Sao Thái Dương trong Tử Vi: Tổng quan và ý nghĩa

Sao Thái Dương là một trong Cửu Diệu, là sao chủ về phú quý, sức khỏe và danh vọng. Sao này thuộc hành Hỏa, hóa quý, lấy Quan lộc làm chủ. Người được sao Thái Dương chiếu mệnh thường có tướng mạo khôi ngô, mặt tròn, thông minh, bác ái, không gặp thị phi, làm việc tích cực, chủ động, thích tham gia các hoạt động xã hội, kết giao bạn bè.

Là người quang minh lỗi lạc nhưng không giữ chữ tín, nhiều khi khiến người khác khó chịu. Sao Thái dương chủ về kinh doanh, là người rất thực tế. Trong bài viết này Trang phong thủy sẽ trình bày chi tiết về ý nghĩa của sao Thái Dương trong tử vi.

Tổng luận về sao Thái Dương

Sao thái dương

(1) Thái dương gặp Đà La, Kình Dương, sức khỏe kém. Gặp Hỏa tinh, Linh tinh, cơ thể nóng, cuộc sống vất vả.

(2) Mệnh nữ có Thái dương thủ Mệnh, tính cách mạnh mẽ (ngoại trừ Thái dương, Thiên lương tọa ở Tý, Ngọ, Mão, Dậu).

(3) Thái dương chủ về phú quý. Đến đại hạn, tiểu hạn sẽ nảy sinh sự việc liên quan đến chính trị, đi theo đường lối quần chúng.

(4) Thái dương hợp với người sinh vào ban ngày, nếu Miếu, Hãm thì ảnh hưởng nhiều; cũng hợp với người sinh vào mùa xuân (tọa cung Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ là thượng cách).

(5) Mệnh nữ có Thái dương lạc hãm, ít con cái.

 • Mệnh nữ có Thái dương tọa ở Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi (Địa chi của Thái âm), sinh con gái đầu lòng.
 • Thái dương lại chủ về vợ chồng, ngoài xem ở cung Phu thê ra cần phải xem thêm về sao Thái dương. Dựa vào ngày đêm, mùa sinh để đoán định cách cục cao thấp của chồng.

(6) Mệnh nữ có Thái dương độc thủ ở cung Phu thê, bất lợi với chồng. Lại thêm Thất sát xung, chồng sẽ mất vì sức khỏe kém.

(7) Thái dương gặp hạn: Vất vả, xa nhà (tiêu tốn tiền bạc).

(8) Cung Tỵ có Thái dương: Bề ngoài thì thành khẩn mà bên trong lại mưu mô phức tạp.

(9) Thái dương chủ về tính đầu cơ lớn, thích tranh luận, dễ nổi nóng. Thêm Thất sát, bề ngoài thì quang minh mà nội tâm đen tối.

(10) Mệnh nữ có Thái dương, tính cách mạnh mẽ, có duyên với người khác giới, không cô đơn. Là người hiếu thắng, có tài ngoại giao.

(11) Thái dương là sao rất vượng, chính tọa không bằng chiếu hợp.

(12) Nhật chiếu: Như Thiên lương ở Sửu nhập Mệnh, Thái dương ở Tỵ, Thái âm ở Dậu, người sinh vào sáng sớm là tọa quý hướng quý. Liêm trinh hóa lộc ở Tý, Lộc tồn ở Dần, hơn nữa Thái âm, Thái dương lại ở chỗ vượng. Đây là cách cục thượng cách, nhất định được phú quý, có lợi cho người đi học.

(13) Mệnh có Thái dương ở Mùi, Mão; Thái âm ở Hợi sẽ rất tốt, chủ về phát triển ở nước ngoài. Nếu gặp đại hạn, nhất định sẽ xuất ngoại (kinh doanh). Gia thế tốt, được giúp đỡ nhiều.

(14) Thái dương ưa đồng cung với Lộc tồn, tài phú dồi dào.

(15) Tam thai, Bát tọa có thể trợ cho ánh sáng của Thái dương nên rất ưa đồng cung với nhau.

(16) Tướng mạo: Da dẻ hồng hào, thân người tầm thước, vạm vỡ. Mệnh nam lưng dày, eo tròn, khí khái. Mặt tròn hoặc trái xoan, mắt có thần, lông mày nếu ở chỗ vượng địa thì to mà rậm, ở chỗ lạc hãm thì thanh tú. Người sinh vào ban đêm thì có làn da ngăm đen.

(17) Thái dương, Tam thai, Bát tọa đồng cung, cách cục đại phú, có thanh danh và địa vị cao. Thái dương miếu địa đồng cung với Tả phù, Hữu bật là kỳ cách.

(18) Mệnh có Thái dương, Văn xương, Văn khúc, Thiên khôi, Thiên việt sẽ làm giáo viên hoặc công tác trong ngành giáo dục, sẽ dùng tiền bạc để mua danh lợi.

(19) Thái dương gặp Thiên hình sẽ làm trong ngành quân đội.

(20) Thái dương gặp Thiên hình sẽ có chuyện kiện tụng. Thái dương kỵ nhất đồng cung với Dương nhẫn, sẽ phát sinh kiện tụng, hạ chức, mất chức.

(21) Thái dương tọa ở Sửu, Mùi (đặc biệt tọa ở Mùi) hoặc Thái dương, Thiên lương tọa ở Dậu gặp Thiên hình (đồng cung), Thái dương hóa quyền hoặc hóa kỵ, cuộc đời gặp nhiều chuyện kiện tụng. Nếu gặp đại hạn nhất định sẽ phát sinh kiện tụng.

(22) Thái dương nhập miếu Hóa quyền, Hóa lộc, một đời danh lợi song toàn.

(23) Thái dương, Hóa quyền, khéo nắm bắt các cơ hội, có tài lãnh đạo, địa vị cao, cố chấp.

(24) Thái dương gặp Tứ sát, bất lợi cho cha. Mệnh nữ ở cung Phu thê có Thái dương thêm Tứ sát tất sẽ ly hôn.

Các cách cục sao Thái Dương đẹp

 • Thái Dương – Thiên Cơ – Thiên Lương: Đây là một cách cục rất tốt, chủ về công danh, phú quý, được người đời kính trọng. Người có cách cục này thường có trí tuệ thông minh, nhanh nhạy, có tài ăn nói, thuyết phục, có khả năng lãnh đạo, chỉ huy.
 • Thái Dương – Vũ Khúc: Đây là cách cục chủ về phú quý, quyền uy, có địa vị cao trong xã hội. Người có cách cục này thường có cuộc sống sung túc, giàu có, có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc.
 • Thái Dương – Thái Âm: Đây là cách cục chủ về phú quý, thọ mệnh, có cuộc sống an nhàn, sung túc. Người có cách cục này thường có tính cách ôn hòa, điềm đạm, được nhiều người yêu quý, kính trọng.
 • Thái Dương – Thiên Tướng: Đây là cách cục chủ về phú quý, quyền uy, có địa vị cao trong xã hội. Người có cách cục này thường có tính cách hào phóng, cởi mở, có tài lãnh đạo, chỉ huy.
 • Thái Dương đồng cung với Tử Vi: Đây là cách cục đại cát, chủ về người có tướng mạo đẹp, thông minh, tài giỏi, có địa vị cao trong xã hội, được nhiều người kính trọng. Người có cách cục này thường có công danh thành đạt, sự nghiệp rực rỡ, tài lộc dồi dào, cuộc sống sung túc, hạnh phúc.
 • Thái Dương đồng cung với Thiên Lương: Đây cũng là cách cục đại cát, chủ về người có tính cách ngay thẳng, chính trực, có tài văn chương, học vấn uyên bác, được nhiều người yêu mến. Người có cách cục này thường có công danh thành đạt, sự nghiệp vững chắc, tài lộc ổn định, cuộc sống an nhàn, vui vẻ.
 • Thái Dương đồng cung với Cự Môn: Đây là cách cục trung cát, chủ về người có tính cách thông minh, hoạt bát, có tài ngoại giao, có khả năng lãnh đạo, nhưng cũng có phần nóng nảy, bộc trực. Người có cách cục này thường có công danh thành đạt, sự nghiệp thăng tiến, tài lộc phát đạt, nhưng cần chú ý kiềm chế tính cách nóng nảy, bộc trực để tránh gặp phải những rắc rối trong cuộc sống.
 • Thái Dương đồng cung với Thiên Cơ: Đây là cách cục trung cát, chủ về người có tính cách thông minh, hoạt bát, có tài ngoại giao, có khả năng lãnh đạo, nhưng cũng có phần đa nghi, hay thay đổi. Người có cách cục này thường có công danh thành đạt, sự nghiệp thăng tiến, tài lộc phát đạt, nhưng cần chú ý kiềm chế tính cách đa nghi, hay thay đổi để tránh gặp phải những rắc rối trong cuộc sống.
 • Thái Dương đồng cung với Thiên Đồng: Đây là cách cục trung cát, chủ về người có tính cách thông minh, hòa nhã, có tài ngoại giao, có khả năng lãnh đạo, nhưng cũng có phần nóng nảy, bộc trực. Người có cách cục này thường có công danh thành đạt, sự nghiệp thăng tiến, tài lộc phát đạt, nhưng cần chú ý kiềm chế tính cách nóng nảy, bộc trực để tránh gặp phải những rắc rối trong cuộc sống.
 • Thái Dương hội hợp với Thiên Tài, Thiên Phủ, Tử Vi: Cách cục này chủ về người có tài lộc dồi dào, có quý nhân phù trợ, giúp đỡ, cuộc sống sung túc, hạnh phúc.
 • Thái Dương gặp Hóa Kỵ: Cách cục này chủ về người có tính cách nóng nảy, bộc trực, dễ gặp phải những rắc rối trong cuộc sống.
 • Thái Dương gặp Thiên Hình, Thiên Hư, Thiên Không: Cách cục này chủ về người có cuộc sống gặp nhiều khó khăn, trắc trở, dễ gặp phải những tai họa, bệnh tật.

Sao Thái Dương tại các cung

Sao thái dương trong tử vi

Thái Dương cư Ngọ

Thái Dương cư Ngọ là cách cục tốt nhất của sao Thái Dương. Trong lá số tử vi, nếu sao Thái Dương cư Ngọ thì chủ mệnh có tính cách cương trực, dũng mãnh, có chí khí, quyết đoán, có tài lãnh đạo, có uy tín, được nhiều người kính trọng, nể phục. Đường công danh sự nghiệp của chủ mệnh sẽ rất thuận lợi, thăng tiến nhanh chóng, có thể đạt được địa vị cao trong xã hội.

Thái Dương cư Mùi

Thái Dương cư Mùi cũng là một cách cục tốt của sao Thái Dương. Trong lá số tử vi, nếu sao Thái Dương cư Mùi thì chủ mệnh có tính cách ôn hòa, điềm đạm, có trí tuệ, có tài năng, có sức sáng tạo, có khả năng lãnh đạo. Đường công danh sự nghiệp của chủ mệnh cũng sẽ rất thuận lợi, có thể đạt được địa vị cao trong xã hội.

Thái Dương cư Tuất

Thái Dương cư Tuất là cách cục trung bình của sao Thái Dương. Trong lá số tử vi, nếu sao Thái Dương cư Tuất thì chủ mệnh có tính cách cương trực, thẳng thắn, có chí khí, có tài lãnh đạo, có uy tín, được nhiều người kính trọng, nể phục. Tuy nhiên, đường công danh sự nghiệp của chủ mệnh sẽ gặp nhiều thăng trầm, có thể gặp khó khăn, trở ngại trong quá trình thăng tiến.

Thái Dương cư Dần

Thái Dương cư Dần là cách cục tốt của sao Thái Dương. Trong lá số tử vi, nếu sao Thái Dương cư Dần thì chủ mệnh có tính cách cương trực, dũng mãnh, có chí khí, quyết đoán, có tài lãnh đạo, có uy tín, được nhiều người kính trọng, nể phục. Đường công danh sự nghiệp của chủ mệnh sẽ rất thuận lợi, thăng tiến nhanh chóng, có thể đạt được địa vị cao trong xã hội.

Thái Dương cư Thìn

Thái Dương cư Thìn là cách cục trung bình của sao Thái Dương. Trong lá số tử vi, nếu sao Thái Dương cư Thìn thì chủ mệnh có tính cách ôn hòa, điềm đạm, có trí tuệ, có tài năng, có sức sáng tạo, có khả năng lãnh đạo. Tuy nhiên, đường công danh sự nghiệp của chủ mệnh sẽ gặp nhiều thăng trầm, có thể gặp khó khăn, trở ngại trong quá trình thăng tiến.

Thái Dương cư Tỵ

Thái Dương cư Tỵ là cách cục tốt của sao Thái Dương. Trong lá số tử vi, nếu sao Thái Dương cư Tỵ thì chủ mệnh có tính cách cương trực, dũng mãnh, có chí khí, quyết đoán, có tài lãnh đạo, có uy tín, được nhiều người kính trọng, nể phục. Đường công danh sự nghiệp của chủ mệnh sẽ rất thuận lợi, thăng tiến nhanh chóng, có thể đạt được địa vị cao trong xã hội.

Thái Dương cư Hợi

Thái Dương cư Hợi là cách cục trung bình của sao Thái Dương. Trong lá số tử vi, nếu sao Thái Dương cư Hợi thì chủ mệnh có tính cách ôn hòa, điềm đạm, có trí tuệ, có tài năng, có sức sáng tạo, có khả năng lãnh đạo. Tuy nhiên, đường công danh sự nghiệp của chủ mệnh sẽ gặp nhiều thăng trầm, có thể gặp khó khăn, trở ngại trong quá trình thăng tiến.

Kết Luận

Tóm lại, sao Thái Dương không chỉ đơn thuần là một yếu tố trong tử vi mà còn ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của cuộc sống, từ tính cách đến mối quan hệ gia đình và sức khỏe. Việc hiểu rõ về Thái Dương giúp chúng ta tận dụng những ưu điểm và giải quyết những thách thức một cách hiệu quả.

Tác giả:

Hoàng Thế Huynh

Hoàng Thế Huynh là nhà một nghiên cứu phong thủy và am hiểu chuyên sâu về tử vi. Với những năm kinh nghiệm của mình, hiện tại ông là người trực tiếp tham vấn nội dung cho website Trangphongthuy.net