Quẻ 14 trong Kinh dịch – Hỏa Thiên Đại Hữu

Trong Kinh dịch quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu là quẻ tốt. Quẻ này không có sự tranh giành đấu đá mà cần sự đồng nhất tâm trí. Người dụng quẻ vừa khéo léo, cương nhu phù hợp sẽ giữ được phú quý bền lâu. Công danh sự nghiệp cực kỳ thuận lợi, tài lộc dồi dào.

Để biết được ý nghĩa chi tiết quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu thì bạn theo dõi nội dung dưới đây. Các chuyên gia Kinh dịch của chúng tôi sẽ phân tích chi tiết, giải đáp cụ thể về quẻ này!

Quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu trong Kinh dịch là gì?

Quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu trong Kinh dịch mang đặc điểm như thế nào bạn theo dõi nội dung phân tích ngay sau đây.

Hỏa Thiên Đại Hữu là gì?

Quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu còn gọi là quẻ Đại Hữu, đứng ở số 14 trong quẻ Kinh dịch.

– Nội quái là ☰ (乾) Càn hay (天) Trời.

– Ngoại quái là ☲ (離) Ly hay (火) Hỏa.

Quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu có một hào âm ở giữa ngôi chí tôn, lạ được nằm nào dương quy thuận nên có tượng được quần chúng phục tùng. Do đó quẻ Đại Hữu có nghĩa là được lớn, có nhiều người ở ngôi chí tôn được dân ủng hộ.

Tượng quẻ: Ly ở trên, Càn ở dưới tượng trưng mặt trời đứng giữa trời là lúc thời tiết nắng nóng gay gắt nhất, như đang lúc cực thịnh thì sẽ có ngày suy thoái nên làm việc gì cũng phải tích cực đề phòng.

Hình quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu

Quẻ 14 trong kinh dịch

Hình quẻ là ||||:|

Hình thái quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu trong bộ Tam Hợp Quẻ là một quẻ được tạo ra từ việc ghép nối các Hỏa (Li) tạo thành một hình thái chữ nhật.

Hình thái này được miêu tả là bốn đường chính xác của các Hỏa nối với nhau để tạo thành một hình chữ nhật, với hai đường ngang ở trên dưới và hai đường dọc ở hai bên. Quẻ này tượng trưng cho sức mạnh và quyền lực. Nó có thể biểu thị một sự kiện quan trọng hoặc một tình huống đầy thử thách, đòi hỏi người sử dụng sự quyết đoán và sức mạnh để vượt qua.

Trong Tam Hợp Quẻ, Hỏa Thiên Đại Hữu được xem là quẻ thuận lợi, cho thấy một tình huống đầy năng lượng và tiềm năng thành công. Tuy nhiên, nó cũng có thể biểu thị một sự cố gắng lớn để đạt được mục tiêu, yêu cầu sự kiên nhẫn và sự chịu đựng để vượt qua những khó khăn.

Thoán Từ

Thoán Từ: “Đại Hữu nguyên hanh”

Dịch nghĩa: bầu trời rộng lớn và hanh thông.

Giảng: ☲ Trên Càn (trời) là ngọn lửa trên bầu trời, mang đến ánh sáng cho vạn vật. Như vậy mới “có lớn”, và Quái Ly lại có nghĩa là văn minh. Càn là trời, cương kiện, vì vậy sự kết hợp giữa Càn và Ly tạo thành hành thông.

Theo Thoán truyện, cách giải thích khác là Hỏa Thiên Đại Hữu có một hào âm, nó quản lý tất cả hào dương. Và 5 hào dương còn lại đều theo nó, có nghĩa là mọi người đều ủng hộ và trở nên “lớn mạnh”. Nguyên nhân của việc hào âm thống lĩnh được vì các hào còn lại là vì đứng ở vị trí tôn quý và đặc trưng. Bên cạnh đó, nó phù hợp với hào 2, dương cương ở giữa quẻ Càn, do đó vừa văn minh vừa cương kiện, phù hợp với trời (Càn) và làm việc đúng với thời đại.

Đại tướng truyện khuyên rằng, người trung chính dùng quẻ này phải ngăn chặn những điều dữ khi chúng chưa xuất hiện và biểu dương những việc tốt, kể cả chúng chưa được công khai.

Đại Tượng

Đại Tượng: “Hỏa tại thiên thượng đại hữu

Quân tử dĩ át các dương thiện”

Quẻ Đại Hữu tượng trưng cho một ngọn lửa soi sáng trên bầu trời, chiếu sáng cho vạn vật. Người quân tử sử dụng quẻ này để ngăn chặn điều ác và biểu dương điều thiện, tuân theo ý trời, tìm được sự yên vui trong cuộc sống của mình.

Điều này cho thấy rằng việc tuân theo thiên ý và hành động theo đúng giá trị đạo đức là cách để đạt được hạnh phúc, sự bình an trong cuộc sống. Nó cũng cho thấy sức mạnh của quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu và vai trò của người quân tử trong việc giữ gìn trật tự, hòa bình cho xã hội.

Ý nghĩa quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu

Giải nghĩa: thong dong, tu dưỡng, độ lượng và có đức dầy, chiếu sáng mọi nơi.

Đại Hữu tiêu biểu cho sự dồi dào, phong phú, giàu sang và thịnh vượng. Trong quẻ này, đơn quái trên tượng trưng cho Ly, biểu hiện cho mặt trời. Đơn quái dưới là Càn, đại diện cho bầu trời. Mặt trời nằm ở trên cao, chiếu sáng xuống vạn vật. Quẻ Ly cũng tượng trưng cho mùa hè, thời điểm mà vạn vật đang sung túc. Quẻ Càn tượng trưng cho mùa thu, thời điểm mà vạn vật đã đạt đến mức đỉnh cao và thời gian thu hoạch đã đến, biểu thị sự dồi dào, phong phú và thịnh vượng.

Quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu có đủ ưu thế của thiên thời, địa lợi và nhân hòa, đó là cơ hội tốt để thể hiện bản thân. Lúc này đang gặp vận may, tài nguyên phong phú, vì vậy chỉ cần chuẩn bị đầy đủ, bạn sẽ có cơ hội tốt để đạt được thành công. Tuy nhiên, cần phải không ngừng cố gắng và dốc hết sức mình để đạt được kết quả tốt nhất.

Trong phân tích quẻ, điều này cho thấy rằng bạn đang ở trong một thời điểm cực kỳ may mắn. Tuy nhiên, sau khi đạt đến đỉnh cao, sự suy giảm sẽ đến. Do đó, bạn cần phải cẩn thận, khôn khéo, và biết dè chừng. Không nên kiêu ngạo và chủ quan.

Sơ lược các hào của quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu

Các hào trong quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu đại diện cho điều gì sẽ được thể hiện rõ qua nội dung bên dưới:

Sơ Cửu – Hào 1

Sơ Cửu: “Vô giao hạt, phỉ cữu, nan tắc vô cửu”

Hào 1 dương, dụng để cảnh báo về tầm quan trọng của việc xây dựng tình cảm và mối quan hệ tốt với người khác. Đồng thời cũng nhấn mạnh rằng trong một số trường hợp, chúng ta cần phải tự giúp đỡ và tự chịu trách nhiệm cho cuộc đời của mình.

Cửu Nhị – Hào 2

Cửu Nhị: “Đại xa dĩ tái, hữu du vãng, vô cữu”

Hào 2 dương, nếu chúng ta có tính cách mạnh mẽ, tài giỏi và khiêm tốn thì sẽ được đánh giá cao và thành công trong cuộc sống.

Cửu Tam – Hào 3

Cửu Tam: “Công dụng hưởng vu thiên tử, tiểu nhân phất khắc”.

Hào 3 dương: ý nghĩa nhắc nhở rằng trong xã hội, chúng ta cần phải đối xử công bằng với nhau và không được lợi dụng quyền lực để bóp méo hoặc bất lợi cho những người khác.

Cửu Tứ – Hào 4

Cửu Tứ: “Phỉ kỳ bành, vô cửu”

Hào 4 dương: nhắc nhở chúng ta rằng cuộc đời là tạm thời và không ai sống mãi được. Cho nên chúng ta cần phải trân trọng và tận dụng từng khoảnh khắc cuộc sống để sống một cuộc đời có ý nghĩa, đầy đủ.

Lục Ngũ – Hào 5

Lục Ngũ: “Quyết phu giao như, uy như, cát”

Hào 5 âm, thể hiện sự quyết tâm và sức mạnh trong hành động của một người hay một tập thể. Và cũng là lời nhắc nhở về tính cách kiên định, quyết đoán cần thiết để đạt được mục tiêu trong cuộc sống.

Thượng Cửu – Hào 6

Thượng Cửu: “Tự thiên hựu chi, cát vô bất lợi”.

Hào 6 dương, việc tự tạo cơ hội và bền chí để đạt được mục tiêu trong cuộc sống. Đồng thời chỉ ra rằng sự kiên trì, quyết tâm và tính cách cứng rắn là yếu tố quan trọng để vượt qua mọi khó khăn, dẫn đến thành công.

Gieo quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu thì thời vận như thế nào?

“Quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu biểu thị cho sự thu hoạch lớn và thành quả nhiều. Tuy nhiên, luật tồn tại của vạn vật là sự đối nghịch tác động của các yếu tố, nên ngoài việc tận hưởng niềm vui của thành tựu, chúng ta cần tiếp tục nỗ lực phát triển sự nghiệp.”

– Kinh doanh: thời vận đang đến với bạn, cơ hội làm giàu trước mắt. Tiền vô như nước trong suốt thời kỳ này. Do sự dịu dàng, khiêm tốn của bạn được nhiều người thương mến nên làm việc gì cũng thuận lợi.

– Tài chính: đây là lúc bạn giàu có, sung túc nên hãy chia sẻ với những người khó khăn. Làm việc thiện, tích phước đức cho con cháu sau này.

– Sức khỏe: là thời điểm cực kỳ cường tráng. Tuy nhiên cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng để tránh mắc các bệnh về dạ dày.

– Tình cảm: khá thuận lợi vì đã tìm kiếm được một người phù hợp với chính mình từ tính cách đến lối sống. Cả hai sẽ nhanh chóng phát triển tình cảm và sống hạnh phúc.

– Sinh đẻ: may mắn con cái khỏe mạnh. Đó là bé trai kháu khỉnh, đáng yêu.

– Du lịch: bạn sẽ có một chuyến đi cực kỳ tuyệt vời.

– Chú ý: trong công việc bạn cần có thái độ dứt khoát, hào hiệp. Trời ban sức mạnh, đây là lúc bạn quyết tâm làm việc tích cực để đạt kết quả tốt nhất.

Lời kết về quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu

Quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu cho thấy rằng vận may có thể đến với chúng ta, nhưng để duy trì nó lâu dài, bản thân cần phải nỗ lực và chăm chỉ. Giống như việc gieo hạt và chăm sóc cây trồng để có được một khoảnh khắc thu hoạch bội thu. Vì vậy, bản thân mỗi người cần xây dựng mục tiêu, lên kế hoạch và nỗ lực hết mình để đạt được thành công. Nếu vận may đang đến, thì việc thành công sẽ mỹ mãn hơn nữa.”

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về quẻ Hỏa Thiên Đại Hữu. Hy vọng rằng bạn hiểu được chi tiết các hào cũng như ý nghĩa của quẻ. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào thì để lại bình luận bên dưới để chuyên gia chúng tôi lý giải. Đừng quên theo dõi trang web trangphongthuy.net để nhận thông báo về các nội dung Kinh dịch hấp dẫn khác nhé!

Tác giả:

Hoàng Thế Huynh

Hoàng Thế Huynh là nhà một nghiên cứu phong thủy và am hiểu chuyên sâu về tử vi. Với những năm kinh nghiệm của mình, hiện tại ông là người trực tiếp tham vấn nội dung cho website Trangphongthuy.net