Quẻ 13 – Thiên Hỏa Đồng Nhân: “Tiên nhân chi lộ, được người giúp đỡ”

Quẻ Thiên Hỏa Đồng Nhân đứng ở số 13 trong bộ 64 quẻ Kinh dịch. Quẻ này có điềm “đi đâu cũng cát”, “mọi việc thành công”. Đây là một quẻ tốt trong Kinh dịch với hôn nhân tất thành, tiền bạc dễ kiếm, vạn sự may mắn.

Vậy cụ thể về ý nghĩa, ứng dụng của quẻ Thiên Hỏa Đồng Nhân là gì? Mời bạn theo dõi nội dung phân tích từ các chuyên gia của chúng tôi qua nội dung bên dưới!

Quẻ Thiên Hỏa Đồng Nhân trong Kinh dịch là gì?

Trong Kinh dịch quẻ Thiên Hỏa Đồng Nhân mang đặc điểm như thế nào? Bạn theo dõi nội dung ngay sau đây để hiểu rõ cụ thể nhé!

Thiên Hỏa Đồng Nhân là gì?

Quẻ 13 - Thiên Hỏa Đồng Nhân

Thiên Hỏa Đồng Nhân là quẻ số 13 trong Kinh dịch còn gọi là quẻ Đồng Nhân. Trời tương ứng với lửa chính là quẻ Đồng Nhân. Người quân tử lấy đấy mà phân biệt vạn vật với nhau.

– Nội quái là ☲ (|:| 離) Ly hay (火) Hỏa.

– Ngoại quái là ☰ (||| 乾) Càn hay (天) Trời.

Quái trên là Càn tức trời trong khi quái dưới là Ly tức lửa. Cả hai quái này đều có xu hướng vận động đi lên. Chính sự kết hợp của các hào 2,3,4 tạo ra hỗ quái là Tốn (gió). Gió thổi lửa bay lên cao gần trời và tỏa ra ánh sáng rực rỡ.

Quẻ Thiên Hỏa Đồng Nhân tượng trưng cho cộng đồng, xã hội, gắn bó, tương thân tương ái. Đây là quẻ nói về tình bằng hữu và cách cư xử với những người xung quanh. Vì vậy cần có sự tương trợ nhau, kết giao với người tốt thì sau này mới gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống.

Hình quẻ Thiên Hỏa Đồng Nhân

Hình ảnh Ly (lửa) là ánh sáng dưới, Càn là bầu trời ở trên. Lửa cao đến trời, soi rõ vạn vật, dù cho là có hiểm trở gì thì cũng sẽ vượt qua được. Khí của Càn và Ly bay lên cao, đó là tượng của sự “tương đồng”, hạ đồng tâm.

Con người tâm trong sáng nên được mọi người yêu mến. Dù cho đang bị lạc ở còn đường xa xôi, gặp nhiều khó khăn thì cũng sẽ được nhiều người giúp đỡ, vượt qua thời kỳ khó khăn.

Thoán Từ

Thoán Từ: “Đồng nhân vu dã, hanh. Lợi thiệp đại xuyên. Lợi quân tử trinh”.

Dịch nghĩa:

– Đồng nhân không đơn thuần là đồng với mọi người trong một gia đình, bè đảng, quốc gia hay xã hội, vì nó chỉ đồng với bản ngã và lòng ích kỷ của chúng ta. Tình yêu cho gia đình, quê hương hay nước nhà chỉ là một sự tự mãn cho bản ngã.

– Đồng nhân thật sự chỉ có thể đạt được khi chúng ta có thể đồng cảm với tất cả mọi người trên thế giới, không phân biệt màu da, địa vị xã hội hay tính cách. Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể đạt được tình trạng hanh thông – sự phát triển, thịnh vượng và hạnh phúc.

Vì vậy, Đồng nhân vu dã mới thực sự có ý nghĩa, nó ám chỉ sự đồng cảm và kết nối giữa tất cả mọi người trên thế giới, không phân biệt bất kỳ yếu tố gì. Chỉ khi đạt được sự đồng nhân này, chúng ta mới có thể đạt được sự hanh thông – sự phát triển và thịnh vượng cho tất cả.

Đại Tượng

Đại Tượng: “Thiên dữ Hỏa: Đồng nhân

Quân tử dĩ loại, tộc biện vật”

Ý nghĩa của câu này là người có phẩm chất đúng đắn nên loại bỏ những điều không tốt, không đúng đắn.  Đồng thời cần phải nói ra vấn đề để giải quyết trong gia đình, bè bạn hay cộng đồng để đạt được sự hài hòa và thịnh vượng.

Ý nghĩa quẻ Thiên Hỏa Đồng Nhân

Định nghĩa: Thân thiện, đồng lòng, hiệp lực đồng tâm.

Đồng nhân là một khái niệm tượng trưng cho sự đồng tâm, đồng lòng, hợp tác và tình bằng hữu giữa những người có cùng một khuynh hướng. Nó cũng có nghĩa là tình cảm huynh đệ, đồng chí, đồng nghiệp, đồng sự hay bạn đồng hành. Nhờ sự đồng tâm và hợp tác, những người đồng nhân có thể hưởng lợi từ sức mạnh, trí tuệ của nhau để đạt được mục tiêu chung.

Trong quẻ Thiên Hỏa Đồng Nhân, đơn quái trên được gọi là Càn, tức trời, trong khi đơn quái dưới được gọi là Ly, tức lửa. Cả hai quái đều có đặc tính là di chuyển lên trên. Hào hai, ba và bốn từ dưới đếm lên tạo thành hỗ quái đơn Tốn, tượng trưng cho gió. Nhờ sự thổi của gió, lửa sẽ bốc lên mạnh mẽ, tiến sát đến trời cao và tỏa ra sự rực rỡ.

Quẻ Đồng Nhân là biểu tượng cho tinh thần nhân hòa. Nếu mọi người đều đồng tâm và hợp tác với nhau, thì vận thế sẽ thịnh vượng, mọi chuyện đều thuận lợi. Đây là một cơ hội tốt hiếm gặp để tập hợp sức lực, trí tuệ của nhiều người, cùng nhau hợp tác để thực hiện nguyện vọng chung và đạt được thành công.

Sơ lược các hào của quẻ Thiên Hỏa Đồng Nhân

Đặc điểm từng hào trong quẻ Thiên Hỏa Đồng Tâm sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết nhất:

Sơ Cửu – Hào 1

Sơ Cửu: “Đồng nhân vũ môn, vô cữu”

Hào 1 dương, khuyến khích sự hợp tác và đồng lòng của mọi người trong cuộc sống. Đồng thời cho thấy rằng không có gì sai lầm hay đáng trách khi muốn cùng người khác hợp tác để đạt được mục tiêu chung.

Lục Nhị – Hào 2

Lục Nhị: “Đồng nhân vu tôn, lận”.

Hào 2 âm, mặc dù hào này có tính chất đặc trưng và quan trọng, nhưng trong thời kỳ Đồng nhân, con người cần phải hợp tác, cùng nhau chia sẻ, hỗ trợ nhau trong mọi hoàn cảnh. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là nhiều người chỉ quan tâm tới việc ứng hợp với quẻ số 5 trên mà bỏ qua những người khác, chỉ hợp tác với những người cùng trong họ hoặc đảng phái của mình. Điều này là hẹp hòi và đáng xấu hổ.

Ý nghĩa của câu này là nhấn mạnh sự quan trọng của tinh thần đồng tâm, đồng lòng, hợp tác và cùng chia sẻ trong cuộc sống. Chỉ tập trung vào một mặt của vấn đề sẽ dẫn đến hạn chế, mất cơ hội, trong khi sự đoàn kết và hợp tác sẽ mang lại lợi ích cho cả nhóm và cá nhân.

Cửu Tam – Hào 3

Cửu Tam: “Phục nhung vu mảng

Thăng kì cao lăng, tam tuế bất hưng”

Hào 3 dương, nhấn mạnh sự quan trọng của sự đặc trưng và cân bằng trong cuộc sống. Hào này muốn hợp tác với người khác, nhưng nếu người đó quá cương, quá mạnh mẽ  hoặc quá nhút nhát thì sự hợp tác sẽ không hiệu quả. Để đạt được thành công, cần phải tìm ra sự cân bằng và đặc trưng trong mối quan hệ với người khác.

Cửu Tứ – Hào 4

Cửu Tứ: “ Thừa kỳ dung, quất khắc công cát”

Hào 4 dương: nếu bạn đang gặp phải một vấn đề khó khăn, không nên vội vàng hành động một cách quá khích, mà nên suy nghĩ và tìm cách giải quyết vấn đề một cách thông minh và khôn ngoan.

Cửu Ngũ – Hào 5

Cửu Ngũ: “Đồng nhân tiên hào đào nhi

Hậu tiếu, đại sứ khắc tương ngộ”.

Hào 5 dương:  ám chỉ sự giả dối và không trung thực của một số người trong cuộc sống. Đồng thời cảnh báo rằng bạn cần phải tìm hiểu kỹ người mình đối diện để tránh bị lừa dối và tổn thất về mọi mặt.

Thượng Cửu – Hào 6

Thượng Cửu: “Đồng nhân vu giao, vô hối”.

Hào 6 dương, thể hiện sự tôn trọng và trân trọng cuộc sống đơn giản, không cầu kỳ và không quá phức tạp, cũng như sự đồng cảm và kết nối mọi người với nhau. Nó cũng cho thấy rằng không cần phải sống nơi xô bồ mà chỉ cần ở vùng quê để có một cuộc sống hạnh phúc và có ý nghĩa.

Gieo quẻ Thiên Hỏa Đồng Nhân thì thời vận như thế nào?

Quẻ Thiên Hỏa Đồng Nhân là một quẻ tốt, tượng trưng cho sự suôn sẻ và thuận lợi trong công việc. Tuy nhiên, để đạt được thành công, người ta cần phải giữ lòng khiêm tốn và thận trọng, nỗ lực không ngừng trong hôn nhân, sự nghiệp và quan hệ xã hội. Khi làm việc với người khác, sự hợp tác và mở rộng quan hệ là điều cần thiết để đạt được thành công.

Tuy nhiên, khi đạt được sự hòa hợp với người khác, người ta không nên hành động ích kỷ, coi thường ý kiến của họ và có thành kiến. Bởi điều này có thể gây phương hại và làm mất đi sự hòa hợp. Thay vào đó, người ta nên tránh tranh cãi và giữ mối quan hệ tốt đẹp với người khác.

– Kinh doanh: bạn sẽ được lợi lộc khi hợp tác với những người cùng chí hướng. Đây là thời điểm thích hợp, lợi nhuận tăng, nguồn khách hàng phát triển.

– Tài chính: công việc làm ăn chỉ đang trên đà phát triển, vẫn còn nhiều khó khăn nên cần phải tiêu xài tiết kiệm.

– Sức khỏe: không có vấn đề gì, cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên cần chú ý đến tim mạch, không nên lao lực quá nhiều.

– Tình cảm: mối quan hệ của cả hai rất tốt. Nếu như độc thân thì sắp tới đây bạn sẽ gặp được người mình yêu thương, mến mộ và cả hai có nhiều phát triển trong tình cảm.

– Sinh đẻ: sẽ có được con trai và hai mẹ con đều mạnh khỏe.

– Du lịch: Đây là thời điểm thích hợp để bạn đi chơi đây đó, trải nghiệm mọi thứ.

Lời kết về quẻ Thiên Hỏa Đồng Nhân

Quẻ Thiên Hỏa Đồng Nhân tượng trưng cho tư tưởng giống nhau, cùng chí hướng. Trong một tập thể, tất cả phải đồng lòng thì mới có thể hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn. Đây chính là nền tảng đảm bảo cho sự thành công, phát triển trong bất kể mọi việc.

Quẻ Đồng Nhân là quẻ Cát, chỉ thời vận tốt, được mọi người xung quanh tín nhiệm, tôn trọng. Đây là lúc bạn tranh thủ chớp lấy thời cơ để thực hiện ước muốn của chính mình.

Hy vọng rằng những thông tin về Thiên Hỏa Đồng Nhân ở trên giúp bạn có cái nhìn chi tiết nhất về quẻ này. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào thì để lại bình luận bên dưới để các chuyên gia của chúng tôi giải đáp. Đừng quên theo dõi trang web trangphongthuy.net để nhận thông báo cũng như tìm hiểu về các nội dung hấp dẫn tại đây!

Tác giả:

Hoàng Thế Huynh

Hoàng Thế Huynh là nhà một nghiên cứu phong thủy và am hiểu chuyên sâu về tử vi. Với những năm kinh nghiệm của mình, hiện tại ông là người trực tiếp tham vấn nội dung cho website Trangphongthuy.net