Tháng cô hồn là gì?

Tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng cô hồn, là một tháng vô cùng quan trọng đáng để lưu tâm trong năm, trong tháng này, quỷ môn quan sẽ mở cổng cho ma quỷ trở lại dương gian thăm người thân của mình, tuy nhiên, vì quỷ môn quan mở cổng, nên sẽ có vô số vong hồn tà ác cũng nhân thời cơ đó để lên dương gian quấy nhiễu người sống.

Nhằm bảo vệ bản thân và người nhà của mình, trong dân gian đã lưu truyền vô số điều kiêng kỵ không nên làm trong tháng 7 nhằm tránh việc rước họa vào thân. Hôm nay kính mời quý đọc giả hãy cùng đến với Trangphongthuy.net đến với những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn.

1. Tháng cô hồn là gì?

Tháng 7 âm lịch, hay còn gọi là tháng cô hồn. Có nguồn gốc bắt đầu từ đạo giáo của người Trung Quốc, theo truyền thuyết thì vào ngày mồng 2 tháng 7 đến ngày 14 tháng 7 là khoảng thời gian diêm vương ra lệnh mở quỷ môn quan nhằm cho các vong hồn được trở về dương gian gặp lại người thân bạn bè nhằm giúp họ yên tâm hơn mà đầu thai kiếp mới.

Vào đúng 12 giờ đêm ngày 14 tháng 7 cách cửa sẽ đóng lại và ma quỷ tứ phương sẽ phải trở về địa ngục, cũng vì lý do đó mà vào những ngày này chúng ta thường kiêng kỵ làm những việc trọng đại để tránh mang tại họa cho bản thân và những người xung quanh.

Trong tháng này chúng ta cũng thường được khuyến cáo phải chăm chỉ làm việc thiện, bố thí cúng dường, làm nhiều điều tốt, cúng cô hồn… để tích đức cũng như tiêu trừ nghiệp chướng.

2. Tháng cô hồn có thực sự xui xẻo?

Theo như quan điểm của nhà phật thì khái niệm tháng cô hồn là hoàn toàn không tồn tại trong phong tục tập quán của người Việt Nam

và theo đó, phật giáo cũng cho rằng ngày xá tội vong nhân cũng không phải là ngày xấu, hay là ngày mang đến tai họa xui xẻo gì cả, mà chỉ là thời gian ân xá cho các tù nhân cõi âm được siêu sinh và an lành

do đó ngày này mang đến một ý nghĩa sâu sắc chứ không hoàn toàn là ngày các vong hồn được ân xá lên dương gian phá phách người sống.

3. Tháng cô hồn kiêng gì?

Tuy tháng cô hồn không hẳn là xấu xa và xui xẻo dưới góc nhìn của phật giáo nhưng để tránh những vận xui và tai họa ngoài ý muốn cũng như phạm vào người âm, thì trong tháng cũng cần chú ý những điều kiêng kỵ sau:

 

Để tránh vận xui ta cần làm gì?

1.Không treo chuông gió ở đầu giường vì tiếng chuông sẽ thu hút sự chú ý của ma quỷ, khi con người ngủ sẽ dễ bị chúng quấy phá.

2.Người yếu bóng vía không nên đi chơi đêm trong tháng cô hồn nếu không sẽ dễ gặp điều không may.

3.Không được nhổ lông chân vào những ngày này vì dân gian cho rằng ‘Một sợi lông chân quản ba con quỷ’, người càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần.

4. Không tùy tiện đốt giấy, vàng mã vì như vậy sẽ khiến ma quỷ đến.

5. Không phơi quần áo vào ban đêm vì ma quỷ trông thấy sẽ ‘mượn’ và để lại ‘quỷ khí’ trong các quần áo ấy.

6. Không ăn vụng đồ cúng vì đó là đồ dành cho ma quỷ, nếu chưa cúng và cầu xin mà lấy ăn sẽ rước tai hoạ vào mình.

 

7. Khi đi chơi đêm không được réo gọi tên nhau, nếu không ma quỷ sẽ ghi nhớ tên người được gọi, đó là điềm xấu.

8. Không nên bơi lội vì ma quỷ sẽ cùng đùa với bạn, nếu không cẩn thận, bạn sẽ bị chúng làm trẹo chân.

9. Không hù doạ người khác khiến họ giật mình ‘hồn bay phách lạc’ dễ bị ma quỷ xâm nhập.

10. Không nên thức quá khuya vì như vậy tinh thần sẽ hao tổn suy nhược, dễ nhiễm ‘quỷ khí’.

11. Cây đa trước nhà là nơi hội tụ âm khí, ma quỷ rất thích những chỗ như vậy, cho nên kỵ đứng, ngồi, nằm, trốn… ở đó.

12. Nơi góc tường xó tối là những chỗ ma quỷ thường tụ tập nghỉ ngơi, không nên đến gần những chỗ ấy.

13. Khi đi qua những nơi vắng vẻ, không ngoái cổ quay đầu nhìn lại phía sau, dù có cảm giác có người đang đi theo mình hoặc gọi tên mình. Vì đó có thể do ma quỷ trêu chọc.

14. Không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường, vì có thể đó là tiền người ta cúng mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa, nếu người nào phạm kỵ, sẽ gặp tai hoạ không chừng.

15. Khi lên giường ngủ không để mũi dép hướng về phía giường, nếu không ma quỷ nhìn thấy sẽ đoán rằng có người sống đang nằm trên giường và chúng sẽ lên giường ngủ chung với bạn.

16. Không cắm đũa đứng giữa bát cơm vì đó là hình thức cúng tế, cũng giống như kiểu thắp hương, dễ dẫn dụ ma quỷ vào nhà ăn chung.

17. Không nên ở một mình trong thời gian này, nếu không sẽ dễ bị ma quỷ dẫn dắt hoặc quấy phá

18. Không chụp ảnh vào ban đêm, bởi ma quỷ luôn lảng vảng chung quanh đó sẽ ‘vô hình’ vào ảnh chung với người sống, đó là điều không tốt.

 

Và bên trên là thông tin về tháng cô hồnTrangphongthuy.net bọn mình đã tổng hợp lại, rất mong nhưng thông tin trên là hữu ích với quý bạn đọc, xin chân thành cảm ơn quý bạn đọc vì đã dành thời gian quan tâm trang!

Viết một bình luận