghiệm của mình, hiện tại ông là người trực tiếp tham vấn nội dung cho website Trangphongthuy.net