Quẻ 12 Thiên Địa Bĩ: “Suy thoái, bế tắc, không thể phát triển”

Trong Kinh dịch quẻ Thiên Địa Bĩ mang ý nghĩa khó khăn, mọi sự khó thành. Đây là thời kỳ tiểu nhân lên ngôi, quân tử ẩn mình để tránh rơi vào thị phi. Khi làm gì bạn cũng cần phải tính toán kỹ càng, tuy nhiên kinh doanh khó khăn, mất nhiều hơn được.

Để biết cụ thể chi tiết về quẻ Thiên Địa Bĩ bạn theo dõi nội dung phân tích dưới đây. Các chuyên gia nghiên cứu Kinh dịch của chúng tôi sẽ giải mã toàn bộ về quẻ này!

Quẻ Thiên Địa Bĩ trong Kinh dịch là gì?

Khi bắt đầu nghiên cứu, tìm hiểu về quẻ Thiên Địa Bĩ bạn cần ghi nhớ những chi tiết cơ bản dưới đây:

Thiên Địa Bĩ là gì?

Quẻ Thiên Địa Bĩ còn gọi là quẻ bĩ, nằm ở số 12 trong Kinh Dịch. Quẻ Bĩ là trời đất không giao nhau, không hanh thông. Do đó Bĩ là bế tắc, không thông.

– Nội quái là ☷ (::: 坤) Khôn hay (地) Đất.

– Ngoại quái là ☰ (||| 乾) Càn hay (天) Trời.

Tượng quẻ là Càn thuộc dương khí bốc lên, Khôn thuộc âm khí giáng xuống. CÁi trên thì bố lên, cái dưới thì đi xuống nên cả hai không bao giờ gặp nhau. Mà Thiên Địa không giao nhau thì không hanh thông nên gọi là Bĩ (bế tắc).

Bĩ là thời kỳ đảo điên, chia rẽ, thời kỳ nhân nghĩa, đạo lý người quân tử trở nên lạc hậu, lỗi thời. Đồng thời tiểu nhân lên làm chủ chốt, lên hương nên người quân tử làm gì cũng khó thành.

Hình quẻ Thiên Địa Bĩ

Hình ảnh quẻ Thiên Địa Bĩ là con cọp mắc bẫy lọt xuống hố dù có dũng mãnh cũng không thể thoát lên được. Trong vũ trụ không có gì thông hoài bởi hết thông thì cũng bế tắc.

“Càn” ở trên, “Khôn” ở dưới. Khí dương tăng, khí âm giảm, hai khối khí âm dương đi theo chiều nghịch nhau, không giao nhau nên chỉ có bế tắc. Hình ảnh này đại diện “giàu càng giàu, nghèo thì càng nghèo”.

Âm dương không giao hòa, chỉ có đố kị, nổi loạn, phát sinh cảnh tượng loạn lạc. Bên trọng nam, khinh nữ, xem trọng quyền lực, khinh nhân nghĩa, nói một đằng làm một nẻo… tất cả nói lên hình ảnh của quẻ Thiên Địa Bĩ.

Thoán Từ

Thoán Từ: “ Bĩ chi phỉ nhân, bất lợi quân tử trinh, đại vãng tiểu lai”.

Dịch ý nghĩa cụ thể của Thoán từ của quẻ Thiên Địa Bĩ là:

– “Bĩ chi phỉ nhân” có thể được hiểu là “bỏ đi những người kém cỏi” hoặc “loại bỏ những người không đủ năng lực”.

– “Bất lợi quân tử trinh” là “không có thiệt hại cho quân tốt, tài năng”.

– “Đại vãng tiểu lai” là “để mất lớn vì thiếu nhỏ” hoặc “để mất nhiều vì những vấn đề nhỏ nhặt”.

Vì vậy, ý nghĩa của câu tục ngữ này là: Hãy loại bỏ những người kém cỏi và giữ lại những người có năng lực. Nếu không làm như vậy, bạn có thể mất nhiều hơn vì những vấn đề nhỏ nhặt.

Đại Tượng

“Thiên Địa bất giao: Bĩ.

Quân tử dĩ kiệm đức tị nạn, bất khả vinh dĩ lộc”

“Trời đất không giao hợp, tượng quẻ Bĩ” có nghĩa là sự khác biệt và không thể cân bằng giữa hai thực thể hoặc hai người, được biểu hiện trong quẻ Bĩ.

Người quân tử nên giữ kín đức tính của mình và không nên tỏa sáng quá mức để tránh gặp phải tai họa. Không nên lấy hay nhận bất cứ lợi ích nào được ban tặng trong thời Bĩ, bởi vì đó không phải là vinh dự mà chỉ là lợi lộc tạm thời. Ý nghĩa của câu “bất khả vinh dĩ lộc” là không nên coi lợi ích tạm thời là vinh dự và không nên đi cầu vinh bằng cách nhận lãnh lợi ích tạm thời của người khác.

Ý nghĩa quẻ Thiên Địa Bĩ

Giải nghĩa: Tắc dã, bế tắc, không thông cảm cho nhau, chê bai, mạnh ai nấy làm, dèm pha, xui xẻo. Thượng hạ tiếm loạn chi tượng: trên dưới lôi thôi.

Quẻ Thiên Địa Bĩ là quẻ đối của quẻ Thái, tượng trưng cho sự trở ngại và bế tắc. Đơn quái trên là Càn, tượng trưng cho trời và lực dương mạnh mẽ của nó đang bị đẩy lên. Đơn quái dưới là Khôn, tượng trưng cho đất và lực âm của nó đang bị đè xuống. Hai lực của trời và đất, âm và dương, bị cách trở và không thể giao hòa với nhau.

Vì trời và đất không giao hòa, vạn vật trong tự nhiên bị bế tắc, không thể phát triển. Và khi vạn vật bế tắc thì sự sống cũng không thể phát triển, gây ra sự gian nan, vất vả và cam go. Thêm vào đó, Bĩ tượng trưng cho sự khó khăn và vất vả, không có sự giúp đỡ nào từ người khác. Điều này sẽ khiến con người cảm thấy bất lợi và bế tắc hơn trong cuộc sống.

Sơ lược các hào của quẻ Thiên Địa Bĩ

Quẻ Bĩ không phải đạo người vì nó không lợi cho đạo chính của người quân tử. Tượng của nó là Dương (cái lớn) đi mà cái Âm (nhỏ) thì ở lại.

Sơ Lục – Hào 1

Sơ lục: “Bạt mao nhự, dĩ kỳ vị, trinh cát hanh”.

Hào 1 âm nghĩa là: nên làm mọi việc một cách cẩn thận và chính xác, tránh làm mất tập trung, phân tâm. Nếu làm việc theo cách đó thì kết quả sẽ tốt hơn và đạt được hiệu quả cao hơn.

Lục Nhị – Hào 2

Lục Nhị: “Bào thừa, tiểu nhân cát; đại nhân bĩ, hanh”.

Hào 2 âm ý nói bạn cần phải học hỏi và làm theo những người có đức tính. Đồng thời chủ động, cũng như giữ tư cách, bình tĩnh trong những tình huống khó khăn để đạt được thành công trong cuộc sống.

Lục Tam – Hào 3

Lục Tam: “Bao tu”.

Hào 3 âm, câu nói “Có chất sự gian tà, xấu hổ” miêu tả tính cách hoặc hành vi của một người không trung thực, có thể gây khó chịu hoặc xấu hổ cho người khác.

Cửu Tứ – Hào 4

Cửu Tứ: “Hữu mệnh, vô cữu. Trù li chỉ”.

Hào 4 dương, nhắc nhở chúng ta rằng cuộc sống là tạm thời và không thể kéo dài mãi mãi. Vì vậy bản thân nên tập trung vào việc sống trong hiện tại và trân trọng mọi khoảnh khắc của cuộc đời.

Cửu Ngũ – Hào 5

Cửu Ngũ: “ Hưu bĩ, đại nhân cát.

Kỳ vong, kỳ vong, hệ vu bao tang”.

Hào 5 dương, miêu tả sự thất vọng và nhận thức rằng cuộc đời là tạm thời, không thể kiểm soát được. Chúng ta nên trân trọng những gì đang có trong hiện tại và không quá kỳ vọng vào tương lai.

Thượng Cửu – Hào 6

Thượng Cửu: “Khuynh bĩ, tiên bĩ, hậu hĩ”.

Hào 6 trên cùng dương, miêu tả sự khác biệt về trình độ, kinh nghiệm và địa vị giữa các con người trong xã hội. Đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học hỏi, rèn luyện và giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Gieo quẻ Thiên Địa Bĩ thì thời vận như thế nào?

Nếu nói quẻ Thái là cơ hội “ngàn năm khó gặp”, thì quẻ Thiên Địa Bĩ lại mang ý nghĩa nguy hiểm, giống như “tránh sét không tránh kịp”. Với quẻ này, mọi việc đều không thuận lợi, vận mệnh nhanh chóng rơi vào trạng thái thấp nhất. Cho dù là sự nghiệp, hôn nhân, gia đình hay quan hệ xã hội, đều không được như ý và vất vả khó khăn luôn đeo bám. Do đó, hành động phải cẩn thận hết sức, tuyệt đối không được vội vàng và hấp tấp.

– Kinh doanh: Bạn đang trải qua thời kỳ không những ế ẩm mà còn suy thoái về kinh tế. Không nên dấn thân vào làm ăn mới bởi nó chỉ khiến bạn mất thêm vốn mà thôi.

– Nên tránh xa những thị phi bên ngoài xã hội, luôn giữ vững nguyên tắc của bản thân. Phẩm chất của bạn không được công nhận nên tốt hơn hết là bạn che dấu nó đi để được bình ổn.

– Tài chính: xấu, tiền bạc dễ bị mất nên bạn cẩn thận hơn. Không nên bỏ tiền làm bất cứ việc gì vì chỉ có thua lỗ cũng như sự mất mát.

– Sức khỏe: cần được nghỉ ngơi, bồi bổ vì cơ thể đang kiệt quệ. Nếu cố chấp làm việc thì về sau sẽ mắc bệnh khó chữa trị.

– Đời sống tình cảm: các cuộc tình đang dần đến hồi kết, cả hai khó mà đến được với nhau. Hôn nhân lộn xộn, vợ chồng cãi cọ vì không cùng quan điểm. Vì thế cần ngồi lại nói chuyện, chia sẻ để mối quan hệ được khắc phục.

– Sinh đẻ cần có sự hỗ trợ của các bác sĩ chuyên khoa, chăm sóc của người thân. Không nên đơn phương độc mã sinh con một mình.

– Du lịch: đây là thời điểm không thích hợp để đi xa. Tốt hơn hết là kiên trì chờ đợi thời cơ thuận lợi.

– Đây là thời điểm bạn cần chú ý ở trong tối để tránh bị liên lụy vào những vật chất xa hoa. Đồng thời quẻ này phù hợp cho các vị ẩn tu, không màng thế sự.

Lời kết về quẻ Thiên Địa Bĩ

Quẻ Thiên Địa Bĩ trong Kinh dịch là quẻ chỉ thời kỳ bế tắc, khó khăn bao trùng. Có nhiều nguyên nhân bất ngờ dẫn đến các vấn đề nan giải. Bạn cần phải bình tĩnh, tuyệt đối không được phản ứng quá khích, cảm tính để giải quyết. Bản thân cần có sự kiên trì lâu dài thì mọi thứ mới tốt lên, không được ngạo mạn, kiêu căng.

Tóm lại quẻ Thiên Địa Bĩ chứng tỏ bạn đang rơi vào thời điểm bế tắc nhất của sự nghiệp. Bản thân cần phải rút ra kinh nghiệm xương máu, nguyên nhân ẩn náu bên trong, kiên trì đến cùng thì sau vận đen bầu trời mới sáng.

Hy vọng rằng thông tin trên giúp bạn hiểu rõ về quẻ Thiên Địa Bĩ cũng như ứng dụng của quẻ vào đời sống. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào thì hãy để lại bình luận bên dưới để chuyên gia của chúng tôi giải đáp nhé! Đừng quên theo dõi website Trang phong thủy để nhận thong báo cũng như tìm hiểu các chủ đề hấp dẫn liên quan.

Tác giả:

Hoàng Thế Huynh

Hoàng Thế Huynh là nhà một nghiên cứu phong thủy và am hiểu chuyên sâu về tử vi. Với những năm kinh nghiệm của mình, hiện tại ông là người trực tiếp tham vấn nội dung cho website Trangphongthuy.net